NightLife // Rob Thurman

posted on 30 Mar 2009 11:00 by maxtreme in D-Club, UrbanFantasy

วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศจากโรแมนซ์มาเรื่องแนวอื่นกันบ้างนะคะ (และแม็กซ์หมายความว่า มันไม่มีโรแมนซ์เอาเสียเลยนะคะสำหรับเรื่องที่รีวิววันนี้)

หนังสือเล่มนี้เข้ามาอยู่ในความสนใจของแม็กซ์ก็ตอนที่เรานั่งคุยกับเพื่อนถึงหนังทีวีซีรี่ย์เรื่องโปรดอย่าง Supernatural เรื่องราวของสองพี่น้องดีน และแซมที่ต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติ เพื่อนของเราพูดถึงหนังสือชุดหนึ่งขึ้นมา พร้อมกับสำทับว่า หนังสือชุดนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเรื่อง Supernatural เอามาก ๆ 

และนั่นทำให้แม็กซ์เกิดอาการอยากอ่านขึ้นมาทันใด และก็โชคดีมาก ๆ ที่ร้านหนังสือเจ้าประจำอย่างคิโนะคูนิยะก็มีหนังสือเล่มแรกในชุดอยู่ในสต๊อคพอดี

 

 

Night Life ของร็อบ เธอร์แมน

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกในชุด Cal Leandros ที่เล่าเรื่องของสองพี่น้องคาล และนิโก้ที่ใช้เวลากว่าสี่ปีในการหลบหนีเหล่าปีศาจที่ตามล่าคาล โดยเรื่องเล่าผ่านมุมมองของคาลเป็นหลัก (เท่าที่ทราบ เล่มหลัง ๆ ในชุดจะมีมุมมองของนิโก้เข้ามาเสริมด้วย แต่สำหรับเล่มแรกเป็นคาลคนเดียว)

เมื่อสี่ปีก่อนในวัยเพียงสิบสี่ปี คาลถูกลักพาโดยปีศาจ สองวันหลังจากนั้นเขาหนีกลับมาได้ แต่ลืมเลือนเหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้น เรื่องก็คือ นิโก้พี่ชายของเขาที่เฝ้ารอคอยการกลับมาของน้องชายตลอดสองวันพบว่า คาลไม่ได้ใช้เวลาสองวันในโลกแห่งปีศาจ หากแต่เป็นสองปี เพราะคาลแก่ขึ้นเกินกว่าเด็กชายวัยสิบสี่ปี 

เหตุการณ์ครั้งนี้กระตุ้นในทั้งสองพี่น้องเริ่มต้นการหนีที่ยาวไกลและบ่อยครั้ง เพราะพวกเขารู้ดีว่า ปีศาจพวกนั้นต้องการบางอย่างจากคาล และไม่มีวันจะยอมเลิกราง่าย ๆ  และนั่นทำให้ชีวิตของทั้งสองพี่น้องยากลำบาก ทั้งคู่ไม่อาจลงรากที่ไหนได้ นิโก้ซึ่งกำลังมีอนาคตจากการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยปีหนึ่งยอมละทิ้งทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดของน้องชาย ในขณะที่คาลเองก็หวาดกลัวด้านมืดในจิตวิญญาณของเขา

นั่นเพราะคาลไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา แม่ของพวกเขาทำข้อแลกเปลี่ยนกับปีศาจ เพื่ออุ้มท้องคาล ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์บางอย่าง และเป็นที่ต้องการตัวของเหล่าปีศาจ การเป็นลูกครึ่งปีศาจไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นคำถามเกี่ยวกับด้านมืดของคาลจึงเป็นประเด็นที่ถูกถามขึ้นเกือบตลอดทั้งเรื่อง

การหลบหนีเป็นเวลาสี่ปีพาสองพี่น้องไปจบลงที่กรุงนิวยอร์ค คาลทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ในบาร์กระจอก ๆ ส่วนนิโก้ก็หาเลี้ยงตัวเองและน้องชายด้วยการเป็นบอดี้การ์ด แต่ทั้งคู่ก็ถูกค้นพบ ปีศาจกำลังตามล่าใกล้เข้ามาทุกที  และตอนนี้ทั้งคู่ต้องเลือกว่าจะหนีอีกครั้ง หรืออยู่สู้ให้รู้กันสักตั้ง

อย่างที่บอกนะคะ แม็กซ์หยิบหนังสือเรื่องนี้มาอ่านเพราะคำโฆษณาที่ว่า มันให้ความรู้สึกเหมือนความสัมพันธ์ของพี่น้องตระกูลวินเชสเตอร์จากเรื่องซุปเปอร์เนเชอรัลมาก ซึ่งเมื่อได้อ่าน เราก็ยิ่งกว่าเห็นด้วย เพราะความสัมพันธ์ระหว่างคาลและนิโก้เป็นจุดเด่น และดีที่สุดของหนังสือเล่มนี้ มันชัดเจนและล้ำลึก โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีช่วงเวลาขัดเขิน (ความสัมพันธ์ของตัวละครผู้ชายที่ผูกพันกันมาก ๆ หลายครั้งเวลาอ่าน จะให้ความรู้สึกไม่สมจริงน่ะค่ะ แต่เล่มนี้ค่อนข้างลงตัวมาก) และเราเข้าใจเลยว่า นิโก้คือคนที่รั้งคาลเอาไว้จากด้านมืดของเขาเอง (สปอยล์) แม้กระทั่งในช่วงเวลาที่คาลถูกครอบงำโดยปีศาจที่สิงในกาย และกระตุ้นให้เขาทำชั่วหลายอย่าง แต่สุดท้ายแล้วคาลก็ไม่อาจลงมือทำร้ายนิโก้ได้ 

ปัญหาใหญ่สุดของเรื่องนี้ก็คือ มันแทบจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นในเรื่อง อย่างที่บอกนะคะ เล่มนี้เปิดเรื่องขึ้นสี่ปีหลังจากคาลถูกลักพาตัวโดยปีศาจ เรื่องนี้วางแบ็คกราวด์สิ่งที่เกิดขึ้นกับสองพี่น้อง บอกเล่าความผูกพันที่แน่นมาก ๆ ของพี่น้องคู่นี้ แต่ในแง่ของพล็อตแล้ว มันเอื่อยมากทีเดียวแหละ และนอกจากจะไม่มีอะไรเกิดขึ้้นแล้ว ในแง่ของความลึกลับเกี่ยวกับปีศาจที่ตามล่าตัวเองคาล ก็แทบจะไม่มีอะไรซ่อนไว้ให้น่าสนใจ มันไม่มีช่วงเวลาที่ความจริงเปิดเผยออกมาแล้ว ทำให้แม็กซ์รู้สึกว่า "คนแต่งช่างมีจินตนาการบรรเจิดอะไรเช่นนี้" เลยสักนิด 

มันออกจะน่าเบื่อเป็นส่วนใหญ่ทั้งเรื่องด้วยซ้ำ

แต่กระนั้นแม็กซ์ก็ยังไม่รู้สึกถึงขนาดว่า เรื่องชุดนี้สอบตกนะคะ (โอเคมันอาจจะตกสำหรับเล่มนี้) แต่หลายฉากที่เราได้อ่านในเล่มนี้ ทำให้แม็กซ์มีความหวังกับเล่มต่อ ๆ ไปในชุดค่ะ เรายังคิดว่า เล่มนี้เป็นเสมือเล่มที่วางรากฐานให้กับชุดก็เลยออกจะดูขาดความน่าตื่นเต้นไปบ้าง เพราะโฟกัสอยู่ที่การวางแบ็คกราวด์ตัวละคร

สิ่งที่ยังทำให้แม็กซ์มีความหวังกับเรื่องชุดนี้ก็คือ เสียงของคาล แม็กซ์ชอบเขาที่เป็นคนเล่าเรื่อง เราชอบมุมมอง และทัศนคติที่เขามองโลก มันค่อนข้างน่าสนใจ และแตกต่างไปจากเรื่องแนว UF ที่ส่วนใหญ่จะเล่าเรื่องผ่านตัวนางเอก สิ่งหนึ่งที่เราชอบมาก ๆ ก็คือ คาลในเรื่องนี้อายุแค่สิบเก้าปี (หรือยี่สิบเอ็ดถ้านับเวลาที่เขาถูกขังอยู่ในโลกปีศาจ) เขาดูเหมือนคนอายุเท่านั้นมาก เด็กชายที่ยังค้นหาตัวเอง และสับสนเอามาก ๆ กับตัวตนที่เขาเป็น

สรุปว่า เล่มนี้สอบไม่ผ่านค่ะ แต่ก็ได้คะแนนมากพอ (หรือทิ้งเรื่องที่น่าสนใจเอาไว้มากพอ) ที่จะทำให้แม็กซ์ติดตามอ่านชุดนี้ต่อ (โดยเฉพาะเมื่อเพื่อนคนที่แนะนำบอกมาแล้วว่า มันจะสนุกขึ้น) 

สำหรับเล่มนี้ คะแนนที่ 57

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณจ้า

#8 By ดาวโหลดเพลง (124.157.236.219) on 2009-09-07 21:15

ขอบคุณมากค่ะคุณ ming ต้องรีบไปตามหาซะแล้ว เพราะพักนี้ไม่ได้ติดตามแวดวงการ์ตูนเลยจ้ะ

#7 By ducky (202.57.177.11) on 2009-04-01 09:32

รอยูบีซีไม่ไหวเช่นกันค่ะ (AXN ทำน่าเกลียดมากที่ย้ายไปฉายที่ช่องใหม่ของตัวเอง ทั้งที่สองซีซั่นแรกก็ฉายอยู่ดีดี)

คิดว่าคล้ายกะซีซั่นสองนะคะ เพราะว่าเล่มนี้คาลสับสนกับความเป็นตัวเองพอสมควร ในขณะที่พี่ชายก็ต้องพยายามทำให้น้องเชื่อว่า เขาไม่จำเป็นต้องเลวตามสายเลือดของพ่อ แต่เป็นคนของตัวเอง (และกำหนดชะตาของตัวเอง)

#6 By max on 2009-03-31 15:33

คุณเมย์ ตามร้านขายแผ่นซีดีน่าจะเอามี Season 4 ได้แล้วมังคะ
ว่าจะไปออกตามล่าในเร็ววันค่ะ Season 3 ก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน
รอดูทางยูบีซีไม่ไหวจริง ๆ
Nightlife ให้ความรู้สึก Season ไหนชัดสุดคะ

คุณ Ducky อ่านเรื่องตำนานขลุ่ยวิเศษของเธอหรือยังคะ
บงกชเป็นคนพิมพ์ ออกมา 4 เล่มแล้ว (ถ้าจำไม่ผิด)
http://www.mangafox.com/manga/otogi_moyou_ayanishiki/

#5 By ming (124.120.13.205) on 2009-03-31 12:03

ใช่เลยค่ะคุณ ming เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ชอบมาก ๆ และรอนานมาก ๆ กว่าจะจบ ชอบนักเขียนคนนี้มาก ๆ ไม่ว่าแต่งเรื่องอะไรชอบหมด แต่เสียดายตอนนี้ไม่มีเรื่องของเธอแล้ว เพราะช่วงที่แต่งเรื่องนี้ก้อได้ข่าวว่าเธอไม่ค่อยสบาย

#4 By ducky (202.57.179.150) on 2009-03-31 09:25

คิดว่าคงตามอ่านต่อเล่มสองแน่นอนค่ะ เพราะถึงจะผิดหวังกับเล่มนี้ แต่องค์ประกอบที่มีในเล่มทำให้เรามีความหวังว่า เล่มต่อไปน่าจะดีขึ้น

อยากดูซุปเปอร์เนชันรัลเหมือนกันค่ะ

#3 By max on 2009-03-31 08:24

อ่านพล็อตแล้ว เห็นด้วยมาก ๆ ว่ามันคือ Supernatural ค่ะ
ตกลงคุณเมย์ตามต่อเล่มสองสามหรือเปล่าคะ จะได้รอต่อไปว่าจะมีหวังขึ้นไหม
แต่ถ้าเล่มนี้ปูเรื่อง เล่มหน้าก็น่าจะมีแอ็คชั่นเพิ่มขึ้นไหมคะ

แล้วก็อ่านดู Supernatural ซีซั่นใหม่เร็ว ๆ ค่ะ กรี๊ดดด ดีนจะเป็นอย่างไรต่อไป
ไม่เอา eternal hell น้าา

ปล. คุณ ducky มันคือเรื่อง From Far Away /Kanata Kara/ จอมคนแดนฝัน หรือเปล่าคะ

#2 By ming (124.120.18.203) on 2009-03-30 22:12

พอไม่มีผู้หญิงทำให้ขาดรสชาดยังไงชอบกล สมัยก่อนเคยตามการ์ตูนญี่ปุ่นชุดนึงชอบมาก ๆ พระเอกก้อโดนแม่ขายให้กับปีศาจเหมือนกัน และต้องหนีปีศาจในตัวเองตลอดเวลา แต่สนุกจริง ๆ นางเอกกระโดดมาจากโลกปัจจุบัน มาร่วมฟันฝ่ากับพระเอกในโลกแฟนตาซีกัน ชอบจริง ๆ เลย

#1 By ducky (202.57.179.122) on 2009-03-30 14:27