When the duke returns // Eloisa James

posted on 23 Dec 2008 09:33 by maxtreme in B-Club, Historical

อย่างที่บอกค่ะ อารมณ์อ่านเรื่องแนวย้อนยุคกำลังขึ้น และพล็อตเรื่องของหนังสือเล่มนี้ก็ถูกใจเราเสียด้วยสิ ดังนั้นจึงใช้เวลาไม่นานเลยก่อนที่เราจะหยิบเอาเล่มนี้มาอ่าน

 

 

When the duke returns ของเอลอยซ่า เจมส์

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่สี่ในชุด Desperate Duchesses ที่เล่าเรื่องเหล่าบรรดาดัชเชสจอมวุ่นทั้งหลาย และเล่มนี้ก็เป็นเรื่องราวของไอสิดอเร่ ผู้ที่เป็นดัชเชสตั้งแต่อายุสิบสองปี (โดยการแต่งงานด้วยตัวแทน) และรอคอยการกลับมาของดยุคของเธอจนกระทั่งบัดนี้เธอก็อายุได้ยี่สิบสามแล้ว

ตอนต้นของเรื่องนี้เป็นฉากหนึ่งในเรื่อง Duchess by night (ซึ่งเป็นเล่มที่สามในชุด) แต่ไม่จำเป็นต้องอ่านเล่มก่อนหน้าทั้งสามเล่มหรอกนะคะ เพราะยังไงก็รู้เรื่อง มันไม่ได้เกี่ยวพันกันมาก อาจจะยกเว้นก็ตรงเรื่องราวของตัวละครรองอย่างเจมม่า และวิลาดย์ (ซึ่งจะเป็นนางเอกเล่มห้า และพระเอกเล่มหกตามลำดับ) ที่คนอ่านอาจจะงงบ้าง Edited to Add: หลังจากถามคนแต่งมาแล้ว Villiers อ่านว่า วิลิเยร์

หลังจากรอคอยมานานสิบกว่าปี ในที่สุดซิเมียน หรือดยุคแห่งคอสเวย์ก็กลับมาจากการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ของเขา แต่ซิเมียนไม่เหมือนดยุคผู้เหมาะสมแห่งอังกฤษคนอื่น ๆ เขาผ่านการผจญภัยไปทั่วโลก และได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง จนทำให้เขาแตกต่าง เขาไม่สวมวิก ลงแป้ง (บนผม) และชอบวิ่งออกกำลังกาย เขาเป็นสิ่งที่แปลกที่สุดที่ไอสิดอเร่เคยเห็น

แต่กระนั้นก็ไม่อาจทำให้เธอละทิ้งความคิดที่เป็นดัชเชสได้หรอก แม้ว่าซิเมียนจะเปิดโอกาสให้เธอยกเลิกการแต่งงาน เพราะเห็นว่าทั้งเขาและเธอไม่เหมาะสมกันเลย เขาต้องการดัชเชสที่สงบเสงี่ยม และอยู่ในทีทางของเธอ ในขณะที่ไอสิดอเร่เป็นทุกอย่างนอกจากนั้น เธอเป็นลูกครึ่งอิตาเลี่ยนที่อารมณ์ร้อน และเธอก็เคยชินกับการเป็นดัชเชสเสียแล้ว

ปัญหาของซิเมียนยังไม่จบแค่นั้น เขาต้องจัดการกับความวุ่นวายที่ทั้งพ่อและแม่ของเขาทิ้งไว้ ด้วยเหตุบางอย่างพ่อและแม่ของเขาซึ่งเป็นหนึ่งในขุนนางที่ร่ำรวยที่สุดในราชอาณาจักร ไม่ยอมจ่ายเงินให้กับเจ้าหนี้ของพวกเขา และยังไปไกลขนาดไม่ส่งน้องชายของเขาเข้าโรงเรียน ด้วยอ้างว่าสิ้นเปลือง นั่นยังไม่ใช่เรื่องเลวร้ายที่สุด ความขี้เหนียวของพ่อและแม่ยังส่งผลไปถึงห้องน้ำในบ้าน 

มุขเรื่องส้วมตันในเรื่องนี้มันฮามากนะคะ เพราะความงกทำให้ท่านดยุคคนก่อนไม่ยอมเสียเงินเรียกคนมาดูแลรักษาห้องน้ำ ทำให้เกิดเรื่องใหญ่ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว เดือดร้อนซิเมียนต้องมาจัดการ

ท่ามกลางความวุ่นวายทั้งหมดนั่น ซิเมียน และไอสิดอเร่ เรียนรู้ที่จะตกหลุมรักกัน และพิสูจน์ว่า การจับคลุมถุงชนก็ทำให้เกิดความรักขึ้นมาได้ 

เมื่อปรากฎตัวในหนังสือเล่มก่อนหน้า ไอสิดอเร่ดูเป็นผู้หญิงไร้สาระ หญิงสาวที่ทำตัวให้ฉาวโฉ่เพื่อเรียกร้องความสนใจเพื่อให้ดยุคของเธอกลับมาเสียที แต่ในเล่มนี้เราได้เห็นอีกด้านของเธอ และอย่างที่เราพูดเสมอ แม็กซ์รู้สึกว่า มีแต่เอลอยซ่าคนเดียวที่เขียนตัวละครนิสัยแบบนี้ แล้วทำให้เรารักพวกเธอได้  (ทั้งที่ไม่ชอบนิสัยหรอกนะ)

ที่สำคัญเล่มนี้เราจะได้อ่านพระเอกที่ยังบริสุทธิ์อยู่อีกหนึ่งเล่ม (ถือเป็นของหายากมากนะคะ) เพราะซิเมียนคิดว่าตัวเองแต่งงานแล้ว และไม่ต้องการติดโรคจากผู้หญิงคนอื่น เขาจึงดำรงตนในกรอบ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับหญิงอื่นใด แต่หากจะคิดว่าพระเอกของเราไม่ประสา ก็จงคิดใหม่ค่ะ เพราะซิเมียนผ่านประสบการณ์ในฮาเร็มมาหลายแห่ง ทั้งยังท่องโลกอินเดียอันเป็นแหล่งกำเนิดตำรากามสูตรหลายเล่ม 

เล่มนี้เป็นหนังสืออีกเรื่องของเอลอยซ่าที่น่ารักมาก ๆ ค่ะ เราชอบทั้งพระเอกและนางเอกที่ดูยังไงก็แสนจะเหมาะสมกัน ที่สำคัญเราชอบความ "เข้ม" ของซิเมียน ที่แตกต่างออกไปจากพระเอกโรแมนซ์คนอื่น ๆ

คะแนนที่  75

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งโล่งใจค่ะ เพราะเช็คแล้วว่า เจมม่า กะวิลิเยร์ไม่ได้คู่กันเอง (และแสดงว่าเอลิจาห์ไม่ตาย)

ที่พูดอย่างนี้เพราะเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีคนปล่อยข่าวค่ะว่า เอลิจาห์จะตายในตอนจบเล่มของเจมม่า แล้วเธอจะกลายมาเป็นนางเอกของวิลิเยร์ ทำเอาแม็กซ์ใจหายไปเลย

ดีนะที่เป็นแค่ข่าวบัลลูนลอย

#12 By max on 2009-03-18 16:58

ไปสอยมาเรียบร้อย และอ่านเรียบร้อยแล้วค่ะ

สนุกมากเลย ชอบอารมณ์ขันที่แทรกไว้ในเรื่องนี้มากๆ มันขำไม่ไหวแล้ว

รอเดือน 5 กับเดือน 7 อยากอ่านเรื่องของ เจมม่า กับ วิลิเยร์มากมาย

#11 By harukie on 2009-03-18 15:37

ขอบคุณน่ะค่ะที่แนะนำbig smile ไปเมียงมองมาเรียบร้อยแล้วค่ะ ท่าทางน่าสนุกและไปเห็นรีวิวที่คุณแม็กซ์เคยกล่าวถึงด้วย น่าอ่านมาก ๆ ค่ะ ต้องไปสอยมาซะแล้วquestion

#9 By ducky (202.57.176.247) on 2008-12-24 14:14

พอดีเห็นคุณดักกี้พูดรเื่องไม่ค่อยมีเรื่องย้อนยุคอ่านน่ะคะ่ เราเห็นทางแก้วกานต์แปลงานของเซเลสต์ออกมา ซึ่งเธอเป็นนักเขียนที่เราชอบมากคนนึง โดยเฉพาะงานในยุคแรก ๆ ของเธอ (ที่ยังเขียนเรื่องมีสาระ ไม่เหมือนกับชุด The Heiress Bride ที่มันอ่อนทางพล็อตไปมาก)

หนังสือชุด The Liar's Club ของเซเลสต์สนุกดีค่ะ เราชอบมาก ๆ เป็นเรื่องยุครีเจนซี่ ที่พระเอกเป็นสายลับให้กับรัฐบาล ในเล่มแรก The Pretender (จำชื่อไทยไม่ได้นะคะ) พระเอกเป็นหัวหน้าองค์กรที่ชื่อว่า The Liar's Club และปลอมตัวมาสืบหาคนทรยศ โดยเขาเข้าใจว่าเป็นน้องชาย (หรือพี่ชายหว่า จำไม่ได้) ของนางเอก แต่นางเอกดันเข้าใจผิดคิดว่าเป็นคนทำความสะอาดปล่องไฟ แล้วเลยจ้างให้เขามาแสดงเป็นสามี เพื่อที่เธอจะได้อยู่ที่บ้านในลอนดอนได้โดยไม่มีคำครหา

#8 By max on 2008-12-24 10:48

ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะคุณแม็กซ์ เรื่องมันประมาณไหนหรือค่ะ

#7 By ducky (202.57.176.247) on 2008-12-24 10:30

รีวิวคุณแม็กซ์ทำให้บิสอยากอ่านขึ้นมาอีกแล้วง่ะ

แต่ยังไม่ได้เริ่มอ่านเลยสักเล่มในชุดนี้ เฮ่อ...

#6 By bis (124.120.111.106) on 2008-12-23 22:27

อ่านเรื่องนี้แล้วเราชอบอิซาดอเร่ค่ะ เอลอยซาเขียนเธอได้น่ารักน่าตีมากๆ

#5 By M.E. on 2008-12-23 13:50

น่าอ่านจังค่ะopen-mounthed smile

#4 By (202.44.136.50) on 2008-12-23 13:43

surprised smile ว้าว หุหุ น่าอ่านจังเรยค่ะ
เด๋วต้องรอตามคิวก่อง อีก สาม เล่ม ง่ะ

ขอบคุณสำหรับการรีวิวค่ะ

#3 By da (203.146.115.77) on 2008-12-23 12:50

คุณดักกี้อ่านเรื่องของเซเลสส์ แบรดลี่ย์ไหมคะ

#2 By max on 2008-12-23 10:43

โอ๊ย อยากอ่านจังเลย ทำยังไงดีนี่ สงสัยคงเป็นแม่สายบัวรอเก้อต่อไป เพราะไม่มีใครนำมาแปล อยากอ่านแนวนี้มาก ๆ เพราะไม่ได้อ่านแนวย้อนยุคมานานแล้ว นักเขียนใหม่ ๆ เขียนแนวนี้ไม่ดีเลย และไม่ค่อยมีคนนำมาแปลด้วย ต้องอาศัยเก็บเรื่องเก่า ๆ มาอ่าน ล่าสุดที่อ่านก้อเป็นของลิซ่า กับลอเร็ตต้า เชสเท่านั้นเอง เศร้าจริง ๆ

#1 By ducky (202.57.178.198) on 2008-12-23 10:36