Demon Blood // Meljean Brook

posted on 13 Jul 2010 09:05 by maxtreme in A-Club, Paranormal

แม็กซ์อ่านหนังสือเรื่องนี้จบไปเมื่อคืนค่ะ หลังจากใช้เวลาสองวันในการอ่าน ซึ่งสำหรับคนที่เคยอ่านบลอกของเรามาก่อนก็คงจะรู้ว่า นี่ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่นะคะ เพราะทุกครั้งที่เราอ่านงานเขียนของนักเขียนคนนี้ แม็กซ์ก็จะใช้เวลาค่อนข้างนานอยู่แล้ว

นั่นเพราะงานเขียนของเมลจีน บรู๊คเป็นอะไรที่คุณเร่งไม่ได้ คุณต้องให้เวลากับสมองของตัวเองในการคิด เพื่อที่จะตามความฉลาดของเมลจีนให้ทัน

ความเปลี่ยนแปลงที่เราเห็นได้ชัดมาก ๆ ในเล่มนี้ก็คือ เล่มนี้อ่านง่ายกว่าเล่มอื่นค่ะ ทั้งในแง่ของภาษา และวิธีการเล่าเรื่อง ซึ่งเป็นข่าวดีและร้ายนะคะ ที่มันดีก็เพราะ แม็กซ์ไม่ต้องปวดหัว หรือทำใจในการเริ่มต้นอ่านงานของเธอมากนัก เรื่องราวอ่านง่ายขึ้น 

แต่ส่วนที่เราคิดว่าเป็นข่าวร้ายก็คือ วิธีการเล่าเรื่องที่ง่ายขึ้นของเธอเป็นการยืนยันว่า แฟนหนังสือไม่ฉลาดเท่ากับเธอ (และรวมถึงแม็กซ์ด้วย) และมันทำลายเซอร์ไพร์สที่คนอ่านจะได้รับไป เพราะถ้าเราเดาเหตุการณ์ที่จะเป็นบทสรุปได้่ แม็กซ์ก็จะรู้สึกภาคภูมิใจมาก ๆ แต่ในเล่มนี้ คนอ่านได้รับการบอกใบ้บทสรุปที่จะเกิดขึ้นแบบค่อนข้างชัดเจนล่วงหน้าแล้ว 

ถึงแม้วิธีการเล่าเรื่องของเธอจะมีความแตกต่างไปบ้างจากเล่มก่อน ๆ แม็กซ์ก็ยังยืนยันว่า หนังสือชุดนี้มีความรัดกุมในการวางโครงเรื่องทั้งชุด น่าติดตามไม่แพ้เล่มก่อน ๆ เลยสักนิดเดียว

 

 

Demon Blood ของเมลจีน บรู๊ค

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มยาวเล่มที่หกในชุด Guardian  และเนื่องจากหนังสือชุดนี้มีความซับซ้อนอย่างมาก แม็กซ์ขออนุญาตลิงค์ไปยังบลอกที่เราเขียนเกี่ยวกับโลกของหนังสือชุดนี้คร่าว ๆ เลยนะคะ

และคงไม่ต้องบอกว่า แม็กซ์ไม่แนะนำให้เรื่องชุดนี้ข้ามลำดับกันค่ะ  เพราะมันจะเป็นการสปอยล์เหตุการณ์ในเล่มก่อนหน้าเกือบทั้งหมดเลย แต่ถ้าใครอยากลองอ่านงานของเมลจีนดู แต่ยังกลัวว่าอาจจะตีความงานของเธอได้ไม่เต็มร้อย แม็กซ์แนะนำให้เริ่มต้นที่เล่มนี้เลยนะคะ เพราะคนแต่งเขียนเล่มนี้ด้วยเทคนิคที่แตกต่างจากเล่มอื่น ๆ แถมยังมีการย้อนประวัติศาสตร์ และปูพื้นทั้งชุดให้เรียบร้อยแล้วด้วย ทำให้อ่านเล่มนี้ก็เข้าใจได้ค่ะ ไม่น่างง เพียงแต่จะสปอยล์เรื่องราวในเล่มก่อนหน้าไปเท่านั้นเอง

หนังสือเล่มนี้มีความเกี่ยวข้องชัดเจนมาก ๆ กับเรื่อง Demon Forged เพราะทั้งพระเอกและนางเอกเป็นตัวละครที่ออกมามีบทบาทสำคัญในเล่มนั้น 

แต่ความสัมพันธ์ระหว่างโรสซาเลีย และเดคคอนไม่ได้เริ่มต้นในเล่มนั้นหรอกค่ะ ทุกอย่างมันย้อนไปนานตั้งแต่สมัยที่เดคคอนยังเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาด้วยซ้ำ

โรสซาเลีย ผู้ซึ่งกลายเป็นการ์เดี้ยน หลังจากยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องเพื่อนนางชีในสำนักสงฆ์ เด็กสาวผู้ที่เติบโตมาโดยมีพ่อเป็นปีศาจ มารดาผู้ฆ่าตัวตายหลังจากไม่อาจทนใช้ชีวิตกับปีศาจได้ และน้องชายที่เธอรักยิ่งนัก แต่เขากลับเลือกที่จะเป็นแวมไพร์ และยืนอยู่ข้างบิดา น้องชายของเธอนี่เองที่เป็นคนลงมือปลิดชีวิตของโรสซาเลีย 

ทว่าเธอตายโดยปกป้องคนอื่น และมันเป็นความตายจากน้ำมือของสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติ (ซึ่งความจริงในเรื่องนี้ ทำให้แม็กซ์รู้สึกโง่ไปทันทีเลยนะคะ เพราะเราอ่านมาห้าเล่มแล้ว ยังไม่เก็ตว่า คนที่จะกลายเป็นการ์เดี้ยนได้ จะต้องตายเพื่อปกป้องคนอื่นจากสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติ ซึ่งพอเล่มนี้บอกแบบชัด ๆ เราเลยลองนึกกลับไปถึงตัวละครอื่น ๆ ที่เป็นการ์เดี้ยน เราก็เลยเห็นว่าจริง เพียงแต่เราไม่เคยสังเกตมาก่อนเลย --- นี่คือความฉลาดของเมลจีนที่เราพูดถึงค่ะ เธอวางแผนทุกอย่างมาล่วงหน้าแล้ว) ทำให้ไมเคิล ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มการ์เดี้ยนปรากฎตัว และถามความสมัครใจของโรสซาเลีย ซึ่งเธอเลือกที่จะเป็นการ์เดี้ยน เพราะเธออยากมีชีวิต และเธอหวังว่า สักวันนึงเธอจะสามารถช่วยน้องชายของตัวเองให้กลับมาเป็นน้องชายคนเดิมของเธอได้ (ก่อนที่เขาจะถูกทำให้กลายเป็นคนเลวโดยปีศาจผู้เป็นบิดา)

เวลาผ่านไปหลายร้อยปี ความหวังของโรสซาเลียที่จะเปลี่ยนแปลงน้องชายของเธอไม่เคยเกิดขึ้น อันที่จริงลอเรนโซเสียชีวิตไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน ด้วยน้ำมือของเหล่าแนฟฟิลิม (ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่ลูซิเฟอร์สร้างขึ้นตากข้อตกลงที่มีกับอนาเรีย -- ซึ่งแม็กซ์จะอธิบายต่อนะคะว่า อนาเรียคืออะไร) ผู้ลงมือฆ่าแวมไพร์เนื่องจากรู้มาว่า เลือดของเหล่าแวมไพร์คือจุดอ่อนของแนฟฟิลิม (ทำให้แนฟฟิลิมอ่อนแอ) การตายของลอเรนโซทำให้โรสซาเลียประจักษ์ว่า ตัวเองล้มเหลวแค่ไหน เพราะการตายของเขาไม่ใช่คนเดียวที่เกิดขึ้น ในเวลาใกล้เคียงกันเหล่าแนฟฟิลิมได้เข่นฆ่าแวมไพร์ทั้งหมดในโรม รวมทั้งกลุ่มแวมไพร์ที่โรสซาเลียถือว่าเป็นครอบครัวของเธอด้วย 

เธอจึงเข้าใจเป็นอย่างดีถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้น และนั่นอาจจะเป็นเหตุผลว่า ทำไมเธอถึงเข้าใจการทรยศที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของเดคคอนได้

เดคคอน อดีตทหารนักเทศน์สมัยสงครามโลก เขาเป็นหัวหน้ากลุ่มแวมไพร์ประจำเมืองปราก ในเรื่อง Demon Forged เขาทำข้อตกลงกับปีศาจ เพื่อช่วยชีวิตแวมไพร์ในความดูแลของเขา เดคคอนทรยศกลุ่มการ์เดี้ยน ซึ่งการกระทำของเขาเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์เลวร้ายมากมายที่เกิดขึ้น สิ่งที่เลวร้ายที่สุดก็คือ แม้เขาจะทรยศเพื่อนให้กับปีศาจ เขาก็ไม่อาจช่วยเหลือใครได้เลย แวมไพร์ทั้งหมดในความดูแลของเขาถูกฆ่าทิ้ง ทุกคนที่เขารู้จัก และแคร์ตายหมด 

ผลพวงจากการทรยศทำให้เดคคอนกลายเป็นบุคคลอันไม่พึงประสงค์ในสังคมแวมไพร์ เพราะพวกนั้นเกรงความไม่พอใจของเหล่าการ์เดี้ยน หลายคนคิดว่า มันอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า หากเดคคอนตัดสินใจเดินเข้าหาแสงตะวัน

แต่สำหรับเดคคอน เขาอาจจะหมดสิ่งยึดเหนี่ยว และตระหนักถึงความล้มเหลวของตัวเอง แต่เขาไม่ใช่คนยอมแพ้ให้กับความตาย เขาตัดสินใจแสวงหาการแก้แค้น และคราวนี้เป็นกับเหล่าปีศาจทุกตัว เขารู้ว่าภารกิจนี้จะจบลงด้วยความตายของเขาเอง แต่อย่างน้อยเขาก็จะฆ่าปีศาจให้ได้มากที่สุด

เส้นทางของโรสซาเลีย และเดคคอนกลับมาบรรจบกันอีกครั้ง (หลังจากที่ทั้งคู่ได้เจอกันใน Demon Forged) แต่มันไม่ได้เป็นอย่างเดคคอนคาดว่าจะเป็น เพราะแทนที่โรสซาเลียจะโกรธ หรือเกลียดจากการทรยศของเขา เธอกลับเข้าใจเขาอย่างที่ไม่เคยมีใครรู้สึก ที่สำคัญโรสซาเลียเสนอโอกาสในการแก้แค้นให้กับเขา เธอเลือกปีศาจให้เดคคอนฆ่า

แต่สำหรับชายผู้ซึ่งกลายเป็นเครื่องมือให้กับปีศาจ และถูกปฏิบัติราวกับเป็นเบี้ยตัวนึงในเกมส์ระหว่างการ์เดี้ยนและปีศาจ เดคคอนไม่ไว้ใจโรสซาเลีย 

ซึ่งส่วนหนึ่งเขาคิดถูก นั่นเพราะโรสซาเลียมีแผนการที่ใหญ่กว่าอยู่ในใจ แผนการที่จะทำให้ฝ่ายการ์เดี้ยนกลับมาได้เปรียบ เพราะในเวลานี้การ์เดี้ยนกำลังเสียเปรียบ พวกเขาเหลือกำลังอยู่ที่จะช่วยมนุษย์ไม่ถึงร้อยคน การ์เดี้ยนนับพันคนละทิ้งหน้าที่และเลือกที่จะไปสวรรค์ (Ascend) ทำให้พวกเขามีจำนวนเหลือน้อยกว่าปีศาจที่ตกค้างบนโลกเสียอีก และแม้ว่าข้อตกลงที่ไมเคิลทำเอาไว้กับลูซิเฟอร์จะทำให้ประตูจากนรกปิดตายลงเป็นเวลาห้าร้อยปี แต่การที่พวกเขาสูญเสียไมเคิลไป (เหตุการ์ณใน Demon Forged) ก็สร้างความเสียหายใหญ่ให้กับพวกเขา

ตอนนี้สถานการณ์กำลังคับขัน เพราะการ์เดี้ยนไม่ได้เผชิญหน้ากับปีศาจที่มีกำลังมากกว่าอย่างเดียว พวกเขายังต้องเจอกับอนาเรีย และลูกแนฟฟิลิมของเธอ อนาเรียคือน้องสาวของไมเคิล สิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์และแสนทรงอำนาจ อนาเรียคือด้านสว่างของไมเคิล แต่กลับกลายเป็นเธอที่กำลังจะทำลายล้างมนุษย์ เพราะอนาเรียต้องการเห็นความสุขสงบ ซึ่งทางเดียวที่จะเกิดขึ้นได้สำหรับเธอก็คือ การทำลายมนุษย์ก่อนที่พวกเขาจะทำร้ายตัวเอง 

โรสซาเลียสร้างแผนการที่สมบูรณ์แบบ แผนการที่จะกำจัดปีศาจและแนฟฟิลิมทั้งหมดได้ในเวลาเดียวกัน แต่แผนการนั้นต้องการเดคคอน

อย่างที่บอกนะคะ เมลจีนเป็นนักเขียนที่รัดกุมในการวางพล็อตอย่างยิ่ง ทุกอย่างมีที่มาที่ไป ไม่มีออกทะเลเลยค่ะ บทสรุปที่นำมาถึงหนังสือเล่มนี้ได้รับการบอกใบ้มาก่อนแล้วในเล่มก่อนหน้า แต่กระนั้นแผนการที่โรสซาเลียคิดขึ้น มันก็แสดงความล้ำลึกของเมลจีน (นั่นเพราะเมลจีนเป็นคนสร้างคาแร็คเตอร์โรสซาเลีย)

เราชอบพระเอกและนางเอกในเล่มนี้มาก ๆ มากจนไม่รู้จะบรรยายความชอบของเราออกมาเป็นคำพุดได้ยังไง ทั้งโรสซาเลีย และเดคคอนมีรอยแผล พวกเขาพลาดและไม่อาจปกป้องคนที่พวกเขารักได้ และนั่นทำให้ภาพที่พวกเขามองตัวเองบิดเบือนไป เดคคอนคิดว่าตัวเองไม่คู่ควรกับความรัก (สปอยล์) ทำให้เมื่อโรสซาเลียเปิดเผยถึง ความจริงที่ว่า เธอได้รู้จักกับเขาตั้งแต่เมื่อเกือบร้อยปีก่อน ตอนที่เขาเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา แต่ได้เข้ามาช่วยเธอเอาไว้ และเป็นเธอนั่นเองที่จัดการจนเขากลายเป็นแวมไพร์ เพื่อให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไป เดคคอนไม่เคยคิดเลยว่า ชายคนที่อยู่ในใจของโรสซาเลียเสมอมาก็คือตัวเอง 

เขาจึงไม่เชื่อว่า โรสซาเลียจะรักผู้ชายที่ล้มเหลวอย่างเขาได้ 

สำหรับโรสซาเลีย เธอคือนางเอกที่ฉลาดที่สุดที่เราได้อ่านมาในรอบหลายปี ในแง่นึงเราจินตนาการว่า เมลจีนสร้างความปราญเปรื่องของโรสซาเลียจากความฉลาดของเธอเองนะคะ เพราะในแผนการอันล้ำลึกที่จะเอาชนะทั้งปีศาจ และแนฟฟิลิม โรสซาเลียกำลังทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ด้วยวิธีการที่น่าเชื่อ และสุดยอด โรสซาเลียคิดทุกอย่างเอาไว้อย่างสมบูรณ์แบบ กระทั่งรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คนอ่านอย่างแม็กซ์ (ซึ่งไม่ละเอียดพอ) คงไม่คิดถึง แต่เธอก็อธิบายเสร็จสรรพ 

นอกจากความหลักแหลมที่เราชอบในตัวนางเอก เรายังรักตรงที่เธอมองเห็นเดคคอนอย่างที่เขาเป็น เธอเข้าใจเขาอย่างที่ไม่มีใครเข้าใจ และชื่นชมเขาในสิ่งที่เขาเป็น ในสิ่งที่หลายคนมองว่าเป็นความผิดพลาด แม็กซ์ชอบฉากที่เดคคอนถามโรสซาเลียว่า เธอชอบให้โอกาสที่สองกับคนอื่นนั้นหรือ จึงให้โอกาสแก้ตัวนี้กับเขา

และเธอตอบเขาไปว่า เธอไม่ได้ให้โอกาสเขาแก้ตัว เพราะสำหรับเธอแล้ว เดคคอนยังไม่เคยทำอะไรผิดพลาด 

นั่นทำให้แม็กซ์รักเธอมาก ๆ 

หนังสือเล่มนี้หนาสี่ร้อยกว่าหน้า แต่เป็นสี่ร้อยหน้าแห่งคุณภาพล้วน ๆ แม็กซ์อ่านอย่างมีความสุขมาก ๆ และรู้สึกเลยนะคะว่า เราคลั่งไคล้หนังสือชุดนี้เกิดหน้าชุดอื่นใดไปแล้ว 

เหลืออีกสองเล่มค่ะ ชุดนี้ก็จะปิดตัวลง ข่าวดีก็คือ เมลจีนเซ็นต์สัญญากับเบิร์คเลย์ที่จะเขียนมันเรียบร้อยแล้ว ทำให้เรามั่นใจได้ว่า จะได้อ่า่นบทสรุปของหนังสือชุดที่เรากำลังคิดว่า จะเป็นชุดแนวพารานอมอลที่ดีที่สุด ฉลาดที่สุดที่เราเคยได้อ่าน

คะแนนที่  95

Comment

Comment:

Tweet

อยากอ่านนมากมายต้องไปเดินเล่นพารากอนซะหน่อยแล้ววว

#3 By dd (116.50.57.180) on 2010-07-20 18:32

น่าอ่านมากๆ เลยค่ะ ><
เมื่อไรจะมีแปลออกมาเนี่ย~~

#2 By hyukkie~MAi~ on 2010-07-17 16:19

คะแนนสูงมาก ๆ เลยค่ะคุณแม็กซ์ กะจะอ่านรีวิวตั้งแต่ต้นจนจบเหมือนกันแต่พอเจอว่ามันจะสปอยล์เลยขอหยุดอ่านก่อนน่ะค่ะ จะกระแดะไปไหมค่ะเนี่ย เพราะตัวเองมีความหวังว่าจะได้ลองอ่านงานของเธอในเร็ววันนี้

#1 By ducky (202.57.179.123) on 2010-07-14 16:48