Hunting Ground // Patricia Briggs

posted on 03 Sep 2009 10:13 by maxtreme in C-Club, UrbanFantasy

คงไม่ต้องเถียงกันนะคะว่า ในบรรดาหนังสือที่แพทริเซีย บริกส์เขียน เรื่องชุดที่โด่งดังที่สุดก็คงจะเป็นชุดเมอซี่ ธอร์มสัน ดังขนาดไหนก็คิดเอาแล้วกันว่า มีสนพ.ในเมืองไทยซื้อลิขสิทธิ์มาเรียบร้อยแล้วล่ะ แต่สำหรับแม็กซ์ หนังสือของเธอที่เราชอบมากที่สุดกับเป็นชุดอัลฟ่าและโอเมก้า ดังนั้นเมื่อหนังสือเล่มที่สองในชุดเล่มนี้ออกขาย แม็กซ์จึงให้คิวอ่านเกือบจะในทันที

ก่อนอื่นคงต้องบอกว่า หนังสือเรื่องนี้ไม่ใช่โรแมนซ์นะคะ แต่ในขณะเดียวกันแม็กซ์ก็ไม่รู้สึกว่า มันเป็น Urban Fantasy เสียด้วย และนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่แม็กซ์ชอบชุดนี้มากกว่าชุดเมอร์ซี่ เพราะเนื้อเรื่องมีความหวานมากกว่า

 

 

Hunting Ground ของแพทริเซีย บริกส์

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่สองในชุด Alpha and Omega เรื่องราวของมนุษย์หมาป่าสองคนที่โชคชะตา (และความต้องการของพวกเขาเอง) กำหนดให้ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกัน สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือในชุดนี้เลย แม็กซ์ไม่ค่อยแนะนำนะคะ เพราะคิดว่า คงจะงงไม่น้อย แต่ถ้าอยากเรียนหลักสูตรลัดคิวล่ะก้อ เอาเรื่องสั้นเรื่อง Alpha and Omega ในหนังสือรวมเรื่องสั้นชุด On the Prowl มาอ่านก็ได้ค่ะ น่าจะเป็นการปูพื้นความสัมพันธ์ของตัวเอกได้ดีทีเดียว ไม่ถึงกับต้องอ่านเล่มแรก

ในเล่มนี้หลังจากชาร์ลและแอนนาเริ่มปรับตัวเข้ากับชีวิตที่ไม่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวอีกต่อไปได้ดีขึ้นแล้ว สำหรับชาร์ล คอร์นิค สายตาของโลกภายนอกเขาเป็นผู้คุมกฎ เป็นคนที่ทำให้คำสั่งของเบรนผู้เป็นบิดาศักดิ์สิทธิ์ เป็นคำขู่ที่ทำให้หมาป่าทั่วทั้งอเมริกาอยู่ในกรอบที่เบรน (ซึ่งเป็นมาร์ล็อคหัวหน้าทั้งปวงของหมาป่าทุกเผ่าในอเมริกา) สั่ง เขาใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว จนกระทั่งแอนนาเดินเข้ามาในชีวิต ชาร์ลไม่ใช่คนที่เลือกแอนนาตั้งแต่ต้น มันเป็นพี่หมา (ชาร์ลเรียกหมาป่าในวิญญาณของเขาว่า Brother Wolf ซึ่งแม็กซ์ว่าน่ารักดีค่ะ) ที่เลือกเธอ แต่เมื่อได้รู้จัก ชาร์ลก็ยอมรับในการเลือกครั้งนี้ แอนนาคือส่วนที่ขาดไปจากดวงวิญญาณของเขา

สำหรับแอนนา เธอถูกเปลี่ยนเป็นหมาป่าโดยที่ไม่เต็มใจ และใช้ชีวิตอยู่บนความหวาดกลัว จนกระทั่งความกล้านำเธอไปสู่ชีวิตใหม่ (เหตุการณ์ในเรื่อง Alpha and Omega) และพาเธอมาสู่ชาร์ล คอร์นิค มันเป็นหนทางอันยาวไกลของแอนนาในการเรียนรู้ และเอาชนะความกลัวของตัวเอง เหตุการณ์ในเล่มนี้ แม็กซ์คิดว่า มันเป็นการแสดงให้เห็นถึงระยะทางที่เธอไปถึง ซึ่งไกลมากจากจุดเริ่มต้น

ในเล่มนี้ชาร์ลและแอนนาถูกเบรนส่งไปซีแอตเติ้ลเพื่อเป็นตัวแทนในการประชุมกับอัลฟ่าของหมาป่าจากยุโรป อันเนื่องมาจากเบรนตัดสินใจที่จะเปิดเผยความจริงให้โลกรับรู้ถึงการมีอยู่ของมนุษย์หมาป่า การตัดสินใจของเบรนเด็ดขาด แต่เขาต้องการให้หมาป่าจากฝั่งยุโรปซึ่งจะได้รับผลกระทบจากการกระทำของเขา มีโอกาสในการให้ความเห็น มันจะไม่เปลี่ยนการตัดสินใจของเบรน แต่เขาตั้งใจจะใช้โอกาสนี้ลดผลกระทบให้มากที่สุด 

การเผชิญกันระหว่างหมาป่าที่มีบุคลิกเป็นอัลฟ่าพร้อมกันหลายคนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแต่ละคนล้วนมีความเป็นผู้นำ และไม่ยอมตามกัน เรื่องวุ่นวายถูกคาดการณ์ว่าจะต้องเกิดขึ้น แต่กระนั้นชาร์ลก็ไม่ได้คาดว่า จะเป็นแอนนาที่ถูกลอบทำร้าย และแม้ว่าคนที่ทำร้ายเธอเป็นฝูงแวมไพร์ แต่ทั้งคู่ก็สงสัยว่า จะมีหมาป่าอยู่เบื้องหลัง 

เช่นเดียวกับเล่มแรกในชุดนะคะที่ตอนต้นค่อนข้างอืดมาก แม็กซ์พบว่าคนแต่งใช้เวลาไปกับความสัมพันธ์ของชาร์ลและแอนนามาก ซึ่งสำหรับสายโรแมนซ์อย่างแม็กซ์ เราค่อนข้างโอเค (แต่เรายังรู้สึกถึงความช้าของเนื้อเรื่อง) แต่แม็กซ์ไม่แน่ใจว่า สำหรับคนที่ตามงานแพทริเซียมาจากสาย UF จะรู้สึกยังไงนะคะ หนังสือต้องดำเนินไปเกือบครึ่งเรื่องแล้ว เหตุการณ์ที่น่าสนใจจึงจะเริ่มเกิดขึ้น แต่กระนั้นก็ยังไม่ถึงขนาดน่าตื่นเต้นอะไรมากมาย จนกระทั่งตอนใกล้จบเรื่อง ซึ่งแม็กซ์ขอชมนะคะว่า (สปอยล์) หลอกเราได้ในเรื่องตัวร้าย คือแม็กซ์เดาถูกตัวนึง แต่อีกตัวนึงนี่ทำเอาอึ้งไปเหมือนกัน ซึ่งพอคิดอีกที เราน่าจะคิดออกนะคะ เพราะมันแทบจะไม่เหลือใครที่เป็นตัวร้ายได้อีกแล้วนอกจากคนคนนี้

โดยรวมแล้ว เราค่อนข้างโอเคกับเล่มนี้ค่ะ ในส่วนของพล็อตไม่ค่อยมีอะไรคืบหน้าไปมากนัก แต่ถ้าคิดว่า จริงแล้วชาร์ลเองก็ไม่ใช่ฟันเฟืองสำคัญในโลกของหมาป่า (เป็นเบรนพ่อของเขาที่จัดการทุกอย่าง ชาร์ลเป็นเพียงเครื่องมือ) แม็กซ์จึงไม่ได้รู้สึกว่าเสียหายอะไรนัก แต่ในส่วนของความสัมพันธ์ระหว่างชาร์ลและแอนนาถือว่า ทำได้ดีมาก โดยเฉพาะการเติบโตของแอนนาเอง (สปอยล์) ในตอนจบที่เธอเผชิญหน้ากับตัวร้ายเพื่อช่วยชีวิตชาร์ล เป็นฉากที่สะท้อนการมาได้ไกลมากของแอนนา

และชาร์ลก็ยังเป็นตัวละครที่เราชอบ ในเล่มนี้เราได้เห็นความแข็งแกร่งของเขา ที่ขาดหายไปจากเล่มแรก (เพราะในเล่มแรกชาร์ลยังไม่หายจากอาการบาดเจ็บ) ซึ่งอ่านไปก็กรี๊ดไปเล็กน้อย เพราะเท่ห์มาก ยิ่งทำให้แม็กซ์นึกถึงเคลย์ เดนเวอร์จากชุด Otherworld ของแคลลี่ย์ อาร์มสตรองค์ ผู้ชายที่ทำตัวให้น่ากลัวจนไม่มีใครกล้าที่จะท้าทาย ย่อมง่ายกว่าแสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา แ้ล้วต้องฆ่าคนเหล่านั้นเพื่อสั่งสอนให้เห็นถึงความน่ากลัวของพวกเขา (แม็กซ์ชอบหลักการนี้ และนี่เป็นประเด็นที่แม็กซ์คิดว่า ชาร์ลเหมือนกับเคลย์ค่ะ ส่วนประเด็นอื่นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน) 

ส่วนแอนนาก็อย่างที่บอกนะคะ แม็กซ์ชอบที่คาแร็คเตอร์ของเธอมีการเติบโต เธอเริ่มที่จะกลับมาเป็นตัวตนที่แท้จริงอีกครั้ง และมันก็แสดงออกมา 

ข่าวว่าหนังสือชุดนี้จะมีต่ออีกอย่างน้อยหนึ่งเล่ม ซึ่งเราโอเคนะคะ เพราะยังรู้สึกว่า ความสัมพันธ์ระหว่างชาร์ลและแอนนายังเหลือประเด็นให้ดำเนินต่อ แต่แม็กซ์ไม่แน่ใจพล็อตเรื่องน่ะสิคะ มันไม่น่าดึงดูดพอ และถ้าชาร์ลและแอนนามาถึงจุดที่ลงตัว (เหมือนอย่างที่อีฟและโร้คเดินทางไปถึงแล้ว) เรื่องมันจะน่าสนใจพอที่จะเขียนต่อไปเรื่อย ๆ ไหม นี่เป็นคำถามของแม็กซ์สำหรับหนังสือชุดนี้ค่ะ

คะแนนที่ 70

Comment

Comment:

Tweet

น่าอ่านอีกแล้่ว sad smile

อ่านรีวิวคุณ max ทีไร เกิดอาการอยากอ่านทุกที sad smile

#4 By Whatever it is (124.121.62.241) on 2009-09-04 23:05

just checking in, with no real reading ka! need to do mine first - to make the right, right review TT

but wanna read it indeeddd!

#3 By ming (124.122.68.83) on 2009-09-04 21:10

น่าสนใจดีค่ะนักเขียนคนนี้ใครซื้องานของเธอไปหรือค่ะ

#2 By ducky (202.57.179.95) on 2009-09-03 16:56

คุณแม็กซ์อ่านหนังสือเร็วจังเลยค่ะ sad smile

#1 By Mezzanotte on 2009-09-03 11:11