Fragile & Broken // Shiloh Walker

posted on 20 Mar 2010 17:05 by maxtreme in C-Club, Contemporary, D-Club

นี่เป็นการปิดฉากการอ่านหนังสือแนวโรแมนติคสืบสวนแบบบ้าคลั่งของแม็กซ์ (นับรวมอ่านไปเบ็ดเสร็จ หกเล่มให้ห้าวัน) เพราะหลังจากจบสองเล่มที่กำลังจะรีวิวต่อไป แม็กซ์ก็ย้อนกลับไปตายรังที่เรื่องแนวย้อนยุคของอแมนด้า ควิกที่เรารอคอยมานานแล้วล่ะ

เล่มแรกเรื่อง Fragile นั้น แม็กซ์ดองหนังสือแบบไม่มีเหตุผลค่ะ เพียงแต่เราลืมเลือนเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ไปซะอย่างนั้น ไม่ได้มีอะไรที่ทำให้แม็กซ์รู้สึกว่า มันไม่น่าอ่าน แต่ในขณะเดียวกันมันก็ไม่มีอะไรโดดเด่นจนแม้กซ์รู้สึกว่าต้องหยิบมาอ่าน

ทำให้การตัดสินใจอ่านเรื่องนี้ ภายหลังหนึ่งปีหลังจากหนังสือออกขายไปแล้ว เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องมาก ๆ เพราะหลังจากอ่านจบ เราไม่ได้ประทับใจอะไรในเรื่องนี้เป็นพิเศษหรอกนะคะ แต่ตัวละครรองในเล่มนี้ช่างน่าสนใจอย่างมาก และโชคก็เป็นของเราที่รอคอย เพราะเรื่องราวของตัวละครรองตัวนั้นได้ออกวางขาย และแม็กซ์มีอยู่ในครอบครองเรียบร้อยแล้ว ทำให้เราสามารถอ่านต่อเนื่องได้ในทันที

 

 

Fragile ของไซโลห์ วอร์คเกอร์

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มแรกที่เล่าเรื่องราวของคู่แฝดตระกูลราฟเฟอร์ตี้ โดยในเล่มนี้เล่าถึง The Good Twin อย่างลุค ราฟเฟอร์ตี้

ลุคผู้ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสในระหว่างปฏิบัติการทางทหารได้ตัดสินใจหันหลังให้กับอาชีพหน่วยรบพิเศษของตัวเองอย่างไม่ยากลำบาก  เพราะสำหรับลุคแล้ว เขาคิดว่าถึงเวลาที่เขาจะเดินออกจากอาชีพนี้ เขาเบื่อกับเลือดและความเจ็บปวดที่ตัวเองสัมผัสในการเป็นทหาร แต่แม้จะตัดสินใจเช่นนั้น ส่วนหนึ่งในใจของเขาก็ยังอดเป็นห่วงควินน์ผู้ซึ่งเป็นฝาแฝดของเขาไม่ได้ พวกเขาอยู่ในหน่วยเดียวกัน และต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กันมา ควินน์ผู้ซึ่งมีบาดแผลในวัยเด็กจากการถูกมารดาทารุณปิดกั้นตัวเองจากอารมณ์ทุกอย่าง ยกเว้นกับลุค การจากไปของเขาอาจจะมีผลต่อควินน์ก็ได้

แต่ในท้ายที่สุดลุคก็รู้ว่า เขาไม่อาจเป็นทหารต่อไปได้

หกปีผ่านไป ลุคกลายเป็นนายแพทย์หนุ่มสุดฮ็อต ผู้ซึ่งแอบปิ๊งนักสังคมสงเคราะห์ แต่ก็ไม่มีโอกาสได้ขอเธออกเดทเสียที เพราะทุกครั้งที่เดวอนเข้ามาในโรงพยาบาลที่ลุคทำงานอยู่ เธอจะมาพร้อมกับเด็กที่ถูกทำร้าย หรือมีอาการบาดเจ็บ นั่นไม่ใช่เวลาแห่งการเริ่มต้นความสัมพันธ์ แต่ในที่สุดลุคก็ขอเดวอนออกเดทจนได้ เมื่อทั้งคู่พบกันโดยบังเอิญในร้านอาหาร 

แต่ความรักที่เกิดขึ้นอยู่รวดเร็วก็ต้องพบกับอุปสรรค จากทั้งอดีตของเดวอนที่เธอเคยเป็นเด็กที่ถูกทำร้ายทางเพศ และการตามคุกคามของมือมืดที่ทำร้ายเธอ ความสัมพันธ์ที่น่าจะสวยงามและลงตัวจึงเริ่มสั่นคล่อน จนความรักอาจจะไม่เพียงพอที่จะเยียวรักษามันเอาไว้ได้

หนังสือเรื่องนี้ขึ้นต้นเรื่องได้น่าอ่านมาก ๆ เพราะมันเล่าถึงการเผชิญหน้ากันครั้งแรกระหว่างลุคและควินน์ สองฝาแฝดที่ถูกจับแยกจากกันตั้งแต่เกิด เป็นเวลาสิบเอ็ดปีที่ลุคไม่เคยรู้เลยว่า ส่วนหนึ่งของเขาอยู่ห่างไกลออกไปข้างนอกนั่น ลุคอาจจะเคยรู้สึกว่า มีบางอย่างขาดหายไป แต่เขาไม่เคยคิดเลยว่า มารดาผู้ทิ้งเขาไปตั้งแต่เด็ก จะได้พาควินน์หนีจากไปด้วย 

ความสัมพันธ์ระหว่างลุคและควินน์เป็นสิ่งที่น่าสนใจตลอดทั้งเรื่อง (และต่อเชื่อมไปถึงเรื่อง Broken ซึ่งเป็นเรื่องราวของควินน์อีกด้วย) จนหลายครั้งแม็กซ์รู้สึกว่า มันเด่นเกินหน้าความสัมพันธ์ระหว่างลุคและเดวอน

ว่ากันตามตรงนะคะ เรื่องนี้ถือว่าสนุกใช้ได้ทีเดียว แต่เราไม่ชอบวิธีการเล่าเรื่องเท่าไหรนัก เพราะประเด็นในเรื่องความรักระหว่างลุคและเดวอน มันได้ลงตัวไปตั้งแต่ร้อยหน้าแรก ทั้งคู่พบว่าตกหลุมรักซึ่งกันและกัน เดวอนแม้จะมีปมในใจ แต่เธอก็เปิดใจให้ลุคอย่างรวดเร็ว ทั้งหมดดูลงตัวอย่างมาก จนเรารู้สึกว่า ไม่น่าจะมีอะไรให้เขียนต่อไปอีก 

แต่เรื่องก็ดำเนินมาพร้อมกับการคุกคามของคนร้าย ซึ่งในท้ายที่สุดก็เข้ามาคุกคามความสัมพันธ์ที่สวยงามของลุคและเดวอน แม้ว่าในตอนท้ายที่สุดจะมีคำอธิบายพฤติกรรมที่งี่เง่าของเดวอนได้เป็นอย่างดี แต่ในเวลาที่อ่าน (ซึ่งตอนนั้นเรายังไม่รู้เหตุผลที่เธอทำตัวเช่นนั้น) มันน่าหงุดหงิดมาก เพราะเรารู้สึกว่า เดวอนได้ผลักไล่ผู้ชายที่รักเธอมาก ๆ อย่างลุคออกไปจากชีวิต 

การที่สรุปประเด็นเรื่องความรักที่เร็วเกินไป จากนั้นก็มาสร้างความขัดแย้งในความสัมพันธ์ที่เกิดจากฝีมือคนนอกอาจจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้จริงในความสัมพันธ์ในชีวิตจริง มันไม่ได้เสียหายอะไรนะคะ เพียงแต่แม็กซ์ไม่ชอบ และนั่นทำให้ในท้ายที่สุด เราก็เลยไม่ชอบเรื่องนี้

ในแง่ของตัวละคร เราคิดว่าคนแต่งเขียนได้ดีนะคะ อย่างที่บอกมันมีช่วงเวลาที่เราไม่ชอบนางเอกเอามาก ๆ แต่ในท้ายที่สุดเธอก็ให้คำอธิบายที่ยอมรับได้ (แต่ความรู้สึกว่า เธอน่ารำคาญที่เกิดขึ้น มันลบเลือนไปได้ยากนะ)  ในขณะที่ลุคเป็นพระเอกที่สมบูรณ์แบบ ดีพร้อมไปเสียทุกอย่าง แต่ (อีกเช่นกัน) แม็กซ์ชอบตัวละครที่มีบาดแผล และนี่อาจเป็นเหตุที่เราชอบควินน์มากกว่า

และนั่นทำให้เรื่องนี้ได้คะแนนที่ 57

 

 

Broken ของไซโลห์ วอร์คเกอร์

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่สอง เรื่องราวของควินน์ ราฟเฟอร์ตี้ ตัวละครที่แทบจะไม่ได้ออกมามีบทในเรื่อง Fragile แต่น่าสนใจมาก ๆ 

สำหรับแม็กซ์แล้ว ควินน์ขโมยซีนตั้งแต่หน้าแรกของเรื่อง Fragile เลยทีเดียว ในเล่มนี้เรื่องใช้เทคนิคการเล่าเรื่องที่แม็กซ์ชอบมาก ๆ นั่นก็คือใช้ซีนเดียวกับที่บรรยายไปแล้วในเรื่อง Fragile แต่ผ่านมุมมองของควินน์ (แทนที่จะเป็นลุคอย่างที่เขียนใน Fragile) ทำให้เราเข้าใจความสับสนของเด็กชายวัยสิบเอ็ดปีที่ถูกทอดทิ้งและทำร้ายมาตลอดชีวิตโดยคนที่ควรจะรักเขามากที่สุด แต่มารดาก็คือคนที่ทำร้ายควินน์อย่างเจ็บปวดที่สุดเช่นกัน

และนั่นทำให้ควินน์ตัดสินใจที่จะไม่เชื่อใจใครทั้งนั้น และยิ่งเมื่อผู้หญิงคนที่เรารักมาเสียชีวิตไปอีก มันยิ่งทำให้เขาจมลงสู่จุดตกต่ำ จนกระทั่งเหตุการณ์ในเรื่อง Fragile ที่ควินน์เผชิญหน้ากับสิ่งที่อาจจะเป็นความตายของลุค ฝาแฝดและคนที่เขารักมากที่สุด มันจึงได้ปลุกเขากลับมาสู่โลกอันมีชีวิตอีกครั้ง

แต่กระนั้นก็ไม่ใช่ว่าควินน์จะกลายเป็นคนที่เปิดใจให้กับใครง่าย ๆ 

ควินน์ซึ่งทำงานให้กับสำนักงานนักสืบ ทำหน้าที่ตามหาตัวอาชญากรที่หนีประกันกลับมารับโทษ แต่เขาก็ไม่ได้ใยดีกับงานของตัวเองเท่าไหรนัก ก็แค่ทำเพื่อให้มีเงินพอที่จะจ่ายค่าเช่าบ้าน ซื้ออาหาร และเติมน้ำมันรถมอเตอร์ไซด์เท่านั้นเอง คนอ่านจะรู้อย่างชัดเจนว่า ควินน์ไม่ได้มีชีวิตอยู่อย่างจริง ๆ หรอก เขาแค่ปล่อยให้เวลาผ่านไปวัน ๆ 

จนกระทั่งเขาได้พบกับซาร่า เดวีย์ หญิงสาวที่เช่าห้องพักอยู่ในบ้านหลังเดียวกับเขา อย่างช้า ๆ และไม่รู้ตัว ซาร่าก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของควินน์ ส่วนที่เขาไม่เคยคิดว่ามีอยู่ แต่ซาร่ากลายเป็นคนที่สำคัญทีสุดของเขา ดังนั้นแม้รู้ว่า ซาร่ามีความลับบางสิ่ง และเธอกำลังวิ่งหนีจากอันตรายบางอย่าง ควินน์ก็เลือกที่จะไม่บีบบังคับให้เธอเปิดเผย เพราะเขาเองก็เป็นคนที่มีบาดแผลจากอดีต เขาเข้าใจเธอ อย่างที่ไม่เคยมีใครเข้าใจ

ในแง่นึงเรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกับเรือ่ง Fragile นั่นก็คือฝาแฝดราฟเฟอร์ตี้นั้นตกหลุมรักผู้หญิงอย่างรวดเร็ว แต่ในกรณีของควินน์แล้ว แม้เขา่จะรู้ว่าตัวเองรักซาร่า แต่เขาก็ยังมีปัญหากับการไว้ใจเธอ และในตอนท้ายความไว้ใจที่เขามอบให้เธอก้กลายเป็นประเด็นสำคัญ

ซึ่งการตัดสินใจของควินน์ทำให้หนังสือเรื่องนี้สอบผ่านสำหรับเรา (สปอยล์) เพราะเขาเลือกที่จะปล่อยให้ผู้หญิงที่เขารักอย่างสุดหัวใจเดินจากไป ถ้านั่นเป็นทางที่เธอเลือก ควินน์อาจจะอยากปกป้องเธอจากอันตราย แต่ซาร่ากลับไม่ยอมปริปาก ต้องการแค่เดินออกไปจากชีวิตของเขา ควินน์ก็รักเธอมากพอที่จะปล่อยเธอไป และอารมณ์ที่เขาแสดงออกมา มันก็เด่นชัดว่า เขาเจ็บปวดมากเพียงใด 

พระเอกเรื่องนี้ได้ใจแม็กซ์ไปเต็ม ๆ ค่ะ ตั้งแต่เราเห็นเขาตอนอายุสิบเอ็ดปี เด็กชายที่เพิ่งเสียแม่ และเผชิญหน้ากับพ่อที่ไม่รู้จัก กับคู่แฝดที่หน้าเหมือนเขาทุกอย่าง แต่แสนจะแตกต่างจากเขา ควินน์เป็นเด็กมีปัญหา และเขาก็ยอมรับมัน ควินน์อาจจะไม่ใช่ผู้ชายที่สมบูรณ์แบบอย่างที่ลุคเป็น แต่เขาเป็นคาแร็คเตอร์ที่น่าสนใจ

และเมื่อควินน์รัก มันคือความรักอย่างสุดหัวใจ เขาไม่ได้เลือกที่จะรักซาร่า แต่เมื่อเขารัก เขาก้ไม่ลำบากใจในการยอมรับมัน แม้จะรู้ว่า ความรักจะทำให้เขาเปราะบางและอ่อนแอ แต่เขาก็ยังอ้าแขนยอมรับมันเข้ามา

สำหรับซาร่า หญิงสาวที่วิ่งหนีบางอย่างจากอดีต แม็กซ์คงต้องบอกว่า คนแต่งเซอร์ไพรส์เราได้พอสมควรเลยล่ะเกี่ยวกับอดีตของเธอ และเราชอบมันด้วย ซาร่าไม่ใช่เหยื่อ ซึ่งนี่เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเรา (และแม็กซ์ก็อดไม่ได้ที่จะเอาเธอไปเทียบกับเดวอน นางเอกในเล่มแรกเรื่อง Fragile ที่เดวอนเองก็เปราะบางสมชื่อเรื่อง) นอกจากนี้แล้ว ในแง่ความสัมพันธ์เราค่อนข้างเข้าใจเธอนะคะถึงเหตุผลที่ซาร่าไม่อาจมอบความไว้วางใจทั้งหมดต่อควินน์ได้

แม็กซ์ชอบเล่มนี้มากกว่าเล่มแรก ทั้งในแง่พล็อตและตัวละคร เราคงต้องบอกว่า ไม่ผิดหวังเลยกับคาแร็คเตอร์ของควินน์ที่คนแต่งเขียนได้อย่างน่าอ่านในเล่มแรกของชุด เมื่อมันเป็นการเล่าเรื่องของเขาเอง เราก็รู้สึกว่า เขายังเป็นคนเดิม เพียงแต่เรารู้จักเขาดียิ่งขึ้น ซึ่งแม็กซ์ชอบตัวตนที่เขาเป็น

คะแนนที่ 70

Comment

Comment:

Tweet