Touch of a Dark Wolf // Jennifer St. Giles

posted on 21 Jan 2009 11:19 by maxtreme in F-Club, Paranormal

หลังจากเต็มอิ่มไปกับการอ่าน Kiss of a Demon King ของเครสลี่ย์ โคลแล้ว แม็กซ์ก็เกิดอาการไม่อยากอ่านอะไรสนุกมาก ๆ ขึ้นมาอ่าน (เลยเป็นเหตุที่ยังไม่เอาเื่รื่อง Talk me Down มาอ่านตอนนี้ เพราะดูท่าแล้วน่าจะหนุกอะ)

ตอนนี้ก็เลยถึงคราวเอาหนังสือเก่ามาอ่านให้มันจบ ๆ ไปกันอีกแล้วล่ะ

และเล่มนี้ก็เป็นหนังสือเก่าเก็บค้างปี (ตั้งแต่ปี 2006 แน่ะ)  แต่แม้จะออกมาแล้วตั้งสามปี ก็เพิ่มมีหนังสือในชุดออกมาได้แค่สองเล่ม (แต่อีกสองเล่มจะออกปีนี้แหละ) ดังนั้นหากจะว่าไป เจ๊เจนก็ถือว่า เข้าขบวนการเขียนหนังสือชุดแนวพารานอมอลเร็วไม่แพ้นักเขียนคนอื่นเลย 

แต่การขึ้นรถเร็ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคนมีฝีมือหรอกนะ

เพราะเรื่องนี้มันไม่ได้เรื่องเลยสักนิดเดียว

 

 

Touch of a Dark Wolf ของเจนนิเฟอร์ เซ็นต์ไจล์

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกในชุด The Shadowman ชาว Shadowman นี่ไม่ใช่มนุษย์ธรรมดานะคะ และเข้าใจว่าไม่ได้อาศัยอยู่ในโลกที่มนุษย์รู้จักกันด้วย บ้านของพวกเขาอยู่ทางตะวันออกของสวนที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี สวนที่ชื่อว่าอีเดน พวกเขาอาจจะข้ามม่านระหว่างมิติมายังโลกมนุษย์เราได้ แต่ไม่อาจใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้ได้ ยกเว้นคนพิเศษบางคนเท่านั้น

ในเหล่า Shadowman จะมีนักรบที่เรียกตัวเองว่า Blood Hunter ซึ่งพวกนี้ก็คือ นักรบผู้ปกป้องมนุษย์โลกจากพลังแห่งความชั่วร้าย นั่นเพราะว่ามีปีศาจแห่งความชั่วร้ายที่ครอบงำมนุษย์ และเปลี่ยนแปลงพวกเขาเป็นเครื่องมือ พวกคนชั่วจะข้ามม่านแห่งมิติมายังโลกมนุษย์ แต่เพราะความแตกต่างทำให้พวกเขาไม่อาจใช้ชีวิตบนโลกได้นาน นอกจากจะได้ดื่มเลือดจากคนที่มีความพิเศษที่เรียกว่า เอเลน 

เอริน มอร์แกนหนีตายหลังจากค้นพบความลับอันน่ากลัวของสถานที่ทำงานของเธอ ภายในศูนย์การแพทย์ชื่อดัง เธอค้นพบศพสี่ศพ ที่ถูกฆ่าเพื่อใช้เลือดของพวกเขาในการรักษาเศรษฐผู้มั่งคั่ง เจ้านายของเธอตามล่าเธอโดยใช้บรรดาปีศาจที่เป็นลูกน้อง แต่แล้วเอรินก็ได้รับความช่วยเหลือจากหมาป่าสีเงิน ผู้ปรากฎตัวขึ้นกลางดึก 

หมาป่าตัวนั้นคือ จาเร็ด เขาเป็นชาร์โดว์แมน เป็นบลัดฮันเตอร์ผู้ข้ามผ่านมิติจากโลกของเขามาเพื่อพิทักษ์เอริน แต่ในระหว่างการต่อสู้ เขาพลั้งพลาดถูกกัดโดยปีศาจ และมันทำให้เขาได้รับยาพิษที่เชื่อกันว่าไม่มียารักษา

พิษที่เข้าไปในกายของเขา ทำให้จาเร็ดสูญเสียความดีงามที่มีอยู่ในตัวเอง และจะทำให้เขา กลายเป็นพวกของคนชั่วในที่สุด ความหวังเดียวของเขาก็คือ การค้นพบความรักที่มนุษย์มอบให้เขา

เพื่อนชาวบลัดฮันเตอร์ของจาเร็ดพาร่างอันบาดเจ็บของเขามาทิ้งไว้กับเอริน เพราะต้องการให้โอกาสเขาในการมีชีวิต แม้ว่ามันจะเสี่ยง เพราะหากจาเร็ดพ่ายแพ้ต่อด้านมืดของตนเอง เขาก็จะกลายเป็นเครื่องมือของเหล่าปีศาจ

เอรินและจาเร็ดช่วยกันจนหนีรอดจากการตามล่าไปจนถึงเมืองเล็ก ๆแห่งนึง ที่ซึ่งมีคนรอคอยช่วยเหลือพวกเขาอยู่ การมาของพวกเขาถูกคาดการณ์ไว้แล้วล่วงหน้า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า การตามล่าจะจบลง และพิษในกายของจาเร็ดก็กำเริบขึ้นเรื่อย ๆ

ไม่รู้ว่าเพราะเรื่อง Kiss of a Demon King มันสนุก หรือเล่มนี้มันห่วยมากนะคะ แม็กซ์อ่านไปก็รู้สึกถึงความไม่มีเหตุผลของเรื่อง ไม่ชอบเอาเสียเลย มันเป็นประสบการณ์อ่านหนังสือที่เสียเวลาที่สุด (โชคดีที่แม็กซ์อ่านไปดูพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของโอบาม่าไป)

เริ่มตั้งแต่ความเป็นมาของพวกชาร์โดว์แมนก็ไม่มีความชัดเจน เราอ่านไปจนจบเรื่อง (แต่ออกตัวเลยว่าไม่ได้อ่านละเอียด เพราะมันไม่น่าสนใจขนาดนั้น) เราก็ยังไม่แน่ใจว่า พวกนี้มันเป็นอะไร หรือมีชีวิตไปเพื่ออะไร เรารู้ว่าชาร์โดว์แมนเป็นสิ่งมีชีวิตที่โลโกส (เทพเจ้าของพวกเขา) สร้างขึ้น อยู่ในโลกทีแ่ตกต่างจากโลกมนุษย์ เราก็เข้าใจว่า พวกนี้น่าจะมีชีวิตใกล้เคียงกับมนุษย์นี่แหละ เพียงแต่ถูกกั้นด้วยประตูระหว่างมิติ แต่พอจาเร็ดก้าวเข้ามาในโลกมนุษย์ เขากลับไม่รู้เรื่องพื้นฐานของชีวิตเลย ไม่รู้จักการอาบน้ำ ไม่รู้จักเซ็กส์ ไม่รู้จักอะไรเลย ทำให้เราชักสงสัยว่าพวกชาร์โดว์แมนนี่มันมีชีวิตยังไงกันเนี่ย (คือจะว่า โลกของพวกเขายังไม่พัฒนา อย่างน้อยก็น่าจะอาบน้ำเป็นนะ) อ่านไปก็เลยทำให้เข้าใจว่า ชาร์โดว์แมนเป็นเหมือนวิญญาณ เพียงแต่ไม่ได้เร่ร่อน มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ในโลกของชาร์โดว์แมน 

แล้วยังการต่อสู้กับผู้ร้ายอีก ที่มาของผู้ร้ายก็ไม่ชัดเจน อ่านไปรู้สึกเหมือนพล็อตของ BDB ที่เทพเจ้าฝ่ายเลวสร้างผู้ร้ายขึ้นมา (คิดว่าน่าจะใช่นะ) แต่เพราะไม่มีพลังในการสร้าง ทางนี้ก็เลยใช้วิธีเอามนุษย์มาดัดแปลง ทำให้พวกนี้เป็นอะไรบางอย่าง (ไม่รู้ว่ามันคืออะไรกัน) เหมือนกับถูกเก็บไว้ในโลกอีกโลกนึงที่ไม่ใช่โลกมนุษย์ และไม่ใช่โลกของชาร์โดว์แมน เมื่อเห็นประโยชน์ก็จะปลุกมาใช้ (อันนี้ได้จากคำอธิบายว่าทำไมนักโทษประหารถึงได้มาไล่ฆ่าเอริน) แต่ไม่มีการบอกว่า พวกนี้กลายเป็นพวกผู้ร้ายได้ยังไง

อ่านไปแล้วดูเหมือนฝ่ายผู้ร้ายจะมีสัตว์ประหลาดเ็ป็นอาวุธสำคัญ สัตว์พวกนี้มีพิษร้ายที่ใครโดนกัดก็จะเปลี่ยนพวกนั้นให้เป็นผู้ร้าย โดยไม่สำคัญเลยว่า เขาจะเป็นคนดีหรือไม่ เหมือนอย่างสถานการณ์ที่จาเร็ดพระเอกของเรากำลังเผชิญอยู่ แม็กซ์ไม่ชอบพล็อตอย่างนี้เลย เพราะเราเชื่อเสมอว่า พื้นฐานความดีอันเป็นส่วนลึกสุดของจิตใจน่าจะมีผล มันไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะโดนอะไร คุณก็ยังเป็นคนเดิม เราทำใจให้เชื่อไม่ได้หรอกนะว่า แค่โดนพิษ จะทำให้คุณกลายเป็นคนเลวไปเลย แต่เรื่องนี้กำลังบอกคุณอย่างนั้น  (ยกเว้นจะเจอความรักอย่างพระเอกของเรา)

ดังนั้นหากจะบอกว่า แม็กซ์ไม่ปิ๊งแบ็คกราวด์ของชุดชุดนี้ก็ว่าได้ เราไม่เชื่อในคอนเซ็ปต์ที่คนแต่งสร้างขึ้น เราไม่ชอบที่มันขัดกับความเชื่อส่วนตัวของเรา เราไม่ชอบที่พวกบลัดฮันเตอร์เหมือนนักรบเมื่อพันปีก่อน ใช้ชีวิตอยู่อย่างคนโบราณ ที่รวมตัวกันเพื่อสู้ แล้วก็สู้ แต่ไม่มีการวางแผนการรบ

ตลอดทั้งเรื่อง เราไม่เห็นพวกบลัดฮันเตอร์วางแผนอะไรที่เป็นการโจมตีกลับพวกผู้ร้าย พวกเขาได้แต่รับมือ ในขณะที่ผู้ร้ายสร้างเครือข่ายจนยิ่งใหญ่ไปทั่วโลก (เรื่องบอกทำนองว่า บรรดาเศรษฐี และผู้มีอิทธิพลในโลกล้วนเป็นพวกผู้ร้ายหมดแล้ว) ในขณะที่จาเร็ดซึ่งเป็นบลัดฮันเตอร์ ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับโลกมนุษย์ด้วยซ้ำ

คุณจะเข้าข้างพวกพระเอกที่โง่ห่วยแตกยังงี้ได้เหรอ

ที่ห่วยหนักไปกว่านี้ก็คือ จนกระทั่งจบเรื่อง ก็ไม่ยังมีการคลี่คลายปริศนาอะไรเลย เลือดของเอรินที่ดูเหมือนมีความสำคัญยิ่งนักต่อผู้ร้าย ก็ไม่พูดถึง ผู้ร้ายก็ไม่โดนจับ (แถมยังโผล่ไปเป็นผู้ร้้ายรีไซเคิลในเล่มอื่นอีกต่างหาก) แม็กซ์รู้นะว่า คนแต่งคงจะพูดต่อในเล่มอื่น แต่หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับเอริน ดังนั้นปริศนาอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเธอ ก็ควรจะบอกคนอ่านในเล่มนี้

ด่ามาขนาดนี้ คิดว่าหลายคนคงอยากรู้คะแนนแล้วล่ะนะ อยู่ที่ 37

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอนอกเรื่องหน่อยนะคะคือว่า

นายแบบปกหล่อมากกกค่ะ

#3 By piggy (202.44.136.52) on 2009-01-21 16:07

ขอบคุณนะคะ

#2 By max on 2009-01-21 15:35

หวัดดีค่ะคุณแม็กซ์ เพิ่งอัพบล๊อกแนะนำหนังสือแนว YA ไว้ 3 เรื่องค่ะ เข้าไปดูได้ที่บล๊อกนะคะ

แล้วลิงค์นี้ก็เป็นที่แนะนำไว้ในพันทิบค่ะ (คห.4)

http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A7404035/A7404035.html

#1 By อิจิโนะ on 2009-01-21 15:01