Raziel & Demon // Kristina Douglas

posted on 06 Jun 2011 20:23 by maxtreme in B-Club, C-Club, Paranormal

คริสตินา ดักกลาสเป็นหนึ่งในนักเขียนชื่อใหม่ที่เขียนเรื่องแนวพารานอมอลออกมาตามกระแสของเรื่องแนวนี้ แถมยังเอาเรื่องของทูตสวรรค์ที่ว่ากันว่า น่าจะฮิตไม่แพ้แวมไพร์มาเป็นตัวละครหลักเสียอีก ดูเผิน ๆ มันก็แทบจะไม่มีอะไรใหม่ให้น่าสนใจ 

แต่แม็กซ์ก็ให้ความสนใจนักเขียนคนนี้มากค่ะ ด้วยความจริงข้อเดียวก็คือ คริสตินา ดักกลาสไม่ใช่นักเขียนหน้าใหม่ อีกตัวตนนึงของเธอ คือนักเขียนที่เราชอบมากที่สุดคนนึง คริสตินา ดักกลาสคือ แอนน์ สจ๊วต 

ความจริงข้อนี้มากพอที่จะทำให้เราซื้อหนังสือของเธอ แต่ถือเป็นโชคดีอย่างยิ่งของเราเลยค่ะที่เรารอจนเล่มสองออกมาแล้ว ถึงได้เริ่มต้นอ่านเล่มแรก เพราะต้องบอกตามตรงว่า ผิดหวังในเล่มแรกเล็ก ๆ แต่ได้เล่มสองตีตื้นขึ้นมา จนกลับมาเป็นแฟนหนังสือชุดนี้แล้วล่ะ

ก่อนเริ่มรีวิวขอพูดถึงแบ็คกราวด์ของชุดนี้เล็กน้อยนะคะ 

โฟกัสของเรื่องอยู่ที่กลุ่มเทวดาตกสวรรค์  สิ่งมีชีวิตที่พระเจ้าสร้างขึ้น แต่กลับเลือกที่จะทรยศความกรุณาที่มีให้ และหันไปมีความรู้สึกให้กับมนุษย์ พระเจ้าจึงลงโทษพวกเขาด้วยการขับไล่ออกจากสวงสวรรค์ ให้ลงมาอยู่กับมนุษย์ที่พวกเขารักหนักหนา แต่คำสาปที่ติดตามพวกเขาก็คือ พวกเขาจะไม่มีวันมีลูก จะต้องมีชีวิตอยู่ตลอดไป เพื่อรอคอยและมองดูหญิงสาวที่พวกเขารักตายจากไป

แม็กซ์คิดว่า คริสตินากล้ามากนะคะที่เขียนพล็อตเรื่องออกมาแบบนี้ เราไม่ได้นับถือศาสนาคริสต์ แต่เรารู้สึกว่า มันท้าทายความเชื่อของคนนับถือศาสนาพอสมควรเลยล่ะค่ะ เธออาจจะไม่ได้เขียนอย่างชัดเจนว่า พระเจ้าคือคนร้ายกาจที่ตัดสินคนอย่างไม่ปราณี แต่เวลากล่าวถึงพระเจ้าในเล่มนี้ก็ทำให้คิดอย่างนั้นได้เหมือนกัน 

ตัวร้ายในเล่มนี้ไม่ใช่พระเจ้าหรอกนะคะ ตามท้องเรื่องพระเจ้าเองก็มีหลายเวอร์ชั่น มีการพัฒนาไม่หยุดนิ่ง พระเจ้าองค์ที่ลงโทษกลุ่ม The Fallen ได้เปลี่ยนไปจนเป็นพระเจ้าที่มอบการตัดสินใจเองให้กับมนุษย์ พระเจ้าองค์นี้หลังจากมอบอิสระให้กับมนุษย์ก็ตัดสินใจจากไป ทิ้งให้ยูริอัล ทูตสวรรค์องค์สุดท้ายที่ไม่พ่ายแพ้ต่อความต้องการเป็นผู้ดูแลโลกมนุษย์แทน

แต่ยูริอัลปราศจากความรู้สึก โลกที่สมบูรณ์แบบของเขาก็คือ การไร้บาปโดยสิ้นเชิง ยูริอัลคือคนที่ลงโทษมนุษย์ด้วยการส่งโรคระบาด สงคราม เพื่อสั่งสอนมนุษย์ สวรรค์ในความคิดของเขาก็คือ นรกที่พวกเราเชื่อกัน 

ในตอนเปิดเรื่องอำนาจของยูริอัลเบ็ดเสร็จเด็ดขาด แม้เขาจะถูกผูกพันโดยข้อสัญญาโบราณที่จะไม่รุนรานกลุ่ม The Fallen แต่ยูริอัลก็ไม่เคยให้อภัยพวกนี้เลย

 

 

Raziel ของคริสตินา ดักกลาส

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกในชุด The Fallen เรื่องราวที่ผสมผสานจินตนาการเข้ากับพระคัมภีร์เก่า (Old Testament) โดยกลุ่มเทวดาตกสวรรค์เหล่านี้อาศัยอยู่รวมกันในโชล ดินแดนในม่านหมอกที่มนุษย์ หรือใครก็ตามไม่อาจรุกล้ำ โลกส่วนตัวที่พวกเขาอยู่กับภรรยาที่เป็นคนธรรมดา ภรรยาที่จะต้องตายไปตามอายุขัย

ความสูญเสียหญิงที่รักครั้งแล้วครั้งเล่าทำให้ราซิเอลตัดสินใจครองตัวเป็นโสด เขาไม่อยากจะเสียใครไปอีกแล้วแต่หนึ่งในหน้าที่ที่พวกเขาต้องทำให้กับยูริอัลก็คือ การเดินทางไปรับวิญญาณเพื่อพาไปส่งสวรรค์หรือนรก ก็ทำให้ราซิเอลได้พบกับอัลลี วัตสัน เขาแน่ใจว่า อัลลีจะมีจุดหมายปลายทางไปที่สวรรค์ ดังนั้นเมื่อพบว่า ยูริอัลส่งเธอไปลงนรก ราซิเอลก็ไม่อาจทำหน้าที่ของตัวเองได้

เขาพาเธอกลับไปยังโชล แม้จะรู้ว่า นั่นไม่ใช่ความคิดที่ดี และอาจจะหมายถึงการให้ข้ออ้างที่ยูริอัลต้องการในการทำลายล้างกลุ่มของเขา แต่ราซิเอลไม่มีทางเลือก

เล่มนี้พล็อตมีแค่นี้ค่ะ ทั้งเรื่องเหตุการณ์เกิดขึ้นในโชลไม่มีอะไรมากเท่าไหรเลย ว่าไปแล้ว เล่มนี้เหมือนภาคก่อนเริ่มต้นน่ะค่ะ ยุคที่พวก The Fallen ต้องยอมเป็นเบี้ยล่างของยูริอัล เราอ่านไปก็รู้สึกตะหงิด ๆ เพราะพวกพระเอกไม่ได้เรื่องเลย กลัวผู้ร้าย (หรือยูริอัล) มาก นี่ไม่ใช่ลักษณะของหนังสือที่คริสตินา ดักกลาส (หรือแอนน์ สจ๊วต) ที่เราคุ้นเคยเท่าไหร แถมในเรื่องราซิเอลไม่ใช่หัวหน้ากลุ่มอีกต่างหาก เลยกลายเป็นกรณีของพระเอกที่ไม่เท่ห์ ไม่กล้า ไม่น่าสนใจ

เทคนิคการเล่าเรื่องก็มีอีกอย่างนึงที่เป็นปัญหาสำหรับเราค่ะ เพราะเขียนโดยใช้สรรพนามบุคคลที่หนึ่งเล่าเรื่อง โดยจะตัดสลับมุมมองระหว่างราซิเอล และอัลลี ทำให้ตอนอ่านมึนมาก เพราะต้องเตือนตัวเองตลอดเวลาว่า ใครเป็นคนเล่าเรื่องอยู่ 

ปวดหัวค่ะ 

ถ้าจะมีอะไรน่าสนใจ ก็คงจะเป็นคอนเซ็ปต์ของเรื่อง การที่กลุ่มตามหาตัวลูซิเฟอร์ ทูตสวรรค์องค์แรกที่ถูกขับไล่ออกจากสวรรค์ ตามพระคัมภีร์ ลูซิเฟอร์กลายเป็นซาตาน แต่ในเรื่องนี้ เขาคือ ความหวังของทั้งปวงที่จะเอาชนะยูริอัลได้ 

อย่างที่บอกไปค่ะ เรื่องนี้จบแบบไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรมากไปกว่าเดิม มันเหมือนเป็นภาคก่อนเริ่มต้นเรื่องน่ะค่ะ บอกที่ว่า ทำไม The Fallen ถึงได้เริ่มคิดฮึกเหิมใส่ยูริอัล หลังจากยอมมานานหลายพันปี 

ส่วนที่น่าสนใจก็คือ คาแร็คเตอร์รองที่เป็นหัวหน้ากลุ่มซึ่งตอนท้ายเรื่องเลือกที่จะเดินออกจากกลุ่มไป เป็นปัจจัยเดียวที่ทำให้คิดจะหยิบเล่มสองมาอ่าน

คะแนนที่ 60

 

 

Demon ของคริสตินา ดักกลาส

เล่มนี้เป็นเล่มสองในชุดค่ะ แต่ถือเป็นเล่มที่ทำให้เรากลับมามีศรัทธาในตัวคริสตินา ดักกลาสอีกครั้ง 

อย่างที่บอกไปตอนต้นนะคะ คริสตินาแท้จริงแล้วก็คือ แอนน์ สจ๊วต แต่เราผิดหวังกับเล่มแรกมาก เพราะคาแร็คเตอร์ดูยังไงก็ไม่เหมือนแอนน์ สจ๊วตเขียน แต่เล่มนี้เธอไถ่โทษค่ะ คาแร็คเตอร์แรงได้ใจเรามาก ๆ 

รีวิวเรื่องนี้จะเป็นการสปอยล์เหตุการณ์ในเล่มแรกนะคะ แต่เราคิดว่า ถ้าเริ่มต้นอ่านที่เล่มนี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร อ่านรู้เรื่องได้

เมื่อห้าปีก่อน อซาเซลเดินออกจากกลุ่มเพื่อนพ้องน้องพี่เทวดาตกสวรรค์ที่เขาเป็นหัวหน้ากลุ่มไป หลังจากเขาได้สูญเสียซาราห์ ภรรยาไปในเหตุการณ์ลอบทำร้ายที่ยูริอัลจัดฉากขึ้น อซาเซลร่อนเร่ไปเรื่อย ในขณะเดียวกันก็สะกดรอยตามนางปีศาจร้ายที่สุดในตำนานอย่างลิลิธ

คำทำนายโบราณที่บอกไว้ว่า อซาเซลจะเป็นคู่ครองของลิลิธ และทั้งสองจะสร้างอาณาจักรแห่งนรกขึ้นบนโลก พร้อมทั้งให้กำเนิดลูกปีศาจ ทำให้อซาเซลหวาดกลัวอย่างที่สุด ทางออกเดียวที่เขาคิดออกก็คือ ทำลายลิลิธ ก่อนที่คำทายนั้นจะเป็นจริง

แต่เขาทำไม่ได้ หลังจากลักพาตัวเธอไปปล่อยให้ปีศาจเนฟริลิมฆ่า อซาเซลก็ย้อนกลับไปช่วยชีวิตของเธอ จากนั้นก็เดินจากไปเฉย ๆ 

อซาเซลกลับไปร่วมกลุ่ม The Fallen แม้ในใจจะไม่เคยลืมหญิงสาวคนนี้ ลิลิธที่ไม่ใช่ลิลิธ เธอใช้ชีวิตอย่างมนุษย์ธรรมดาในนามเรเชล หญิงสาวปฏิเสธความเหนือธรรมชาติของตัวเอง เธอไม่ยอมรับว่า ตัวเองคือนางปีศาจร้ายในตำนาน เธอไม่ใช่ผู้หญิงคนแรกในโลกที่ปฏิเสธอดัม และถูกพระเจ้าลงโทษด้วยการสาปให้เป็นคู่ครองของปีศาจ และทำร้ายเด็ก 

เรเชลปฏิเสธความจริงที่อซาเซลบอก แต่หลังจากสองปีผ่านไป อซาเซลเดินกลับมาในชีวิตของเธออีกครั้ง คราวนี้เขามาพร้อมคำทำนายอีกอัน คำทำนายที่บอกว่า เธอรู้ว่า ลูซิเฟอร์ถูกขังไว้ที่ไหน แต่เพราะเรเชลปฏิเสธไม่จดจำเรื่องราวในอดีต อซาเซลจึงไม่มีทางเลือกนอกจากพาเธอไปยัง The Dark City เมืองแห่งความหม่นหมองที่ปกครองโดยชายแก่ท่าทางใจดี  แต่ซ่อนหัวใจอัมมหิตเอาไว้

และสถานที่แห่งนี้นั่นเองที่อซาเซลทรยศเรเชลอย่างรุนแรงที่สุด 

เล่มนี้ตอบโจทย์ของเราได้เต็มร้อยเลยค่ะ คนที่คุ้นเคยสไตล์การเขียนของอีกตัวตนนึงของคริสตินาคงจะพอเข้าใจว่า เราหมายความถึงอะไร นั่นเพราะคริสตินาผลักคนอ่านไปจนสุดขอบ กับการกระทำของพระเอก มีหลายช่วงที่เรารู้สึกว่า คงไม่มีวันให้อภัยเขาได้ กับสิ่งที่เขากระทำต่อนางเอก แต่สำหรับเรามันสุดขอบพอดีค่ะ ไม่เกิน หรือล้นออกไป มันเจ็บปวด และร้ายกาจ แต่มันเป็นสิ่งที่คนที่เป็นนางเอกในหนังสือเล่มนี้ต้องทน 

ในแง่อารมณ์ เรื่องนี้มืดมาก และท้าทายความเชื่อของศาสนาคริสต์ค่อนข้างมากเช่นกัน เราชอบหนังสือที่สุดขอบแบบนี้นะคะ 

ในแง่ของพล็อต เล่มนี้ถือว่าเดินหน้าไปพอสมควร (เลยยิ่งทำให้เราปักใจเชื่อว่า เล่มแรกเป็นเหมือนบทนำ) การท้าทายยูริอัลเพิ่มดีกรีมากขึ้น ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น (ว่าพระเอกไม่กลัวตัวร้าย)

เราไม่แน่ใจว่า เรื่องนี้จะถูกใจคนอื่น ๆ เหมือนเรารึเปล่านะคะ เพราะอย่างที่บอก พฤติกรรมของพระเอกล่อแหลมและสุดขอบมาก คือถ้ารับไม่ได้ ก็คงจะรับเรื่องนี้ไม่ได้ค่ะ แต่สำหรับเรามันดันอารมณ์เราแรงมาก กระชากใจออกมาเลย อ่านไปน้ำตาไหลไป สงสารนางเอกมาก 

อ่านเล่มนี้แล้วถือว่าเป็นการไถ่โทษของคริสตินาเลยนะคะ เธอเขียนเล่มนี้ออกมาได้โดนใจเราสุดสุด จากที่ผิดหวังกับเล่มแรก กลายมาเป็นตั้งหน้าตั้งตารออ่านเล่มสามไปแล้ว

คะแนนที่ 83

ป.ล. ชุดนี้เล่มแรกมีคนซื้อลิขสิทธิ์ไปแล้วนะคะ แต่เราอยากให้ซื้อเล่มสองด้วยน่ะสิ เพราะถ้าแค่เล่มแรกอาจจะยังไม่โดนเท่าไหร

Comment

Comment:

Tweet

คุณเจ เราปัญหาเดียวกันเลยค่ะ อ่านแล้วเซ็งเล็ก ๆ ตรงที่พระเอกไม่เข้มเอาเสียเลย พอเล่มสองก็เข้มซะโหด (อาจจะมากไป)

ลองอ่านดูนะคะ คิดยังไงแล้วมาคุยกันค่ะ

#2 By max on 2011-06-08 20:27

หน้าปกสวยมากๆๆ
อ่านที่คุณแม๊กซ์บรรยายเล่มหนึ่ง ก็ชวนให้ไม่อยากอ่านเลย เพราะชอบพระเอกแนวอัลฟ่า เป็นหัวหน้า เข้มแข็ง เก่ง เท่สุดใจขาดดิ้นอะไรประมาณนั้น พออ่านเรื่องย่อเล่มสองก็กลัวตัวเองจะปวดใจ แลพระเอกจะเลวกับนางเอกมาก แต่ยังไงก็ปกสวยมาก(ย้ำตัวเองอีกที) ไว้จะหามาอ่านดูค่ะ ขอบคุณมากนะคะ surprised smile

#1 By J (125.27.21.213) on 2011-06-08 20:18