Don't Bargain with the devil // Sabrina Jeffries

posted on 09 Jan 2011 13:28 by maxtreme in C-Club, Historical

นี่เป็นหนังสือที่หยิบขึ้นมาอ่านแบบไม่คาดหวังอะไรทั้งสิ้น ส่วนหนึ่งเพราะเราเคยพยายามอ่านเรื่องนี้มาแล้วรอบนึง แต่ก็ไม่เวิร์ค จนต้องวางลงไปก่อน แถมหลังจากเรื่องนี้ออกขายแล้ว แม็กซ์อ่านงานเขียนของซาบรินา เจฟฟรีย์เรื่องต่อ ๆ มาอีกสามเล่ม และผิดหวังทั้งสามเล่ม 

ดังนั้นเราจึงเตรียมใจผิดหวังเต็มที่เลยค่ะ แต่ก็เป็นอีกครั้งที่ต้องผิดหวัง นั่นเพราะเราไม่ผิดหวัง (อ่านแล้วงงไหมเนี่ย) เรื่องนี้สนุกกว่าที่คิดเยอะเลย

 

Don't Bargain with the devil ของซาบรินา เจฟฟรีย์

เรื่องนี้เป็นเล่มห้าในชุด The School of Heiresses เพื่อประหยัดเวลา แม็กซ์ก็อปปี้ข้อความของตัวเองมาเพื่ออธิบายแบ็คกราวด์ของเรื่องแล้วกันนะคะ

คอนเซ็ปต์ของเรื่องมาจากชาร์ล็อตอดีตทายาทสาวผู้ร่ำรวยที่หลงคารมทหารหนุ่ม ที่หวังปอกลอกเธอ หลังจากแต่งงานได้ไม่นาน เขาทำให้เธอหมดตัว แล้วก็เสียชีวิตลง ปล่อยเธอไว้เผชิญโลกตามลำพัง ด้วยความช่วยเหลือจากญาติผู้ไม่ปรากฎตัว ไมเคิลช่วยให้ชาร์ล็อตกลับมายืนได้อีกครั้ง เธอตั้งโรงเรียนสำหรับเหล่าหญิงสาวผู้มีร่ำรวย สอนให้พวกเธอระแวงเหล่าผู้ชายที่คิดมาหลอกลวง

แต่ละเล่มในชุดไม่ค่อยมีความเกี่ยวเนื่องกันสักเท่าไหรนัก แถมจดหมายระหว่างชาร์ล็อตและไมเคิลที่อยู่ตอนต้นของทุกบทก็ยังน่ารำคาญ บางครั้งก็ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องสักนิด แม็กซ์ว่ามันเป็นการยัดเยียดคนอ่านในเรื่องของชาร์ล็อตและไมเคิลมากเกินไป

เล่มนี้เล่าเรื่องลูซินดา ซีตัน อดีตนักเรียนของชาร์ล็อตต์ ซึ่งตอนนี้ทำหน้าที่เป็นครูสอนวิชาศิลปะ แต่การปรากฎตัวของนักมายากลจากสเปนซึ่งเช่าบ้านอยู่ข้าง ๆ โรงเรียนก็ทำให้โลกของลูซีพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือไปเลย

ดีเอโก มอนทาโวไม่ได้ปรากฎตัวที่โรงเรียนของชาร์ล็อตต์อย่างบังเอิญ เขามาพร้อมกับภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากมาร์ควิสคนนึงในสเปนที่ให้เขาตามหาตัวหลานสาวที่ถูกลักพาตัวไป เบาะแสบอกว่า เธอน่าจะเป็นหนึ่งในนักเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้  ดังนั้นเขาจึงกุเรื่องที่จะซื้อที่ดินข้าง ๆ โรงเรียนเพื่อทำเป็นแหล่งซ่องสุมแห่งความสุข (ประมาณสถานบันเทิงยามค่ำคืนของเรานี่แหละ) เพื่อให้มีข้ออ้างย้ายมาลอบสังเกตสาว ๆ ในโรงเรียน ซึ่งทำให้เขาได้พบกับลูซี่ ที่ต้องการจะทำให้เขาเลิกล้มความตั้งใจซื้อที่ดิน เพราะมันจะทำให้ชื่อเสียงของโรงเรียนแห่งนี้เสื่อมเสียไป

แน่นอนว่า ความบังเอิญต้องเกิดขึ้น ดีเอโกติดใจในตัวลูซี ในขณะเดียวกันเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับความจริงว่า เธอคือคนเดียวกับที่เขาตามหา และนั่นทำให้ลูซีอยู่เกินเอื้อม เพราะดีเอโกอาจจะมีบรรดาศักดิ์เทียบเท่าเคาท์ แต่เขาก็ไม่มีทรัพย์สิน และสูงส่งเพียงพอที่จะเป็นหลานเขยของมาร์ควิสซึ่งเป็นตาแท้ ๆ ของลูซีได้ นอกจากนี้หากเขาดื้อดึงจะแต่งงานกับเธอ ตาของเธอคงจะทำลายเขาจนย่อยยับ ไม่มีโอกาสจะกลับมาลืมตาอ้าปากได้แน่ ๆ แต่แม้จะบอกตัวเองแบบนั้น ดีเอโกก็ไม่อาจห้ามตัวเองจากลูซีได้เลย

แม็กซ์เตรียมใจทุกอย่างที่จะไม่ชอบเล่มนี้ค่ะ เพราะผิดหวังติด ๆ กันกับการอ่านงานเขียนของซาบรินามาหลายเล่ม แต่เล่มนี้ก็ทำให้เราแปลกใจ เพราะยิ่งอ่านยิ่งสนุก โดยเฉพาะคาแร็คเตอร์ของลูซีที่ทำให้เราแปลกใจได้ เราชอบวิธีเอาชนะของเธอ (สปอยล์) ที่เมื่อพบว่าตัวเองถูกดีเอโกลักพาตัวไปสเปนเพื่อส่งมอบให้กับตา ด้วยการบังคับให้เขามีความสัมพันธ์กับเธอ เพราะจะได้ไม่เป็นสาวบริสุทธิ์อีกต่อไป ตาจะได้ไม่สามารถบังคับให้เธอแต่งงานกับเพื่อผลิตทายาทต่อไปได้ เราชอบนางเอกที่เป็นเจ้าของชะตาชีวิตของตัวเองค่ะ และแม้วิธีการของลูซีจะออกแนวโง่เล็กน้อย แต่เธอก็ไม่ได้นอนรอให้ใครมาช่วย

ช่วงต้นเรื่องออกจะอืดไปบ้างนะคะ และนี่คือเหตุผลที่ทำให้เรารอบแรกไม่ผ่าน แต่หลังจากอดทนอ่านไปเรื่อย ๆ ประมาณครึ่งเล่มทุกอย่างก็เริ่มเข้าที่  แล้วมันก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ แม็กซ์ชอบช่วงกลาง และตอนท้ายเรื่องมาก ๆ ค่ะ ถ้าไม่นับตอนต้นที่ยาวยืดไปหน่อย เล่มนี้คงจะได้คะแนนดีกว่านี้

คะแนน 70

 

Comment

Comment:

Tweet