Enyv // J.R. Ward

posted on 10 Oct 2011 14:58 by maxtreme in B-Club, Paranormal

แม็กซ์ล้าหลังกับหนังสือชุด Fallen Angels ของเจอาร์ วาร์ดมากค่ะ (แปลว่า ยังไม่ได้อ่านเลยสักเล่มเดียว) แต่หลังจากรู้พล็อตเรื่องของเล่มล่าสุดในชุด เรื่อง Envy แล้วก็ชักจะสนใจอยากอ่านมากกว่าเล่มอื่น เพราะพระเอกในเล่มนี้เป็นคาแร็คเตอร์ที่โผล่มาให้ยลโฉมกันแล้วในเรื่อง Lover Unleashed ซึ่งเป็นเรื่องอีกชุดนึง แต่มีความเกี่ยวข้องกันอยู่ แต่ก็ติดตรงที่ว่า ยังไม่ได้อ่านสองเล่มแรก ก็เลยลังเลว่าจะทำยังไงดี 

จนกระทั่งได้คุยกะเพื่อนที่อ่านเล่มนี้แล้วค่ะ เธอส่งเสียงบอกข่าวมาว่า เรื่องนี้โรแมนติคมาก ๆ นั่นเป็นจุดสำคัญสำหรับเราเลยก็ว่าได้ค่ะที่ทำให้หยิบเรื่องนี้ขึ้นมาอ่าน ทั้งที่ยังไม่เคยอ่านสองเล่มแรก และแทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับแบ็คกราวด์ของเรื่องชุดนี้เลย

 

 

Envy ของเจอาร์ วาร์ด

เรื่องนี้เป็นเล่มสามแล้วค่ะในชุด Fallen Angels แต่ไม่คิดว่า ต้องจำเป็นอ่านสองเล่มแรกเรียงกันมาหรอกนะคะ ก็น่าจะอ่านเล่มนี้รู้เรื่อง เพราะแม็กซ์ซึ่งไม่ได้อ่านสองเล่มแรกก็อ่านเรื่องนี้ได้สบายไร้ปัญหา ติดแค่ว่า ถ้าอ่านเล่มนี้แล้ว ก็จะสปอยล์หลายจุดในสองเล่มแรกไปบ้างเท่านั้น (ในส่วนที่เกี่ยวกับตัวละครรองน่ะค่ะ แต่คู่หลักไม่ได้มีอะไร) 

เราบอกว่า ไม่จำเป็นต้องอ่านสองเล่มแรกในชุดนี้นะคะ แต่เรายังคิดว่า หากได้อ่านเรื่อง Lover Unleashed ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกจัดว่าอยู่คนละชุด แต่ถ้าอ่านเราว่า จะเข้าใจคาแร็คเตอร์ของพระเอกได้ชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ เพราะเขาโผล่มามีบทครั้งแรกในเล่มนั้น จะทำให้เข้าใจเรื่องราวได้ดีมากขึ้นทีเดียวเลยล่ะ (ประเด็นนี้เราจะขยายความต่อไปค่ะ)

โทมัส เดอแวคคิโอ จูเนียร์ หรือแวค มีตราบาปติดตัว นั่นเพราะเขาคือลูกชายของฆาตกรต่อเนื่องอันฉาวโฉ่ โทมัส เดอแวคคิโอ ซีเนียร์ ผู้ฆาตกรรมคนมากกว่าสามสิบคน (เท่าที่จำได้ และอีกไม่รู้กี่คนที่โยงคดีเข้าหาเขาไม่ได้) นั่นทำให้โทมัสกลายเป็นบุคคลที่เหมาะสมที่จะถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในเจ็ดคนที่จะตัดสินโชคชะตาของโลกมนุษย์

นั่นเพราะเกมส์การเอาชนะกันระหว่างแองเจิล และเดมอนมาถึงสงครามครั้งสุดท้าย ดวงวิญญาณเจ็ดดวงถูกเลือกขึ้น แล้วมอบหมายให้จิม เฮรอนชักจูงพวกเขาให้ตัดสินใจเลือกระหว่างความดี และความชั่ว หากฝ่ายใดชนะก่อน ก็จะขึ้นมาปกครองทั้งโลก สวรรค์ และนรก จบสิ้นการแข่งขันทันที 

มนุษย์ที่ถูกเลือกมาเป็นแบบทดสองก็คือ แวค ลูกชายของฆาตกรต่อเนื่องที่ตั้งคำถามตัวเองมาตลอดชีวิตว่า เขาเหมือนกับผู้เป็นบิดามากแค่ไหน ในขณะที่ตัวเองทำอาชีพเป็นตำรวจซึ่งควรจะเป็นผู้พิทักษ์ความถูกต้อง

เมื่อเขาฟื้นขึ้นมาพร้อมกับเลือดของคนร้าย คนที่เขาตั้งใจมาดักรอเพื่อหมายเอาชีวิต แวคซึ่งไม่อาจจดจำถึงการกระทำนั้นได้ ก็คิดว่า ตัวเองได้ก้าวข้ามเส้นไปแล้ว เขาได้ลงมือฆ่าอย่างเลือดเย็น อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาเห็นคนร้ายอยู่ในภาวะใกล้ตาย เขาโทรศัพท์เรียกรถพยาบาล และยินดีมอบตัวเพื่อรับชะตากรรม

โซเฟีย ไรลีย์เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยสืบสวนภายในที่รับผิดชอบคดีของแวครีบเดินทางมาที่เกิดเหตุ แม้เธอจะรู้ถึงภูมิหลังของเขา และแนวโน้มการทำผิดกฎของตำรวจนายนี้ หญิงสาวก็ยังมีความเป็นกลาง ด้วยเวลาอย่างรวดเร็ว เธอลงความเห็นคดีว่า เป็นการทำร้ายของสัตว์ป่า ไม่ใช่ฝีมือของแวค (ถ้าใครอยากรู้ว่า เกิดอะไรขึ้น ต้องไปอ่าน Lover Unleashed ค่ะ) แต่อย่างไรก็ตาม การกระทำของแวค ทำให้ถูกสั่งให้วางมือจากคดีของคนร้ายรายนี้ และไปทำงานหน่วยคดีค้าง โดยมอบหมา่ยให้ไรลี่ย์เป็นคู่หูของเขาชั่วคราว

นี่เป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ในขณะที่แวค และโซเฟียเริ่มความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง และร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ในอีกด้านนึง ฝ่ายแองเจิล และเดมอนที่ต่อสู้เพื่อครอบครองวิญญาณของแวคก็เริ่มเดินเกมของตัวเอง

ฝ่ายหนึ่งคือ จิม เฮรอน เขาควรจะเป็นผู้ชักจูงให้แวคตัดสินใจเลือกความดี หรือความเลว (ในจุดเริ่มต้นของเรื่อง มนุษย์ผู้ถูกเลือกจะมีความดี และความชั่วเท่ากันพอดี ทำให้เขามีเงาสองเงา) แต่เข้าใจว่า เหตุการณ์ในเล่มแรกและเล่มสอง ทำให้จิมกลายมาเป็นฝ่ายแองเจิลเต็มร้อย คือชักจูงให้เป็นเลือกความดี ในขณะที่ฝ่ายเดมอน มีเดวินา ซึ่งตามกฎควรจะไม่มายุ่งเกี่ยวอะไร แต่เธอลงมาสู้เต็มร้อย และกลายเป็นฝั่งตรงข้ามกับจิม

ความสัมพันธ์ระหว่างเดวินา และจิม เป็นส่วนที่น่าสนใจมากที่สุดจุดหนึ่งของเรื่อง (แต่ไม่ได้บอกว่า เรื่องของแวค และไรลีย์จะไม่น่าสนใจหรอกนะ) ขนาดที่ว่า เราลุ้นให้เดวินาเป็นนางเอกของจิมเลยล่ะ แต่ก็พอรู้นะว่าเป็นไปไม่ได้ ก็เธอร้ายซะอย่างนั้น แต่สำหรับเรา นี่เป็นคาแร็คเตอร์ผู้หญิงที่น่าสนใจที่สุดที่เจอาร์ วาร์ดเคยเขียนมาเลยล่ะ

เรื่องนี้ค่อนข้างหนานะคะ และมีการเล่าเรื่องราวของคาแร็คเตอร์หลายคน เวลาถูกแบ่งให้หลาย ๆ ตัว ทำให้บางช่วง เวลาเล่าเรื่องคาแร็คเตอร์ที่เราไม่โปรดเท่าไหร เราก็รู้สึกน่าเบื่อไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเลวร้ายอะไร เพราะเวลาเล่าเรื่องคู่หลักอย่างแวค และไรลีย์ มันน่าสนใจมากพอ 

การที่เราไม่ได้อ่านสองเล่มแรก ทำให้มีปัญหาเล็กน้อยในการติดตามอ่านเรื่องของตัวละครรอง ในส่วนของจิมและเดวินา เราค่อนข้างเข้าใจครบนะคะ แต่พอมาถึงลูกน้องของจิมที่เป็นแองเจิลอย่างเอเดรียน, เอ็ดดี, ไนเจล, หรือคอลิน เราเริ่มออกอาการงง แต่ได้ข้อสรุปอย่างนึงก็คือ แองเจิลเป็นเกย์กันหมด เพราะในเล่มนี้ แองเจิลแต่ละคนพัวพันนัวเนียเองหมด เล่มนี้คิดว่า เป็นครั้งแรกนะที่เจอาร์ วาร์ดเขียนฉากเราสามคนบรรยายแบบจะจะ ไม่ถึงกะแรงมากหรอกนะคะ แต่ถือว่าเยอะแล้วสำหรับหนังสือขายทั่วไปแบบเล่มนี้

สำหรับเราแล้ว ตัดเรื่องราวส่วนอื่นออกไปให้หมด และเหลือแค่แวค และไรลีย์ หนังสือเล่มนี้จะยิ่งสมบูรณ์ค่ะ เพราะเราชอบพระนางคู่นี้มาก ๆ ลงตัวระหว่างกันที่สุด เราถือว่า เป็นการจับคู่ได้อย่างยอดเยี่ยมของคนแต่งเลยนะคะ สำหรับแวคที่มีข้อสงสัยในตัวเองมาตลอด เมื่อเขาได้พบกับไรลีย์ หญิงสาวที่ทำให้เขาอยากเป็นคนที่ดีขึ้น เราไม่ได้รู้สึกว่า เธอทำให้เขาเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่เพราะเธอทำให้เขา "อยาก" เปลี่ยน ฉากที่เขาเสนอทำอาหารเม็กซิกันให้เธอทาน ทั้งที่ทำอาหารไม่เป็น และสุดท้ายก็ลงเอยด้วยการทำไหม้ จนไรลีย์ต้องสั่งพิซซามากินแทน ทำให้เราเห็นด้านที่น่ารักมากของเขา 

จริงแล้วอ่านเล่มนี้จะเห็นด้านนี้ของแวคเกือบตลอดค่ะ ไม่ว่าจะเป็น (สปอยล์) การที่เขาเลิกบุหรีเพื่อไรลีย์ หรือการไม่ยอมพาเธอขึ้นไปบนเตียงในบ้าน เพราะเคยเป็นเตียงที่เขาใช้แล้วกับผู้หญิงคนอื่น 

นั่นเลยอาจจะเป็นปัญหาสำหรับคนที่ไม่ได้อ่าน Lover Unleashed เพราะเรื่องนี้โจทย์ตั้งต้นก็คือ แวคเป็นมนุษย์ที่อยู่ตรงกล่างระหว่างความดีและความชั่ว จิตวิญญาณของเขาอยู่ในภาวะเสี่ยง นั่นทำให้เขาเป็นผู้ถูกเลือกที่จะต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ว่าจะเลือกความถูกต้อง หรือความชั่วร้าย แต่ถ้าใครอ่านเล่มนี้อย่างเดียว ก็อาจจะสงสัยว่า แวคมีความมืดในจิตวิญญาณตรงไหน แม้คนแต่งพยายามจะใส่เข้าไป แต่เรารู้สึกว่า มันเป็นสิ่งที่คนอื่นพูดถึงแวค แต่ไม่ใช่ตัวตนของเขา นั่นเพราะนับจากได้พบกับไรลีย์ แวคก็เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงเป็นคนที่ดีขึ้น ซึ่งคนที่อ่าน Lover Unleashed จะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ ในขณะที่คนที่มาเริ่มอ่านเล่มนี้เลย จะไม่เห็นค่ะ 

ขอบอกว่า ชอบคู่หลักของเล่มนี้มาก กระทั่งในช่วงท้ายเรื่องที่ (สปอยล์) ไรลีย์ปฏิเสธแวค และไม่เชื่อใจเขา เรายอมรับนะคะว่า ผิดหวังเล็ก ๆ นางเอกน่าจะเชื่อใจพระเอกเต็มร้อย แต่ก็พอเข้าใจว่า คนแต่งต้องการบีบให้แวคหลังชนฝา เพราะอย่างที่บอกไปว่า ตั้งแต่พบกับไรลีย์ แวคกลายเป็นคนเต็มคน และเป็นคนที่ดีขึ้น เขาไม่เสี่ยงที่จะเลือกความชั่วเลย คนแต่งก็เลยต้องสร้างสถานการณ์ให้เขาสูญเสียไรลีย์ไป เพื่อเขาจะได้ตัดสินใจท่ามกลางความสูญเสียนั้น ทำให้เรื่องดูน่าสนใจขึ้นมาอีก นอกจากนี้แล้วไรลีย์แม้จะเลือกที่จะไม่เชื่อใจแวค แต่เธอก็ไม่หยุดที่จะค้นหาหลักฐานเพื่อพิสูจน์ข้อกล่าวหา และเป็นคนที่ได้เบาะแสว่า แท้จริงแล้วเกิดอะไรขึ้น 

เราไม่แน่ใจว่า เพราะเราไม่ได้อ่านสองเล่มแรกด้วยรึเปล่านะคะ เรารู้สึกว่า โลกในหนังสือเล่มนี้ และเกมที่เล่นกันอยู่ระหว่างแองเจิล และเดมอน ดูจะไม่ค่อยมีเหตุผลเท่าไหรนัก เราไม่รู้ว่า กฎคืออะไรบ้าง มีเรื่องความสมัครใจ (ในการทำอะไรสักอย่าง) มาเกี่ยวไหม เพราะบางครั้งเดวินาก็บ่นเรื่องนี้ว่า ทำให้เธอทำงานไม่สะดวก แต่ในขณะเดียวกัน เราก็รู้สึกว่า การกระทำบางอย่างของเธอมันขัดกับกฎข้อนี้ (สปอยล์) เช่นการเอาตัวซิซซีไปฆ่าเพื่อบูชายัน ทำไมถึงทำได้ล่ะ หรือว่าให้คนร้ายที่บูชาปีศาจมาจับตัวซิซซีไปฆ่าเพื่อบูชายัน แต่นั่นก็ไม่ได้อธิบายว่า ทำไมวิญญาณของซิซซีถึงได้ถูกขังในกระจกของเธอ  ในเมื่อเรื่องบอกว่าซิซซีเป็นคนดีมาก คนดีไม่ควรถูกลงโทษถ้ามีเรื่องความสมัครใจมาเกี่ยว ทำให้อ่านแล้วรู้สึกขัด ๆ ไปตลอดค่ะ เพราะไม่เข้าใจกฎเกณฑ์ในเรื่องมากนัก 

สุดท้ายยืนยันตามคำของเพื่อนของเราค่ะว่า เรื่องนี้หวานกว่าที่คิด ใครที่ได้อ่านเรื่อง Lover Unleashed แล้วเจอแวค ก็คงจะคิดเหมือนเราว่า ไม่น่าเป็นไปได้ แต่เล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือของเจอาร์ วาร์ดที่โรแมนติคมาก ถ้าเพียงแต่จะตัดเรื่องของพวกตัวประกอบ ลิ่วล้อออกไปซะบ้าง เล่มนี้จะสนุกยิ่งไปกว่านี้อีกค่ะ

อย่างไรก็ตาม เราไม่แน่ใจนะคะว่า เป็นกลยุทธ์ที่ดีหรือไม่ที่เอาเรื่องชุดนี้กะชุด BDB มาผูกเข้าไว้ด้วยกัน การที่มีคาแร็คเตอร์ออกมาโผล่กันแบบเดินผ่านฉากเราไม่มีปัญหานะคะ แต่อย่างเรื่องของแวคนี่ เขาถือเป็นตัวละครรองที่เด่นมากในเรื่อง Lover Unleashed ซึ่งต้องบอกตามตรงว่า ในเล่มนั้นแวคโผล่มาแบบไร้จุดหมายมาก ตอนอ่านก็ไม่รู้ว่า เขียนใส่เข้ามาทำไม ไม่ได้มีผลอะไรกะเรื่อง ทำให้ยิ่งอ่าน (เรื่อง Lover Unleashed) ก็ยิ่งงง แต่พอมาอ่านเล่มนี้ก็เก็ตค่ะ แต่ข้อเสียก็คือ มันทำลายบางจุดในเรื่อง Lover Unleashed ไปเลยนะคะ ทำให้ยาวเกินความจำเป็น และทำให้คนอ่านเข้าใจผิดด้วย (ว่าแวคจะมีบทบาทในชุด BDB) 

แต่อีกแง่นึงก็ถือว่า กลยุทธ์นี้ได้ผล อย่างน้อยก็สำหรับเรา เพราะแม็กซ์สนใจคาแร็คเตอร์ของแวคมาตั้งแต่เจอเขาใน Lover Unleashed และเป็นเหตุผลที่ทำให้หยิบเล่มนี้มาอ่านอย่างง่ายดาย ลัดคิวเล่มหนึ่งและสองในชุดไปเลย (หลังจากเพื่อนคอนเฟิร์มมาว่า เล่มนี้โรแมนติคกว่าที่คิด) 

คะแนนที่  80 (สำหรับเรื่องของแวคและไรลีย์ แต่คงจะน้อยกว่านั้นถ้าเอาเรื่องของตัวละครรองมารวมด้วย แต่เนื่องจากเล่มนี้หนานะคะ อ่านแต่เรื่องคู่หลักก็คุ้มแล้วล่ะ)

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ชุดนี้ยังไม่ได้อ่านสักเล่มเลยค่ะ ส่วนชุด BDB นี่อ่านจบถึงแค่ Lover Avenged หนังสือ JR Ward สำหรับเรามีปัญหาที่คุณแม๊กซ์วิจารณ์ไว้ตลอดเลย ที่คนเขียนชอบตัดฉากไปฝ่ายตัวร้ายแล้วก็บรรยายเยอะมากทั้งๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้เวลากับตัวประกอบจิ๊บจ้อยขนาดนั้นก็ได้ เวลาอ่านเราเลยจะอ่านข้ามๆตลอดช่วงท่องตัวอักษร (ตัวฝ่ายร้ายที่ชื่อเป็นตัวย่อนั่นน่ะค่ะ question)

#1 By b. (24.126.36.171) on 2011-10-10 16:33