แม็กซ์ก็ว่าจะจบเรื่องนี้ไปแล้วน้า แต่ก็ดันไปสะดุดตากับข้อความที่ถูกโพสต์ในเว็บ http://www.pubat.or.th/webboard/webboard.php?Category=general&pg=0

ชื่อกระทู้ว่า "งานมหกรรมหนังสือ สมาคมปกป้องหรือช่วยเหยียบซ้ำสมาชิก"  ลองอ่านกันดูแล้วกันว่าพูดว่ายังไงได้

สำหรับคนที่ขี้เกียจอ่าน แม็กซ์ไฮไลท์ฉากเด็ดไว้แล้วค่ะ ลองคิดดูแล้วกันว่ามันเหมือนคำสารภาพไหมว่า "ใคร" กันที่เป็นคนปากโป้งไปฟ้องตำรวจจนเราไม่มีโรแมนซ์อ่านกัน

 

พาเพลินขอชี้แจง และระยาบความทุกข์สักครั้ง

สืบเนื่องจากสำนักพิมพ์พาเพลิน เป็นสำนักพิมพ์นิยายแปลโรมานซ์แห่งแรกที่ถูกจับตั้งแต่เดือน สิงหาคม 50 และโดนอีกครั้งในเดือน กันยายน 50 วันนี้สุดทนกับอะไรหลายๆอย่างจึงขอออกมาพูดเล่าดังนี้
ครั้งแรกวันที่ 9 สิงหาคม 50 หนังสือของพาเพลินเรื่อง "โฮดี้ แม่สาวซ่าส์ ถูกจับกวาดไป กับอีก 8 สนพ. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแนวขายประสบการณ์ทางเพศ มีบางเล่มเป็นวรรณกรรมที่ก็ไม่น่าโดนเหมือนกัน ครั้งนั้นจำนวนหนังสือที่ถูกจับมีทั้งหมด 15 เล่ม พาเพลินโดนเล่มเดียว
ทางพาเพลินไม่ได้รับการติดต่อใดๆจากจนท.เราคิดว่าทางนั้นกวาดไป และถ้าได้อ่านเนื้อหา ก็คงเข้าใจว่า นิยายโรมานซ์ไม่ใช่หนังสือลามก ทางสนพ.จึงรอการติดต่อแจ้งให้ไปชี้แจงจากสน.และอีกอย่างหนึ่งบนหน้าปกหนังสือที่จับนั้นเราระบุจัดเรทไว้ชัดว่าสำหรับผู้อ่านวัย 18 ปี ขึ้นไป


ต่อมาวันที่ 18 กันยายน ห่างกันเดือนกับหนึ่งสัปดาห์ มีประกาศลงหนังสือพิมพ์อีกว่า พาเพลินโดนจับอีก คราวนี้โดนร่วมกับนิตยสารสองฉบับ การ์ตูนของค่ายบูรพัฒน์ และกับสำนักพิมพ์มันดี ที่เป็นนิยายไทยครั้งนี้ โดนเรื่อง ทาร่าผู้น่ารัก และมีการพิมพ์บนปกหน้า เช่นกันว่า นิยายสำหรับผู้อ่านวัย 18 ปีขึ้นไป

เมื่อโดนครั้งที่สอง ทางสนพ.ก็แปลกใจและตกใจมากว่าเกิดอะไรขึ้น จึงโทรแจ้งกับจัดจำหน่ายสอบถามเรื่องราวรายละเอียด ตอนที่โทรไป ทางจัดจำหน่ายเองก็ยังไม่ทราบเรื่อง พอทราบก็ตกใจ และบอกเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้าวันประกาศจับ ประมาณ 4-5 วันมีร้านค้าโทรไปปรารภว่า มีตำรวจนอกเครื่องแบบเอาลิสท์ไปซื้อหนังสือของทั้งมันดี และพาเพลิน ระบุชื่อหนังสือไปเสร็จสรรพ นัยว่า มีคนสั่งให้มาซื้อที่ร้านนี้ เพราะมีหนังสือนี้แน่

หลังจากนั้นก็มีกระแสอื่นอีกโทรเข้ามาว่า ทางเราถูกกลั่นแกล้งจากคนในวงการด้วยกันเอง ไม่ทราบว่าเป็นใคร หรือกลุ่มใด ทางสนพ.เองก็ไม่มีหลักฐาน (ความเห็นแม็กซ์เองนะ คุณมีหลักฐานรึเปล่าว่าโดนแกล้ง เป็นการอ้างกันเองทั้งนั้น)

เมื่อติดต่อไปที่จนท.ตำรวจ ทางตำรวจปกปิดแหล่งข่าว และบอกว่าเป็นการรับนโยบายมาจากฝ่ายเฝ้าระวัง กระทรวงวัฒนธรรม อีกที ก็บอกว่า เป็นดำริของ ท่านวงกต มณีรินทร์ และคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์หรืออะไรสักอย่างของท่านรองนายกไพบูลย์ และอีกทีก็บอกว่าได้มาจากแหล่งข่าวที่เป็นร้านขายหนังสือ นัยว่าเป็นแหล่งข่าวของเขา ทางเราก็ต้องแก้ปัญหาไปเอง

ช่วงนั้นสนพ.พาเพลินทั้งเครียด ทั้งเสียใจ ที่คนเราไม่ต่อสู้กันอย่างยุติธรรมแต่ใช้วิชามารมาทำลายกัน เราไม่รู้ว่าจิตใจเขาทำด้วยอะไร เราโดนเก็บและห้ามจำหน่ายหนังสือทั้งสองเล่มจากตลาด แต่นั่นก็ยังไม่พอ

ต่อมาก็โดนอีก ทางจนทตำรวจ.มาบอกให้เราเรียกเก็บหนังสือของทั้งสนพ.ออกจากตลาด จำนวน 200 กว่าเรื่อง โดนไม่มีการตรวจสอบใดๆ เราก็ชี้แจงว่า หนังสือบางเล่มแทบไม่มีบทรักเลยก็มี

ทางสนพ.ก็ขอความเป็นธรรมว่า เราทำโรมานซ์บางเรื่องมีบทมากบทน้อย และเพิ่งผลิตออกมาได้ไม่นาน อายุสนพ.ยังไม่ถึง ห้าปี หลายสนพ.ในท้องตลาด ออกมาก่อนเราตั้งนาน ทำไมทางตำรวจไม่ไปจับ ทำไมมาเลือกจับเราเจ้าเดียว และมาบอกกลายๆให้เราปิดสนพ.ทางอ้อมแบบนี้ เราทำผิดอะไรหนักหนา

ทางสนพ.เคลียร์เท่าไหร่ก็ไม่ยอมจบ จะดึงดันปิดสนพ.เราให้ได้ท่าเดียว บอกว่า ทางผู้ใหญ่เร่งรัดมา สนพ.จึงถามว่าเจ้าอื่นวางโชว์บนเชลฟ์เป็นนิยายแปลกลุ่มเดียวกัน ทำไมไม่จับ ตำรวจบอกว่าไม่รู้จักเจ้าอื่น และยังอ่านไปไม่ถึง กำลังคนของเรามีน้อย คุณบอกมาสิว่ามีเจ้าไหนบ้าง ทางสนพ.บอกไปหลายเจ้าที่ทำและมีฉากร่วมเพศ (ความเห็นของแม็กซ์: อันนี้ชัดเลยนะว่าใครเป็นคนปากโป้ง ตอนคุณกล่าวหาคนอื่น คุณไม่มีหลักฐาน แต่นี่คุณยอมรับเองนะว่าเป็นคนแฉ) แต่ตำรวจก็ไม่จับ แถมยังคะยั้นคะยอให้เราไปแถลงข่าว และขนหนังสือไปให้ออกข่าว และยอมรับผิดว่าผลิตสิ่งพิมพ์ลามกและต่อไปจะผลิตหนังสือดีๆ

ทางสนพ.ปฏิเสธไม่ยอมไปแถลงข่าว เพราะเราเชื่อว่า โรมานซ์ไม่ใช่นิยายลามก และหากเราผิดจริง หากจะให้แถลงข่าว ก็ขอตำรวจให้ความเป็นธรรมแก่เรา จับมาทั้งหมดทุกเจ้าในตลาด แล้วแถลงข่าวพร้อมกัน เรายินดีเสมอ

หรือถ้าคิดจะปิดสนพ.พาเพลิน (เขาบอกว่าเขาไม่ได้สั่งปิด แต่ขอให้เราเก็บหนังสือทุกเล่ม ทั้งหมด ออกจากตลาด เราก็บอกว่านั่นก็ปิดกลายๆแล้ว ) ทางเราก็ยินดี แต่ทางตำรวจต้องปิดให้หมดทุกสำนักพิมพ์ อย่าเลือกปฏิบัติ

คุยครั้งนั้น (มีการคุยหลายครั้ง) ตำรวจขีดเดทไลท์ให้สนพ.เก็บหนังสือทั้งหมดภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

ส่วนเรื่องไปขายในงานนั้น คนไม่เข้าใจก็หาว่าพาเพลินรู้กันจึงไม่ไป แต่ความจริงไม่ใช่ ...พาเพลินกำลังจะตายอยู่แล้ว วิงวอนขอเอาไปขายอยู่หลายครั้ง แต่เขาไม่ยอม ยืนกรานว่าเอาไปเขาก็จับ เราฟังล้ว เขาเอาจริงมากๆ ไม่ยอมผ่อนผันเลย เราไม่ต้องการให้จัดจำหน่ายมาเดือดร้อนด้วย จึงบอกว่าอย่าเอาไปขายเลย เขาขีดเส้นให้เก็บแล้ว และตำรวจบอกว่า ถ้าเอาไปเขาจะจับกวาดหมด และในงานนี้เขาว่าเขาจะจับอีก
เป็นคุณ คุณจะเอาไปขายมั้ย
แบบนี้คุณรู้กันกับตำรวจมั้ย
เมื่อคุณรู้แบบนี้ คุณจะเห็นแก่ได้ ปล่อยให้ร้านค้าเอาไปขายให้คุณมั้ย

แม้แต่ร้านหนังสือเช่าโทรมา ถามความชัดเจน พาเพลินก็บอกว่าให้เก็บหนังสือพาเพลินขึ้นทั้งหมด และอย่าเพิ่งซื้อเข้าร้านอีก เพราะ ทางเราไม่ต้องการให้ร้านเช่าพลอยมาเดือดร้อน เสียเงิน แล้วอาจเจออะไรอีกก็ไม่รู้ รอให้มีความชัดเจนอีกทีค่อยว่ากัน

ตอนนี้ 24 ตุลา ทางตำรวจมาเข้มงวดให้เราเก็บหนังสือทั้งหมดทั่วประเทศภายในเดือนมกราคมปี 51 มิฉะนั้นจะกวาดจับและยึดให้หมด
แบบนี้พาเพลินไปรู้อะไรกับตำรวจค่ะ ถ้าพาเพลินสั่งตำรวจได้ก็คงไม่อ่วมขนาดนี้ เราเจอจนสะบักสะบอม มีสนพ.นิยายแปลโรมานซ์เจ้าไหนบ้างโดนเท่าเรา

เวลาผ่านมาจาก สิงหาคมถึงตุลาคม ขอถามสักคำว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่รู้อีกเรอะว่ามีสนพ.ไหนทำโรมานซ์บ้าง พาเพลินมีสิทธิ์ขอความเป็นธรรมบ้างได้หรือไม่ ขอให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติอย่างเท่าเทียมได้มั้ย (ความเห็นของแม็กซ์เองนะ: ความเป็นธรรมของคุณคือการทำลายวงการโรแมนซ์ในประเทศไทยนั้นเหรอ)

หากจะให้เราปิดสนพ. แล้วสนพ.อื่นที่ก็ทำแบบเดียวกัน ทำมานานกว่าด้วยยังขายได้งั้นเรอะคะ หากท่านให้ความเป็นธรรม หากว่าหนังสือทุกเล่มของเราลามก และปิดทุกสนพ.ที่ทำนิยายแบบเดียวกัน เรียกเก็บหนังสือทุกเจ้าจากตลาดภายในเดือนมกราคม 51 เสมอภาคกัน เราก็ยินดีรับปฏิบัติ พร้อมให้ความร่วมมือค่ะ เรายินดีเปลี่ยนไปทำหนังสือแนวอื่นค่ะ

ขอฝากข้อความแถลงการณ์นี้ เป็นการขอความเป็นธรรมจากทางสมาคมฯในโอกาสนี้พร้อมกันไปด้วยเลยนะคะ กรุณาให้ความเป็นธรรมแก่พาเพลินด้วยเถอะค่ะ

ทุกวันนี้ก็อัดอั้นตันใจมาก คนไม่รู้จริงก็เอาไปพูดผิดๆถูกๆ วันนี้ขอระบายเล่าสิ่งที่เจอจริงๆกับตัวเองพอสังเขปบ้างเถอะค่ะ

ขอแสดงความนับถือแด่ผู้อ่าน ผู้ผ่านมาอ่าน และผู้มีอำนาจหน้าที่ทุกท่านค่ะ
24 ตุลาคม 2550
สำนักพิมพ์พาเพลิน [ 2007-10-25 ]

 แม็กซ์บอกเลยนะว่าเห็นใจคุณ ถ้าอ่านบลอกของแม็กซ์มาตั้งแต่แรกที่มีการจับกัน ก็จะเห็นว่าแม็กซ์เข้าข้างสนพ.นี้ตลอด แม้ว่าจะไม่ได้ชอบนิสัยเจ้าของนักหรอก แต่เพราะแม็กซ์รักโรแมนซ์ เห็นว่าเป็นคนทำโรแมนซ์คนนึงก็เข้าข้างนะ

แต่พฤติกรรม "กูไม่ยอมตายคนเดียว" นี่มันเห็นแก่ตัวมาก

เป็นยังไงคะ สะใจดีไหมที่แฟนหนังสือโรแมนซ์ไม่มีอะไรจะอ่าน สะใจดีไหมที่ทำลายวงการที่สร้างคุณขึ้นมา

สิ่งที่คุณกล่าวหาสนพ.อื่นว่าทำกับคุณ คุณไม่มีหลักฐาน มีแต่คำเล่าว่าเสียงโทรศัพท์โทรมาบอก คุณบอกชื่อคนโทรได้ไหม จะได้เช็คให้รู้ว่า แหล่งข่าวคุณมันแน่แค่ไหน แต่การโพสต์ข้อความนี้ของคุณเป็นการยอมรับสารภาพแล้วว่า ใครกันแน่ที่เป็นคนทำลายวงการโรแมนซ์

แล้วยอมรับความจริงกันเหอะ หนังสือของคุณบทรักมันหยาบนะ ลองย้อนกลับไปอ่านหลาย ๆ เล่มที่คุณแปลมาแล้วกัน แล้วยอมรับความจริงอีกด้วยว่า แฟนหนังสือกลุ่มใหญ่ของคุณคือเด็กวัยรุ่น แม็กซ์เห็นเด็กหยิบหนังสือคุณมาอ่าน มาซื้อเพราะความสวยใสของหน้าปก ใครกันแน่ที่เป็นคนเริ่มต้นจุดจบของวงการโรแมนซ์

สาวกของคุณถ้าอ่านข้อความนี้แล้วยังจงรักภักดีต่อคุณอยู่ แม็กซ์ก็จนปัญญาที่จะให้แสงสว่างแล้วล่ะค่ะ แต่ขอให้รับรู้กันไว้ว่า ที่ทุกวันนี้เราไม่มีโรแมนซ์อ่านก็เพราะสนพ.พาเพลิน แน่นอนพี่บานย่อมผิดแน่ แต่คิดดูให้ดีว่า พี่บานจะฉลาดพอที่จะจับสนพ.โรแมนซ์นั้นเหรอ เขาขายกันมาเป็นสิบสิบปียังไม่โดนจับ คุณมาทำไม่ถึงห้าปี ก็โดนจับแล้ว

มันน่าจะเป็นเครื่องบ่งบอกอะไรบ้างนะ

Comment

Comment:

Tweet

ในสังคมตอนนี้ไม่ว่าใครเห็นแก่เงิน อำนาจทั้งหมดและ
รอในหลวงตายเสียก่อนจะยี่งกว่านี้อีกนะ

#19 By ความคิดเห็น (110.168.232.9|110.168.232.9) on 2014-10-14 00:37

อ่านแล้วงง!

#16 By wa (58.8.171.50) on 2009-08-26 16:23

คนคิดจะหาเรื่องกันก็เป็นแบบนี้แหละหน้าเบื่อนะว่าเปล๊า

#15 By นาทา (124.157.146.238) on 2009-07-28 06:59

เพื่อนเคยเอาเรื่องพยัคฆ์คำรณมาให้อ่านค่ะ แปลมั่วมาก
คนชื่อมาร์แชล ไฮด์ ก็แปลว่า ท่านจอมพลไฮด์
marshal ที่แปลว่าจอมพลน่ะ สะกดด้วย l ตัวเดียว แต่นี่มี l สองตัว เป้นชื่อเฉพาะค่ะ แล้วเค้าก็ไม่ได้เป็นจอมพงจอมพลอะไร แปลไปไม่รู้สึกว่ามันแหม่งๆบ้างเหรอ
แค่นี้ก็แปลผิด
แล้วคำว่า changeling ก็ไปแปลว่ามนุษย์กลายพันธุ์
คำว่ากลายพันธุ์น่ะคือคำว่า mutation คนละเรื่องกันเลย
การกลายพันธุ์คือการที่สิ่งมีชีวิตผสมพันธุ์กันรุ่นแล้วรุ่นเล่า แล้วยีนเกิดเปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ที่แตกต่างจากเดิม นั่นแหละคือการกลายพันธุ์
แต่ changeling มันคือการกลายร่าง เป็นแค่จินตนาการว่าเปลี่ยนร่างกลับไปกลับมาระหว่างร่างคนกับร่างสัตว์
แปลโดยขาดความรู้ในเรื่องที่แปลอย่างแรง
กลับไปแปลแนวนางบำเรอ เมียบ้านนอก ผัวภูธร พี่จ๊ะน้องจ๋า ผัวคะเมียขา อย่างเดิมเถอะดีแล้ว

#14 By Wan (125.27.44.187) on 2009-07-26 17:53

ถึง 11 By อย่างฮา (58.9.200.97) on 2009-07-21 13:59

ก็มีคนอย่างคุณไงครับ

ผมก็ฮาคุณน่ะ ครับ ฮา มากเลย ก๊ากๆ
อย่าง ฮา มากๆ+5555+
ก็ยังมีคนมาโพสต์ก่อนหน้า ก็ ฮ่า ดีนะ ครับ คุณอย่าง ฮา
ฮาหลายๆ อย่าง แบบไม่น่าเชื่อ

#13 By เซ็ง (210.1.22.20) on 2009-07-23 13:15

ถึง 11 By อย่างฮา (58.9.200.97) on 2009-07-21 13:59

ก็มีคนอย่างคุณไงครับ

ผมก็ฮาคุณน่ะ ครับ ฮา มากเลย ก๊ากๆ
อย่าง ฮา มากๆ+5555+

#12 By เซ็ง (210.1.22.20) on 2009-07-23 13:13

คุณเซ็งคะ
เราดูความเห็นคุณ un เค้าไม่ได้เอ่ยชื่อใครเลย ทำไมคุณเซ็งคิดว่าเป็นตัวเองล่ะคะ
ร้อนตัวโดดรับซะงั้น 555

กระทู้ตกไปตั้งนานและ ยังขุดขึ้นมา ท่าจะอินจัด 55555
เชื่อค่ะว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับสนพ.
เชื่อค่ะ เชื่อๆๆๆๆๆๆๆๆ 5555555

#11 By อย่างฮา (58.9.200.97) on 2009-07-21 13:59

ก็เหนด้วย กับที่คุณ By Rada (125.24.178.41) on 2009-07-03 13:49
muj ที่บอกว่า"....ก็ถ้าแปลอย่างมีลิขสิทธิ์กันถูกต้องทุกสำนัก มันก็คงไม่มีหนังสือซ้อนกันหรอกนะ"
เผอิญว่า เราซึ่งเป็นคนอ่านหนังสือ เราไม่รู้หรอกว่ามันถูกหรือไม่ถูกแต่ว่า ซื้อมา ชื่อหนังสือคนละชื่อ แล้วเราเห็นว่ามันน่าจะสนุกเลยซื้อมา แต่บอกอ่านปรากฏว่ามันมีประโยคเหมือนมาก ส่วนการแปลที่บอกว่าสำนวนก็บังคับ อยากให้คุณ ลองไปอ่าน twilight ภาคภาษาอังกฤษ แล้วลองเขียนประโยคคำพูดที่คุณอ่านมาเปรียบเทียบกับเพื่อนดูซิว่าเหมือนกันหรือ เปล่า แล้วอารมณ์ ณ ขณะนั้นเหมือนกันไหม(ง่ายๆคับอีกอย่างทำเป็นหนังแล้วแต่ในหนังก็มีไม่ครบเหมือนแฮร์รี่คับ เพราะรายละเอียดเยอะมาก)มาบ่นให้ฟังเพราะเสียดายตังค์....แล้วส่วนเรื่อง โป๊ๆ ที่คุณบอกว่า "...อย่าโยงไปเรื่องหนังสือโป๊ะเลยค่ะ ..."
เราไม่ได้บอกว่าหนังสือโป๊นะ อ่านดีๆ เราบอกว่า " ....นิตยสารที่เอารูปดาราเปิดนู้นนี้ที่หน้าปก แค่เหนก็ โอ้ว.. เฮอะๆ ซีดีโป๊มีกันให้เกลือน ...." ซีด ซีดี ไม่ใช่หนังสือ ที่บอกหนังสือคือ นิตยสารที่นำรูป แนว แบบนั้นๆๆ นะที่มีดารา มาถ่าย เพื่อจะโยงที่ทางตร. บอกกับหนังสือพิมพ์ว่า คล้ายว่า เป็นหนังสือลามก ส่อเรื่องเพศ มาเปรียบเทียบกันระหว่าง ซีดีที่เหนๆ หรือภาพเหมือนดารา ที่โหลดกันได้ทั่วไป บ้างก็นำมาขายโดยเหนได้ทั่วไป เดินห้าง...เคยมั้ยที่มีคนเดินมาแล้วกระซิบว่า"โป๊มั้ยพี่" หน้าเรามันหื่นขนาดนั้นเลยเหรอแค่เดินมาหาเพื่อนที่มันซื้อเนี่ย นะ
แล้วก็คุณ
#8 By un (58.8.155.7) on 2009-07-03 13:15

ที่บอกว่า "แหม... พพ มาเองเลย คราวหน้าขอเนียนๆหน่อยก็ได้นะ "
เผอิญไม่ใช่อ่ะ เป็น พ.น.ง.บ. = พนังงานแบงค์คับ มาเจอกันมั้ยคับ
ไม่ได้หาเรื่องนะคับ ที่คุณเขียนเหมือนรู้ดี ถ้าไม่ใช่อย่า นะคับ

ปล. เราเป็นคนชอบอ่านหนังสือทุกแนวนะคับ ที่เขียนมาแค่แล้วสู่กันฟังที่ว่าเราซื้อแล้วเจอหนังสือที่เลียนกัน แล้วที่เรารู้ว่าไม่ได้ ลข. ก็อ่านในบทนำของหนังสือ ชื่อ นางบำเรอของ ชีค หรือไม่ก็ ดาร์คชี หรือ อีกเล่มนึงอ่ะ เป็นสีชมพู แต่จำไม่ได้เด๋ว จะไปดูมาให้นะ จะได้ไม่ต้องมีคนที่รู้ว่าหาว่าเรา เปน พพ. เด๋วมาบอก

#10 By เซ็ง (210.1.22.20) on 2009-07-21 13:06

อย่าโยงไปเรื่องหนังสือโป๊ะเลยค่ะ
ผิดก็ว่าไปตามผิด ไม่ใช่ว่าคนอื่นทำไม่ดีแล้วเราก็จะทำไม่ดีด้วยได้

มีตำรวจไว้ปราบปรามผู้ร้ายก็จริง แต่ถ้าเราไม่ทำตัวเป็นผู้ร้ายเสียเอง งานตำรวจก็จะเบาลงเยอะ

ส่วนเรื่องสำนวนการแปล บางทีเรา่ว่าตัวบทต้นฉบับมันบังคับนะ (แค่บางที แต่ไม่ใช่ทุกที) ว่าต้องแปลลักษณะนี้ๆ จะว่าลอกก็พูดได้ไม่เต็มปาก

แต่เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์นี่พูดได้เต็มปากเลยนะ 555

ก็ถ้าแปลอย่างมีลิขสิทธิ์กันถูกต้องทุกสำนัก มันก็คงไม่มีหนังสือซ้อนกันหรอกนะ

#9 By Rada (125.24.178.41) on 2009-07-03 13:49

แหม... พพ มาเองเลย คราวหน้าขอเนียนๆหน่อยก็ได้นะ

#8 By un (58.8.155.7) on 2009-07-03 13:15

ทำอะไรไม่คิดเลยว่ามันจะเดือดร้อนขนาดไหน แล้วยังมาออกประกาศแบบนี้อีก

แบบนี้นี่พาคนอื่นลงเหวไปด้วยอ่ะสิ

#7 By kurumi on 2009-07-02 19:50

ก็ใจเย็นๆหน่อยก็แล้วกัน เฮอ เราก็อ่านเหมือนกันทุกค่าย
จะไปว่าพาเพลินอย่างเดียวก็ไม่ถูก เท่าที่อ่านมา เหมือนตำรวจจงใจเล่นสำนักพิมพ์นี้อย่างเดียว ก็แปลกดีที่นิตยสารที่เอารูปดาราเปิดนู้นนี้ที่หน้าปก แค่เหนก็ โอ้ว..
เฮอะๆ ซีดีโป๊มีกันให้เกลือน ขายทุกวัย ตร.เค้าก็ต้องรู้แหล่ง ขนาดเราไม่ได้เป็นคนเที่ยวยังรู้เลย เข้าเรื่องต่อเคยอ่านมาขออีกสำนักพิมพ์เหมือนกัน รู้สึกเหมือนมีนักแปลลอกการแปลของนักแปลสำนักพิมพ์พาเพลินน่ะ เพราะว่าเราชอบอ่านของนักแปลที่สนพ.นี้คนเดี่ยวถ้าจะซื้อของพาเพลินก็จะซื้อคนนี้คนเดียว จำสำนวนเวลาแปลได้....
เอาล่ะ ตร.เขาก็จับช่วงแรกๆล่ะน่า ตอนนี้เราก็เห็นมีขายเยอะน่ะ ซื้อทางเน๊ตก็ได้ ใจเย็นๆก็แล้วกาน

#6 By เซ็ง (210.1.22.20) on 2009-07-02 15:40

เราเสียใจมากเลยที่ได้ยินข่าวนี้ เราชอบอ่านของสำนักพิมพ์พาเพลินเคยดูหลายๆสำนักพิมพ์แต่ไม่ถูกใจเท่า..โดยเฉพาะคุณเกษวดีแปล...ยอมรับว่ามีบทรักแต่ก็ใช้ภาษาสละสลวยไม่เห็นหยาบคายตรงไหนและเราก็เชื่อว่าเด็กอายุตำกว่า18 น้อยมากที่จะอ่านหนังสือแบบนี้ไม่เชื่อลองเข้าไปในร้านหนังสือดูดิ...แต่เราขอประณามคนที่ชอบลอกเลียนแบบงานคนอื่นมันน่าทุเรศมากกว่า สังคมเราสมัยนี้เปิดกว้างมากขึ้นคุณลองเปิดใจหน่อยได้ไหม..เพศสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือน่าอายอีกต่อไป แต่ขึ้นอยู่กับมุมมองและการปฏิบัติ..สุดท้ายเราขอให้กำลังใจกับสำนักพิมพ์พาเพลินให้สู้ต่อไปหากไม่สามารถขายตามตลาดก็ขอให้ขายเองตามเว็ปเราและเพื่อนๆอีกหลายคนจะยังคอยเป็นผู้อ่านของคุณ..ขอบคุณค่ะ

#5 By คนโสด (58.8.124.201) on 2009-06-21 23:00

เห็นได้ชัดว่าสนพ.นี้คงจะไม่ค่อยถูกกับใครโดยเฉพาะคนในวงการเดียวกัน เมื่อมีใครโทรมาบอกแบบนั้นจึงเชื่อยิ่งกว่าสามานย์สำนึกของตัวเอง ปกติถ้าเราโดนแบบนี้เราคงต้องผนึกกำลังกันเข้าไว้เรียกว่าสามัคคีคือพลัง ร่วมกันปรึกษาใช้สติหาทางแก้ไขปัญหากันไปอย่างผู้มีการศึกษา ชี้แจงด้วยเหตุผลกับจนท.ที่ตื้นเขินเหล่านั้นเรื่องชั่วร้ายเหล่านี้ก็คงจะไม่เกิดขึ้น
โง่ที่สุด

#4 By Tick (58.8.187.140) on 2009-05-08 11:37

เคยทราบเรื่องนี้และด่าตำรวจยับเลย อ่านหนังสือแปล ของพาเพลิน ไม่ได้ทำให้เกิดการปลุกเร้าอะไร เราเองเสียอีกที่เขียนบทอย่างว่าบก.บอกเพลาหน่อยเจ๊ เดี๋ยวโดน เราก็บอแกให้โดนทีเห่อะจะแถลงการเลยว่า ไม่ได้แถมหนังเอ๊กสักหน่อย ตอนนั้นดูข่าวแล้วร้อนเป็นไฟเลย เพราะผู้ประกาศข่าว หรือสื่อต่างๆก็ตาบอดพูดอย่างเดียวไม่อ่านหนังสือเล่มที่มีปัญหาซึ่งเราอ่านแล้วไม่ได้เป็นอย่างที่ข่าวออกเลย นอกจากเห็นใจแล้วขอเป็นแนวร่วมด้วยช่วยด่าคนที่ไม่มีสมองคิดและเอาไปประจานนะคะ

#3 By คนเขียนโรแมนซ์ (125.27.76.239) on 2009-05-08 07:18

ง่ายๆ เห็นแก่ตัวไง เซ็งมากเลย คนเรา ยังหน้าด้านมาสารภาพอีก

#2 By ข้องจิต (124.121.1.81) on 2007-10-25 18:12

อ่านแล้วปวดหัวค่ะ - -"

จริง ๆ แล้วมันก็เหมือนว่าจะเป็นปฏิกิริยาแรกสุดของคนเราเวลาถูกชี้หน้าว่าทำผิดนะ เพียงแต่ว่า เค้าคิดไม่ลึก ไม่มองเห็นอนาคตข้างหน้าเลยอะว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับวงการโดยรวม แค่รู้สึกว่าตัวเองถูกกลั่นแกล้ง ถ้าจะทำต้องให้โดนทั้งหมด...แบบนี้ มันเท่ากับเตะลูกเข้าตีนฝ่ายตรงข้ามเลย แล้วในเมื่อทุกคนโดนเหมือน ๆ กันหมดแบบนี้ ใครจะช่วยเหลือใครได้ล่ะ?

เฮ้อ ไว้อาลัยให้วิธีการหาทางแก้ปัญหาของคนเรา

#1 By K9 on 2007-10-25 14:57