Living with the Dead // Kelley Armstrong

posted on 19 Dec 2009 14:57 by maxtreme in C-Club, UrbanFantasy

ช่วงนี้ยังไม่ได้ปรับโหมดเข้าโรแมนซ์เต็มตัวค่ะ เพราะหนังสือที่จะรีวิววันนี้ก็ยังไม่ใช่โรแมนซ์โดยเนื้อแท้ แต่ก็เป็นหนังสือที่มีองค์ประกอบของโรแมนซ์อยู่ไม่น้อยก็ตาม

หลายคนน่าจะทราบดีแล้วนะคะว่า แม็กซ์เป็นแฟนหนังสือชุด Otherworld ของเคลลี่ย์ อาร์มสตรองค์มากขนาดไหน เรียกว่า ณ เวลานี้เธอคือเบอร์หนึ่งในใจของแม็กซ์สำหรับนักเขียนแนวที่ไม่ใช่โรแมนซ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ไปแล้วล่ะค่ะ จุดเด่นที่สุดของเคลลี่ย์ก็คือการเขียนคาแร็คเตอร์ที่มีความโดดเด่น ตัวละครในหนังสือชุดนี้ของเธอมีมากมายหลายคน แต่ทุกคนมีความเป็นตัวของตัวเองชัดเจน ไม่มีแม้แต่วินาทีเดียวที่เรารู้สึกว่าพวกเขาเหมือนกัน

และในหนังสือเล่มนี้เธอก็นำจุดเด่นอันนี้มาใช้อีกครั้ง เพราะเป็นการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของตัวละครถึงห้าคน ซึ่งในแต่ละบทจะบอกไว้อย่างชัดเจนว่ากำลังโฟกัสอยู่ที่ตัวละครตัวไหน แต่ความจริงแล้ว ถึงไม่ทำเช่นนั้น แม็กซ์ก็สามารถแยกได้ค่ะว่า ใครกำลังเล่าเรื่องอยู่

สำหรับคนที่ไม่ได้อ่านหนังสือชุดนี้มาแต่ต้น แม็กซ์คิดว่า คงไม่ใช่เรื่องลำบากมากนักที่จะทำความเข้าใจเรื่องราวในเล่มนี้ เพราะว่าไปแล้ว เรื่องนี้แยกออกมาต่างหากจากพล็อตเรื่องในเล่มก่อนหน้า โดยหันมาโฟกัสที่กลุ่มตัวละครอีกชุดนึง

 

 

Living with the dead ของเคลลี่ย์ อาร์มสตรองค์

หนังสือเล่มนี้เป็นส่วนหนึ่งของชุด Otherworld แม็กซ์มีความหลังอันยาวนานกับหนังสือชุดนี้ (สำหรับคนที่สนใจ เราเคยเขียนเอาไว้ในบลอกนี้ค่ะ) ซึ่งนับ ๆ ไปก็เกือบสิบปีแล้วนะ จนบัดนี้ความคลั่งไคล้ที่เรามีในหนังสือชุดนี้ก็ยังไม่เสื่อมคลายไปเลย

แม็กซ์อาจจะไม่ถึงกับชอบหนังสือทุกเล่มในชุดมากพอ ๆ กัน แต่สำหรับเราแล้ว ทุกเล่มในชุดนี้ล้วนเป็นองค์ประกอบของภาพใหญ่อันงดงาม ดังนั้นแม้ว่าเล่มนี้จะไม่ได้ใช้ตัวละครที่เราชอบเป็นคนเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น แม็กซ์ก็อ่านอย่างมีความสุขค่ะ

โรบิน นักประชาสัมพันธ์สาวคนเก่งที่เพิ่งสูญเสียสามีไปได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ในลอสแองเจลิส เธอทำงานเป็นพีอาร์ส่วนตัวให้กับสาวสังคมชื่อดัง (แนวปารีส ฮิลตัน) นามว่าพอร์เชีย เคน แต่แล้วในคืนวันนึงที่พอร์เชียนัดโรบิน และโฮป อดัมส์ เพื่อนสนิทของโรบินซึ่งเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์แนวแท็บลอยด์ไปงานเลี้ยงที่ผับแห่งหนึ่ง พอร์เชียถูกฆ่าตาย และโรบินซึ่งเข้าไปอยู่ผิดที่ผิดเวลา ก็กลายเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญ

ตำรวจที่ทำหน้าที่สืบคดีนี้คือ จอห์น ฟินเลย์ หรือฟินน์ เขาไม่ใช่คนที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติ เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสภาปกครองคืออะไร หรือรู้ว่า มีใครข้างนอกนั่นที่เป็นเช่นเดียวกับเขา แต่ฟินน์รู้จักพลังของตนเอง เขาสามารถติดต่อกับวิญญาณได้ แต่การที่ได้คุยกับพอร์เชียหลังจากการตายของเธอ ก็ไม่ได้ช่วยไขปริศนา เพราะพอร์เชียเองก็ไม่ีรู้ว่า ใครฆ่าเธอ  ดังนั้นการตามหาตัวโรบินจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่แนวสืบสวนนะคะ มันเป็นการเล่าเรื่องราวของตัวละครแต่ละคนที่ต้องเผชิญหน้ากับ่สิ่งที่ตัวเองหวาดกลัวที่สุด

สำหรับโรบิน นั่นก็คือการมีชีวิตอยู่ต่อไป หลังจากการตายของสามี โรบินไม่อาจทำใจได้ แต่การเข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมกลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มต้นใหม่ของโรบิน เธอเรียนรู้ที่จะต่อสู้เพื่อตัวเอง และกลับมามีชีวิตอีกครั้ง รวมทั้งการได้เรียนรู้ถึงโลกที่มนุษย์ธรรมดาอย่างเธอไม่ควรมีวันได้รู้จัก

สำหรับโฮป เธอคือลูกครึ่งปีศาจ ทีหลงใหลความวุ่นวาย และนั่นเป็นเหตุผลที่เธอทำงานเป้นนักข่าว แต่ส่วนที่เป็นปีศาจในกายของเธอกำลังเรียกร้องมากขึ้น มันเรียกร้องความตาย เพราะนั่นคือความวุ่นวายสูงสุด แต่โฮปไม่ต้องการให้ด้านที่เป็นปีศาจครอบงำเธอ และนี่คือการเรียนรู้ที่จะหาสมดุลให้กับตัวเอง

นอกจากนี้ยังมีตัวละครอีกหลายคนที่มีบทบาทในเล่มนี้ เราได้เห็นพัฒนาการความสัมพันธ์ระหว่างโฮปและคาร์ล ในขณะที่ได้รู้จักสังคมของผู้มีพลังจิตสามารถมองเห็นเหตุการณ์ทางไกลได้ สังคมที่แม็กซ์พบว่า น่ารังเกียจ และนั่นทำให้เราสองจิตสองใจกับตัวละครที่เป้นผู้ร้าย เพราะพวกเขาก็เป็นเหยื่อมากพอกับที่เป็นคนเลว

คุณจะตัดสินใจได้อย่างไรว่า เขาเป็นแบบนั้น (เลวแบบนั้น) เพราะอะไร มันเป็นเพราะสังคมที่พวกเขามา มันบีบจนพวกเขาไม่มีทางเลือกที่จะเป็นอย่างอื่น 

และในท้ายที่สุดมันจึงกลายเป็นโศกนาฎกรรม

อย่างที่บอกนะคะ คนเล่าเรื่องในเล่มนี้ไม่ใช่ตัวละครคนโปรดของเรา ดังนั้นแม้เราจะไม่มีปัญหาในการอ่านเรื่องนี้ แต่มันก็ไม่ใช่เล่มโปรดของเขา เพียงแต่สำหรับคนที่ติดตามหนังสือชุดนี้มา ก็ไม่อยากให้พลาดค่ะ 

สุดท้ายอยากขอโทษสำหรับคนที่ไม่ได้หนังสือชุดนี้ การอ่านรีวิวในวันนี้คงทำให้มึนอยู่พอสมควรนะคะ 

คะแนนที่ 63 

edit @ 19 Dec 2009 15:27:03 by max

edit @ 19 Dec 2009 15:27:10 by max

Comment

Comment:

Tweet

เจอตั้งแต่เล่มแรกเลยค่ะ

อยากรู้จักว่าคุณดีดีจะกรี๊ดเหมือนแม็กซ์ไหม ชอบไม่ชอบยังไงบอกต่อด้วยนะคะ

#7 By max on 2009-12-23 19:27

ขอคำถามเดียวเลยก่อนอ่านเรื่องนี้ในวันเสาร์ว่า เราจะได้เจอเคลล์ตั้งแต่เล่มแรกเลยไหมคะและถ้าไม่เจอ เราต้องอ่านเล่มไหนถึงจะเจอembarrassed

#6 By dd (61.90.149.238) on 2009-12-23 18:56

อ่า..ในที่สุดก็จะได้อ่าน ไอ้เคลล์โรคจิตซะที

#5 By dd (61.90.149.238) on 2009-12-23 18:55

คุณแม็กซ์เราทำตามคำพูดตัวเองด้วยการโทรไปจอง bitten แล้วค่ะ เสาร์นี้จะไปรับ

#4 By dd (61.90.149.238) on 2009-12-23 18:54

รู้สึกเหมือนคุณดีดีทุกประการเกี่ยวกับเจ๊เชอรี่ค่ะ พอมองย้อนกลับไป ไม่เชื่อตัวเองเหมือนกันนะคะว่า บ้าเขาได้ขนาดนั้น คนเขาถึงว่าไงคะว่า รักมากก็เกลียดมาก

เอาไว้อ่านชุดลีกนี่เมื่อไรจะมาเล่าให้ฟังนะคะ คิดว่าไม่น่านานนะคะ เพราะดูเหมือนความอยากอ่านมาจะมาเยอะแล้วล่ะ

ซื้อเรื่อง Souless มาแล้วล่ะค่ะ ตั้งใจว่าจะอ่าน เพราะลองอ่านบทแรกในร้านแล้วรู้สึกว่าภาษาเขาฮาดี แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้คิวสักทีค่ะ

#3 By max on 2009-12-21 12:04

ขอเมาน้ำลายต่อแล้วกันนะคะ เราเห็นหนังสือเล่มนี้เข้าคิโนะมาหลายอาทิตย์แล้ว Soulless by Gai Carriger

รู้สึกว่ามันน่าสนใจดี แต่ก็ยังไม่ได้ซื้อมีใครอ่านแล้วหรือยังเอ่ย เรตติ้งจากหน้าม้าในอเมซอนสูงซะด้วยซิ

#2 By dd (61.90.149.238) on 2009-12-21 11:50

ลงความเห็นไว้เกือบทุกครั้งว่าอยากอานหนังสือชุดนี้ แต่ก็ไม่ได้อ่านอย่างที่เขียนไว้สักที

ปีหน้าเริ่มใหม่ ครั้งหน้าไปคิโนะจะต้องซื้อเล่ม1มาอ่านให้ได้big smile สัญญากับตัวเอง

เมื่อวันศุกร์ไปคิโนะมาอย่างที่คุยกันค่ะคุณแม็กซ์ เดินไปเดินมาหลายรอบมากตัดสินใจไม่ได้เลยว่าจะซื้อ หนังสือชุดใหม่ของเจ๊เชอร์รี่ดีหรือเปล่า บอกตามตรงขยาดนักเขียนคนนี้มากๆ ตอนที่แรกที่เราคลั่งไคล้เขา เราก็เป็นบ้ามากมายตามซื้อ ตามอ่านบล๊อคทุกวัน เล่าเรื่องในหนังสือให้เพื่อนฟังจนเขาต้องซื้อหนังสือมาอ่าน นับว่าตอนนั้นเป็นยุครุ่งเรื่องของเจ๊เชอร์รี่กับเรามากมาก (เพ้อถึงแอช ทุกวัน)

แต่ด้วยความที่เราคาดหวังไว้มาก พอผิดหวังมากมันก็ทำให้เราเจ็บแล้วจำค่ะ หลังจากสะสางเรื่องราวของแอชแล้ว เราก็ปล่อยวางจากหนังสือของเธอไปเลย แต่พอเห็นหนังสือชุดใหม่นี้ เราก็เริ่มมีประกายความหวังเล็กๆ เหตุเพราะว่ามันออกสามเล่มรวดเลย แทบไม่เชื่อสายตาทำไมเขียนเร็วขนาดนี้ โอ

แต่สุดท้ายก็ตัดใจ ปาดน้ำตาจากหางตาหนึ่งหยดแล้วเดินจากมา อิอิ น้ำเน่ามากแต่อารมณ์แบบนี้เลย 5555555 ถ้าคุณแม็กซ์อานแล้วโดนใจขนาดไหนมารีวิวบอกหน่อยนะคะ big smile

#1 By dd (61.90.149.238) on 2009-12-21 11:18