Magic Strikes // Ilona Andrews

posted on 02 Nov 2010 13:54 by maxtreme in B-Club, UrbanFantasy

เนื่องจากไปนั่งอ่านหนังสือแจกฟรีของไอโลนา แอนดรูวส์ ที่เขียนเรื่องตามมุมมองของพระเอก เนื่องจากหนังสือชุดนี้เล่าเรื่องตามมุมมองของนางเอกฝ่ายเดียว ทำให้แม็กซ์เกิดความอยากอ่านเรื่องในชุดนี้ต่อ หลังจากอ่านไปได้สองเล่ม และชอบมาก ๆ แต่ก็เก็บต้นฉบับไว้ก่อน กลัวว่า อ่านแล้วมันจะหมดไป 

แต่พอได้อ่านมุมมองของเคอร์เรนในเรื่องแล้ว (คนที่สนใจอ่าน ตามไปที่ลิงค์นี้ค่ะ แต่คงต้องบอกว่า ถ้าไม่เคยอ่านเรื่องในชุดนี้มาก่อน ก็ไม่ควรอ่านนะคะ เพราะมันเป็นเหตุการณ์เดียวกับในเรื่องชุดนี้ แต่เล่าผ่านมุมมองของพระเอก)  ก็อดรนทนไม่ได้ค่ะ ต้องไปหยิบเล่มสามในชุดมาอ่านทันที

 

 

Magic Strikes ของไอโลนา แอนดรูวส์

หนังสือเรื่องนี้เป็นเล่มที่สามในชุด เคท เดเนียลส์ ที่คงอาจจะไม่ถึงขนาดจำเป็นต้องอ่านเรียงกันเป็นชุดหรอกนะคะ แต่ถ้าสามารถอ่านได้ แม็กซ์ก็แนะนำให้อ่านค่ะ เพราะเรื่องชุดนี้สนุกทั้งชุด

เราไม่ขอเล่าแบ็คกราวด์ของชุดซ้ำนะคะ ตามไปอ่านได้ที่ลิงค์นี้

ในโลกที่เวทมนตร์กลับคืนมาอีกครั้ง เคท เดเนียลส์ ซึ่งทำงานให้กับ Order of the Merciful Aids โดยเป็นคนประสานงานความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรแห่งนี้ กับชุมชนเหล่ามนุษย์กลายร่างในเมืองแอตแลนตา อดีตของเคท ทำให้เธอถูกสอนมาให้ใช้ชีวิตอย่างโดดเด่น เธอเมินหน้าที่จากมิตรภาพที่ถูกมอบให้ เพราะรู้ดีว่า วันนึง "อดีต" ของเธอจะต้องหวนกลับมา และเมื่อนั้น ทุกคนที่เป็นมิตรกับเธอ ก็จะตกอยู่ในอันตราย นอกจากนี้แล้ว เธอก็ยังรู้ดีว่า มิตรภาพจะทำให้เธออ่อนแอลง ทำให้เธอเผยจุดอ่อนของตัวเองให้ศัตรูรับรู้ และนั่นอาจจะหมายถึงชีวิตของเธอก็ได้

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายเดือนของเคท มันยิ่งทำให้เธอยากที่จะไม่ตอบกลับมิตรภาพที่เสนอมา จนกระทั่งวันนึงเธอก็พบว่า รอบกายเต็มไปด้วยคนที่เธอห่วงใย 

หนึ่งในนั้นคือ เดเรค หมาป่าหนุ่มวัยสิบเก้าปี ที่ถูกเคอร์แรน ผู้นำเหล่ามนุษย์กลายร่างแห่งเมืองแอตแลนตาส่งมาคุ้มครองเธอ (เหตุการณ์ในเล่มก่อนหน้า) และแม้ว่า ตอนนี้หน้าที่ของเดเรคจะหมดลงแล้ว แต่ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างทั้งสอง ก็ไม่อาจลบล้างไปได้ ดังนั้นเมื่อเดเรคถูกจับว่า เข้าไปขโมยของในอพาทเมนต์ของไซแมน หนึ่งในลูกค้าของเคท สมัยที่เธอยังเป็นนักรบรับจ้างอยู่ เธอจึงโผล่ไปช่วยเขา

และมันทำให้เธอต้องเข้าไปพัวพันกับการแข่งขันกีฬาที่ผิดกฎหมาย ที่มีชื่อว่า มิดไนท์เกมส์ มันคือการแข่งขันที่คล้ายคลึงกับกลาดิเอเตอร์ยุคโบราณ ที่คู่แข่งขันต่อสู้กันจนถึงแก่ความตาย การแข่งขันที่เคอร์แรนห้ามสมาชิกทุกคนในเผ่าของเขาเข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่มีอะไรบางอย่างทำให้เดเรคฝ่าฝืนกฎอันนี้ 

ไม่นานหลังจากนั้น เดเรคถูกทำร้ายปางตาย และเคท ซึ่งปฏิเสธที่จะไม่ผูกพันกับใคร ก็ต้องยอมรับตัวเองในที่สุดว่า เธออยู่เฉยไม่ได้ ต้องมีใครรับผิดชอบในการกระทำนี้ และเคทพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้คนกลุ่มนั้นชดใช้

แม็กซ์ชอบเล่มนี้มากกว่าสองเล่มแรกในชุดอีกนะคะ เพราะมันเป็นเล่มที่เราได้เห็นด้านที่อ่อนโยนลงของเคท และนั่นก็ต้องยกให้เป็นความดีของคนแต่ง นั่นเพราะคาแร็คเตอร์ของเคทมีพัฒนาการมาตามลำดับ คนอ่านได้พบเธอตั้งแต่ยามที่เธอโดดเดี่ยว ปิดกั้นตัวเอง และอยู่ตามลำพัง จนกระทั่งมาถึงจุดนี้  เมื่อเคทตัดสินใจเสี่ยงชีวิตของตัวเองเพื่อเหล่าเพื่อน ๆ

แม็กซ์ชอบปริศนาเกี่ยวกับตัวตนของกลุ่มคนร้ายนะคะ เราคิดว่า ไอโลนาผูกตำนานโบราณได้เข้ากับเรื่องราวมาก โดยเฉพาะ (สปอยล์) มันเป็นตำนานของพระวิษณุ ซึ่งเป็นเรื่องของอินเดีย ไม่ใช่ตะวันตก  ทำให้เรื่องน่าติดตามน่าค้นหาว่า กลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้เป็นใครกันแน่

และในเล่มนี้เอง ความลับหลายอย่างก็เปิดเผยออกมามากขึ้น ตั้งแต่ตัวตนที่แท้จริงของไซแมน ไปจนถึงชาติกำเนิดของเคท ที่ได้รับการยืนยัน พร้อมกับเปิดประเด็นเตรียมพร้อมไปยังเล่มต่อไป

สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คงจะต้องเป็นเคท และเคอร์แรน เพราะแม้หนังสือชุดนี้จะไม่ใช่โรแมนซ์ แต่เราเชื่อว่า คงจะถูกใจแฟนโรแมนซ์หลายคนทีเดียว ความสัมพันธ์ของทั้งสองไม่หวาน แต่ยิ่งได้อ่านก็ยิ่งรับรู้ถึงความ "เหมาะเจาะ" ของทั้งคู่มากขึ้น

เราชอบเคอร์แรน เพราะแม้เขาจะเป็นอัลฟาของเผ่า แต่เขาเข้าใจ และเคารพความสามารถของเคทร้อยเปอร์เซ็นต์ เขาเชื่อมันในการดูแลตัวเองของเธอ แต่ในขณะเดียวก็ยอมตายเพื่อช่วยชีวิตของเธอ ฉากจบในเรื่องนี้ซึ้งยิ่งกว่าหนังสือโรแมนซ์หลายเล่มด้วยซ้ำ 

และเช่นเดียวกัน อย่างที่เราบอกไปหลายครั้ง เคทคือแรงดึงดูดใหญ่ของหนังสือชุดนี้ สำหรับเรา เ่ธอคือ อีฟ ดักกลาสแห่งโลก Urban Fantasy หญิงแกร่งที่มีหัวใจ และไม่ปล่อยให้ความหัวรั้น หรือหยิ่งทรนงมาเป็นอุปสรรค เคทรู้จักว่า เมื่อใดที่เธอต้องการความช่วยเหลือ เมื่อใดที่ต้องถอย และเมื่อใดที่จะต้องปักหลักสู้จนตาย 

ยิ่งอ่านเราก็ยิ่งชอบหนังสือชุดนี้ค่ะ

ข่าวดีก็คือ แฟนหนังสือฉบับแปลก็จะได้อ่านเรื่องชุดนี้เช่นกัน 

คะแนนที่ 83

Comment

Comment:

Tweet

ใครได้ลิขสิทธิ์ไปเหรอค่ะ
อยากอ่าน cry

#2 By hyukkie~MAi~ on 2010-12-10 17:11

ชอบเรื่องนี้มากๆ เช่นกันค่ะ เคทเป็นนางเอกหนึ่งในใจเราไปเลย

#1 By tuktuk (118.173.83.39) on 2010-11-07 12:31