หนังสือน่าอ่านปี 2009

posted on 22 Sep 2008 16:06 by maxtreme in PublishingNews

วันนี้ยังเมาค้างค่ะ ไม่ได้ไปกินเหล้ามาหรอกนะคะ แต่อดนอนเพราะนั่งดูไรเดอร์คัพตั้งแต่ห้าทุ่ม พอจบแล้วก็ออกมาทำงานเลย สมองก็เลยไม่อยู่ในภาวะที่จะรีวิวหนังสือเรื่องไหนได้

พอดีว่าแม็กซ์กำลังอยู่ในช่วงจัดทำรายชื่อนักเขียนและหนังสือออกใหม่ของพวกเขาอยู่ ก็เลยเอาเรื่องนี้มาคุยขัดตาทัพไปก่อนแล้วกันนะคะ เพราะเห็นว่ามีหลายเรื่องที่น่าสนใจ แต่ข้อมูลก็ยังไม่ครบหรอกนะคะ เพราะนี่ก็แค่เดือนกันยายนปี 2008 เอง หนังสือส่วนใหญ่มักจะวางตารางการพิมพ์ไว้ล่วงหน้าประมาณหนึ่งปี ดังนั้นข้อมูลจึงอัพเดทสุดและยืนยันได้แค่ประมาณเดือนพฤษภาคม 2009 เท่านั้น ที่เกินกว่านั้นเป็นตารางคร่าว ๆ เท่านั้นเอง

สนพ.ฮาร์เปอร์คอลลินส์ (หรือเอว่อนนั่นแหละ)

12/2008 ซูซาน อลิซาเบท ฟิลลิปกับเรื่อง Glitter Baby ซึ่งเป็นหนังสือเก่าเอามาเขียนใหม่แล้วก็พิมพ์ใหม่ ที่แม็กซ์ก็บอกตามตรงว่าไม่มั่นใจในความสนุกเท่าไหรนักหรอกนะ เพราะเขียนสมัยที่เจ๊ซูแกสวมวิญญาณนักเขียนแนวซีเรียส (ยุคที่เธอเขียน Hot shot, Honey Moon, และ Fancy Pants นั่นแหละ) ไม่รู้ว่าการเขียนใหม่นี่จะทำให้มันมีสไตล์เรื่องเหมือนแนวที่เธอเขียนอยู่ในปัจจุบันได้ไหม

1/2009 ซูซาน อลิซาเบท ฟิลลิปกับเรื่อง What I did for love อันนี้เล่มหนังสือใหม่ที่ขายเป็นปกแข็ง  ที่แม็กซ์ก็คงจะไม่ซื้อล่ะค่ะ เพราะซื้อ Natural born charmer มาสามชาติแล้วก็ยังไม่ได้หยิบมาอ่าน

11/2008 แคธลีน แคสกี้ กับ To sin with a stranger เล่มนี้เป็นเล่มแรกในชุด Seven deadly sins เรื่องราวของพี่น้องเจ็ดคนที่ทำตัวให้สมกับฉายาที่ชาวบ้านตั้งให้ เล่มแรกเป็นเรื่องราวของความละโมบ หรือ Greed เราอ่านงานของแคธลีนมาก็ไม่ค่อยปิ๊งหรอกนะคะ แต่ชอบคอนเซ็ปต์ของหนังสือชุดนี้ค่ะ  เล่มสอง The Most Wicked of Sins จะออกขายเดือนกันยายน 2009

3/2009 เทเรซ่า เมดิรอส กับ Some like it wild หนังสือเล่มต่อเนื่องกับ Some like it wicked ที่เพิ่งออกขาย เรื่องของพี่ชายนางเอกเล่มแรก

3/2009 The Immortal Hunter ของลินเซย์ แซนด์ เรื่องราวต่อเนื่องในชุดแวมไพร์ของลินเซย์ หนังสืออีกชุดที่แม็กซ์อยู่ในอาการติดอย่างหนัก

สนพ.เบิร์คเลย์ (รวมทั้งโจฟด้วยนะ)

2/2009 เจดี ร็อบบ์กลับมาพร้อมกับ The First Cases ไม่มีข้อมูลหรอกนะคะ แต่คิดว่าอาจจะเป็นเรื่องเขียนย้อนกลับไปสมัยที่อีพเป็นตำรวจใหม่ ๆ หรือไม่ก็เป็น Naked in death พิมพ์ใหม่ (ต้องดูกันต่อไป) ส่วนหนังสือตอนต่อไปในชุดก็มีออกในเดือนเดียวกันค่ะ ชื่อเรื่องว่า Promise in death 

8/2009 นีน่า บันส์กับหนังสือเล่มแรกในชุดสามเล่ม เรื่อง Run to danger เราไม่รู้รายละเอียดอะไรหรอกนะคะ เห็นแค่เป็นชื่อนีน่า และเป็นหนังสือเล่มยาวเล่มแรกของเธอ แค่นี้เราก็พร้อมจะซื้อแล้วล่ะ

6/2009 อลิสา เดย์กลับมาพร้อมกับเรื่อง Atlantis Unleashed ที่ในที่สุดก็มีตารางวางขาย (และหวังว่าคงจะไม่เลื่อนอีก) เรื่องราวของลอร์ดจัสติส ซึ่งเป็นตัวละครในชุดที่แม็กซ์รู้สึกว่าเขามีเรื่องราวน่าอ่านมากที่สุดคนนึง

2/2009 อีลีน วิคก์กับ Mortal Sins หนังสือภาคต่อเนื่องในชุด Lupi ของเธอ คราวนี้โฟกัสของเรื่องกลับมาที่รูลและลิลลี่อีกครั้ง

4/2009 จีน จอห์นสันกับหนังสือเล่มสุดท้าย (ซะที) ในชุด Sons of destiny กับเรื่อง The Mage เล่มที่น้องชายจอมยุ่งได้ลงเอยกับสาวที่เขาเฝ้าหมายปองเสียที

3/2009 โจอี้ ดับเบิ้ลยู ฮิลล์มีหนังสืออกหลายเล่มในช่วงปลายปี 2008 ต่อต้นปี 2009 ค่ะ แต่เล่มที่เรารอและอยากอ่านมากก็คงเป็นเรื่องราวที่อยู่ในชุดเดียวกับ Vampire's Queen ซึ่งก็คือเรื่อง A Vampire's Claim 

4/2009  โจรี่ สตรองค์ เป็นหนังสือเขียนของอีลอร่าสเคฟที่แม็กซ์คิดมานานแล้วว่าทำไมไม่มีใครเอาเธอไปเขียนให้กับสนพ.ในนิวยอร์คซะที และในที่สุดก็มีเบิร์คเลย์นี่แหละที่ตาถึง และผลงานของเธอเล่มแรกกับเบิร์คเลย์เรื่อง Ghostland ก็กำลังจะออกขาย ซึ่งแม็กซ์อ่านพล็อตแล้วไม่ชอบอย่างรุนแรง (เรื่องราวของโลกมนุษย์ที่ถูกทำลายไปแล้ว กลายเป็นจักรวรรดิ์ นึกถึงสตาร์วอร์) แต่ก็เชื่อมือโจรี่ค่ะ 

4/2009 แคธลีน ดังเต้กับเรื่อง Endangered หนังสือเล่มต่อในชุด En ที่ออกมาแล้วสองเล่มของเธอ ชอบเล่มนี้เพราะเป็นเรื่องที่พระเอกและนางเอกรู้จักกันและมีความสัมพันธ์กันมานานแล้วก่อนที่จะเปิดเรื่องด้วยซ้ำ 

3/2009 นลินี ซิงค์กับหนังสือชุดใหม่เรื่องราวของนักล่าแวมไพร์ แม็กซ์อยากรู้ว่าเธอจะมีไอเดียอะไรที่น่าสนใจมานำเสนอกับหนังสือเรื่อง Angel's Blood 

5/2009 เวอจิเนีย แคนทราปิดท้ายหนังสือชุด Children of the sea ของเธอด้วยเรื่อง Sea Lord เรารู้สึกสนใจเล่มนี้เพราะดูแล้วพระเอกไม่ใช่คนดีร้อยเปอร์เซ็นต์นัก มีด้านสีเทาของเขาให้เราเห็นอยู่ไม่น้อย 

สนพ.แกรนด์เซ็นทรัล (หรือวอร์เนอร์เดิมนั่นแหละ)

5/2009 อลิซาเบ็ธ ฮอยต์กลับมากับเล่มสามในชุด เรื่อง To Beguile a Beast และในเดือน 11/2009 ก็จะปิดท้ายชุดด้วยเรื่อง To desire a Devil

2/2009 ลาริสา ไอโอนกับ Desire Unchained เล่มสองในชุดเดม่อนนิก้าซึ่งเป็นหนังสือชุดแนวพารานอมอลที่แม็กซ์ชอบมากที่สุดเล่มนึงในปีนี้ และก็ไม่ต้องรอกันนาน เพราะเล่มสามในชุดเรื่อง Passion Unleased ก็จะออกตามกันมาติด ๆ ในเดือน 3/2009

สนพ.ฮาร์ลิควิน(รวมหมดทั้งเฮชคิวเอ็น, ซิลลูเอ็ต, ไมร่า, สไปร์ซ)

2/2009 มาริลีน แพพพาโน่ กับเรื่อง Scandal in Copper Lake ไม่รู้พล็อต ไม่รู้รายละเอียด รู้แต่ว่ามีชื่อของเธออยู่บนปกหนังสือ แค่นี้ก็ซื้อได้แล้วค่ะ

7/2009 ซูซาน แอนเดอร์เซ่นกับ Bending the Rules เล่มสองในชุด The sisterhood diaries

3/2009 ในที่สุดจีน่า โชว์วอลเตอร์ก็เขียนเรื่องของไลเอล ตัวละครที่แม็กซ์อยากอ่านมากที่สุดในชุดแอตแลนติสของเธอ (เพราะเขาดูแล้วไม่ใช่คนดีนัก) กับเรื่อง The Vampire's bride ก่อนที่จะตามมาด้วยเล่มสี่ในหนังสือชุดที่ทำให้เธอดังระเบิดกับเรื่อง The Darkest Whisper ที่น่าจะขายในเดือน 5/2009

2/2009 ซูซาน แกรนด์กับเล่มสองในชุด The Borderland ของเธอ เรื่อง The Warlord's Daughter

สนพ.เคนซิงตัน (รวมบราว่า, อโฟไดท์เซีย, เซบร้า)

1/2009 เคท โนเบิลเป็นนักเขียนใหม่ แต่ด้วยอะไรบางอย่างทำให้แม็กซ์รู้สึกอยากอ่านหนังสือเรื่อง Dead Right ของเธอมาก

2/2009 ไดแอนด์ ไวท์ไซด์กับภาคต่อในชุดเดวิลของเธอ คราวนี้ข้ามไปเป็นรุ่นลูกของอาร์เชอร์ โดโนแวนแล้ว กับเรื่อง Kisses like a devil 

1/2009 แจ็คเกอลิน แฟรงค์ขึ้นต้นชุดใหม่ของเธอกับเรื่อง Ecstasy เรื่องราวของ The Shadowdwellers ซึ่งเป็นชุดที่ต่อเนื่องมาจาก The Nightwalkers ที่โด่งดังของเธอนั่นแหละ

6/2009 ชารอน เพจกับเรื่อง Blood Deep หนังสือเล่มสุดท้ายในชุดคู่หูดูโอ้แวมไพร์และผู้หญิงของพวกเขา เหตุที่ทำให้เล่มนี้น่าสนสำหรับแม็กซ์เอามาก ๆ ก็เพราะตัวเอกคือตัวร้ายในสองเล่มแรกน่ะสิ

สนพ.นิวอเมริกันไลเบอรี่ 

2/2009 คอนนี่ บล็อคเวย์กลับมากับแนวย้อนยุคอีกครั้งในเรื่อง So Enchanting แม้จะดูเหมือนคราวนี้จะติดกลิ่นของพารานอมอลมาบ้างเล็กน้อยนะ

3/2009 คริสติน่า ดอจจ์กับ Danger in Red Dress ที่เรายังมีความหวังว่าจะเป็นเรื่องของกาเบรียลตัวละครที่ตกค้างมาจากชุดก่อนหน้าของเธอ

3/2009 ในที่สุด ในที่สุด ในที่สุด (สามรอบเพราะรอมานานมาก) ก็มาถึงเล่มสุดท้ายในชุด The Gardella Vampire Chronicles กับเรื่อง As Shadow Fade หนังสือชุดนี้สนุกมาก ๆ ๆ ๆ ๆ แต่แม็กซ์ยังไม่รีวิวให้อ่าน หรือชักชวนเพื่อนคนไหนให้อ่าน เพราะไม่อยากให้มีชะตากรรมอย่างเราค่ะ หนังสือมันมีห้าเล่ม เรื่องราวต่อเนื่องกันแบบไม่ได้จบในตอน ใครอ่านก็เกิดอารมณ์ค้างอยู่เป็นปี (อย่างแม็กซ์ค้างมาตั้งแต่อ่านเล่มแรกจบไปเมื่อหลายปีก่อน) เป็นหนังสือที่สนุกมาก ๆ (เขียนไปเขียนมาก็ซ้ำคำเดิมอีกแล้ว)  

1/2009 ลินน์ วีลกับเรื่อง Stay the night หนังสือในชุดดาร์คคิน เรื่องที่บอกพล็อตได้ว่า เมื่อโรบินฮู้ดคือแวมไพร์

สนพ.พ็อตเก็ตบุ๊ค

3/2009 เจน เฟธเธอร์กับหนังสือที่อาจจะเป็นโรแมนซ์เล่มสุดท้ายของเธอเรื่อง A Husband's wicked way นั่นเพราะแม็กซ์อ่านเจอว่าเจนกำลังจะหันไปเขียนนิยายแนวประวัติศาสตร์อย่างจริงจังชนิดที่ไม่มีโรแมนซ์ปน

5/2009 คาเรน ฮอร์คกิ้นกลับมากับเล่มที่สี่ในชุดแม็คคลีน เรื่อง Sleepless in Scotland

2/2009 ลิซ คาร์ไลล์ แม็กซ์จะต้องบอกอะไรมากไปกว่าชื่อเรื่องไหมเนี่ย Tempted all night 

1/2009 อเล็กซิส มอร์แกนหวนกลับไปหาชุดพาราดินอีกครั้งกับเรื่อง Darkness Unknown เรื่องของจาร์วิสซึ่งเป็นตัวละครที่ออกใน Dark Defender (ถ้าจะยังพอจำกันได้)

4/2009 เจเน็ต แชปแมนเขียนเรื่องพระเอกเสือดำ (อันนี้ของแท้ เพราะเคนซี่ไม่ใช่พระเอกในเรื่อง Secrets of the highlander) และยังเป็นเล่มแรกในชุดใหม่ล่าสุดของเธออีกต่างหาก เรื่อง Moonlight Warrior

1/2009 เครสลีย์ โคลกับเล่มต่อในชุด Immortals after dark กับเรื่องราวที่แม็กซ์อยากอ่านตั้งแต่อ่านเล่มก่อนหน้าจบ เรื่อง Kiss of a demon king

สนพ.แรนด้อมเ็ฮ้าท์ (ก็เดลและแบนตั้ม รวมทั้งบัลเลนไทน์ด้วย)

4/2009 นักเขียนใหม่นามคริสตี้ รีส มากับเรื่องแนวโรแมนติคสืบสวนที่ออกติดกันสามเล่มในสามเดือน เล่มต้นเล่มแรกกับ Rescue me

1/2009 นักเขียนหน้าเกือบใหม่ (ที่ไม่ใหม่เพราะเธอเคยออกงานกับฮาร์ลิควินมาเล่มนึง) นามจิล ซอร์เรสสัน กับเรื่อง Crash into me

6/2009 สเตฟานี ไทเลอร์ (หรือครึ่งหนึ่งของความเป็นซิดนี่ย์ ครอฟ) มากับหนังสือชุดสามเล่มออกติดกันสามเดือน เริ่มต้นเล่มแรกกับ Hard to hold

1/2009 แมเดลีน ฮันเตอร์กับหนังสือเล่มที่แม็กซ์อยากอ่านมากที่สุดในเวลานี้ กับเรื่อง The Sins of Lord Easterbrook 

2/2009 แมรี่ บาล็อคธ์ เริ่มต้นหนังสือชุดสี่เล่มของเธอ เรื่องราวของพี่น้องที่เฮงจังได้รับมรดกเป็นบรรดาศักดิ์ท่านเอิร์ล เลยต้องย้ายไปอยู่ลอนดอนกัน เล่มแรกเริ่มต้นด้วย First comes marriage ตามมาด้วย Then comes seduction ในเดือน 3/2009 และ At last comes love ในเดือน 4/2009  ก่อนจะปิดชุดด้วยหนังสือปกแข็งเรื่อง Seducing an Angel ในเดือน 4/2009

4/2009 ซิดนี่ย์ ครอฟและหนังสือเล่มที่สี่ในชุด ACRO เรื่อง Taming the fire หนังสือที่แม็กซ์อ่านบทนำ (ที่อยู่ด้านหลังเรื่อง Seduced by the storm) แล้วเกิดอาการอยากอ่านมาก ๆ

สนพ.เซ็นต์มาร์ติน

3/2009 นักเขียนของสนพ.อีลอร่าส เคฟอีกคนที่ได้สัญญาเขียนให้กับนิวยอร์ค อย่างโลรี่ โอแคร์กับเรื่อง Tall, dark and deadly หนังสือเล่มแรกในชุด FBI Sex crime

1/2009 ซูซาน โดโนแวน กับหนังสือเล่มแรกในรอบสองปีของเธอเรื่อง The Girl Mostly likely to...

11/2009 เชเยนน์ แม็คเชย์มีหนังสือออกใหม่หลายเล่มค่ะ แต่เล่มที่น่าสนใจที่สุดสำหรับเราคือเล่มนี้ Zack: Arms and Dangerous หนังสือชุดที่เข้าใจว่าเธอเอาชุด Wild ที่เคยเขียนให้สนพ.อีลอร่ามารีไซเคิลเขียนใหม่

ทั้งหมดนี่เป็นแค่ข้อมูลประมาณช่วงครึ่งปีแรกของปี 2009 เท่านั้นเอง

edit @ 22 Sep 2008 21:14:50 by max

Comment

Comment:

Tweet