Fallen Angels // Mary Jo Putney

posted on 27 Aug 2008 08:59 by maxtreme in A-Club, B-Club, C-Club, Historical

Fallen Angels ไม่ใช่ชื่อหนังสือนะคะ แต่เป็นชื่อชุดของหนังสือแนวย้อนยุคของนักเขียนที่ชื่อแมรี่ โจ พุธเน่ย์

บลอก ในวันนี้เป็นการตอบคำถามที่ถามแม็กซ์เกี่ยวกับหนังสือแนวย้อนยุคที่แม็กซ์ ชอบมากที่สุด เราใช้เวลาคิดหนักและคิดนานกับคำถามนี้นะคะ และบอกเลยว่า อาจจะมีหนังสือเล่มอื่นที่แม็กซ์ชอบมากกว่า แต่ขอบอกเลยว่าไม่มีหนังสือชุดไหนที่แม็กซ์ชอบมากกว่าชุดนี้ (ในการประเมินความชอบโดยรวมของหนังสือทั้งหมดในชุด เพราะบางเรื่องแม็กซ์อาจจะชอบมาก อย่าง Devilish ในชุดมัลโลเรน แต่เมื่อรวมกับเล่มอื่นในชุดแล้วก็ยังสู้ชุดนี้ไม่ได้)

แม็กซ์เริ่ม อ่านโรแมนซ์จากแนวปัจจุบัน แนวย้อนยุคหลายเล่มที่เริ่มอ่านก็ไม่น่าประทับใจ จนกระทั่งแม็กซ์ไปห้องสมุดแล้วเจอกับเรื่อง Thunders and Roses อย่างบังเอิญ แล้วเพื่อนคนนึงที่อยู่ในชมรมห้องสมุดเดียวกันพูดกะแม็กซ์ว่า "ทำไมไม่ยืมเล่มนี้ไปลองอ่านล่ะ สนุกดีนะ" 

ด้วยความเกรงใจ และไม่มีต้นทุนอะไร (ห้องสมุดใช้ยืมฟรี) ก็เลยเอามา แล้วก็โชคดีอีกว่าช่วงนั้นเป็นวันหยุดยาวอีสเตอร์ ก็เลยมีเวลา หลังจากอ่านหลายต่อหลายเล่มที่อยากอ่านจบไป ในที่สุดก็นั่งจ้องเรื่องนี้ จ้องไปจ้องมา ก็ไม่ได้ท้องเหมือนปลากัดหรอกนะคะ แต่ตัดสินใจหยิบมาอ่าน

และแมรี่ โจ พุธเน่ย์ก็ได้แฟนตลอดชีวิตอย่างแม็กซ์ไปเลย

Background ของชุด 

Fallen Angels หรือเทวดาตกสวรรค์ไม่ใช่หนังสือแนวพารานอมอลหรอกนะคะ แต่เป็นชื่อนี้ถูกใช้เป็นชื่อชุดเพราะว่า ชื่อของพระเอกซึ่งเป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียนที่โรงเรียนอีตัน (ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนชื่อดังของอังกฤษเขา เหล่าลูกขุนนางมาเรียนกันเพียบ) ล้วนแต่มีที่มาเป็นชื่อของเทวดา (หรือเซ็นต์ต่าง ๆ ที่ไม่ใช่เซ็นต์เซย่า)

กลุ่ม Fallen angels ดั้งเดิมมีสี่คน นิโคลัส, ราฟาเอล, ลูเซียน, และไมเคิล แต่ก็ด้วยความดังอีกนั่นแหละที่ทำให้สุดท้ายแล้วชุดนี้ขยายออกไปเป็น 7+3 ซึ่งเราจะพูดต่อไป 

เล่มแรก Thunders and Roses (เขียนปี 1993)

 

พล็อต เรื่องเล่มนี้เป็นไปตามสูตรทุกอย่าง นิโคลัสพระเอกของเราเป็นลูกครึ่งยิปซี และนั่นเป็นเหตุผลทำให้เขาไม่ได้รับการยอมรับจากผู้เป็นปู่เพราะสายเลือดที่ ไม่บริสุทธิ์ นิคเดินทางกลับจากยุโรปหลังจากร่อนเร่อยู่ที่นั่นหลายปีระหว่างสงครามอังกฤษ - ฝรั่งเศส เขาละทิ้งอังกฤษบ้านเกิดไปหลังจากภรรยาของเขาเสียชีวิตลงในอุบัติเหตุรถม้า ที่หลายคนสงสัยว่าเขาเป็นตัวการ

นิคเป็นพระเอกโรแมนซ์ย้อนยุคของแท้ เสเพลและไม่ใส่ใจในอาณาเขตที่ตนเองเป็นเจ้าของ และนั่นทำให้แคลร์ซึ่งเป็นลูกสาวของนักเทศน์ประจำหมู่บ้านที่ต้องพึ่งพานิ คทนไม่ได้ เธอเดินทางมาพบเขาที่บ้าน และพยายามทำให้เขาสนใจความเป็นไปของคนในหมู่บ้านที่บัดนี้กำลังเดือดร้อนจาก ภาวะสงคราม และก็เหมือนพระเอกโรแมนซ์ทั่วไป นิคไม่ยอมทำความดีอะไรง่าย ๆ ถ้านางเอกของเราไม่ยอมให้บางอย่างกับเขาก่อน และเขาก็เรียกร้องให้แคลร์ยอมให้เขาจูบวันละครั้ง แล้วเขาจะยอมหันมาสนใจหมู่บ้านตามที่เธอต้องการ

นางเอกของเราก็เป็น นางเอกโรแมนซ์ขนานแท้เช่นกัน เพราะเธอก็ช่างเสียสละเพื่อคนอื่น  อย่างที่บอกค่ะเล่มนี้ตามสูตร แต่จุดเด่นของเรื่องนี้ที่ทำให้เข้ามาอยู่ในใจของแม็กซ์ได้ก็คือการดำเนิน เรื่อง เพราะเมื่อยิ่งอ่านไป เราก็จะได้พบว่านิโคลัสไม่ใช่คนที่เราคิด เขามีอดีต และความเจ็บปวด รวมทั้งการทรยศที่ไม่ควรมีใครต้องเจอ

และ แคลร์ก็ไม่ใช่สาวน้อยตาใส อันที่จริงเธอจดจำเขาได้ พ่อของเธอเป็นติวเตอร์ให้เขาตอนที่เขาถูกพรากมาจากมารดาที่เป็นยิปซีในวัย เด็ก เธอมองเห็นประกายความดีในตัวเขา และคิดว่าเธอสามารถทำให้เขากลายเป็นคนที่ดีข