Bound by Moonlight & Hunter of Shadow // Nancy Gideon

posted on 19 Dec 2011 13:28 by maxtreme in B-Club, Paranormal

เมื่อปีที่แล้วหนังสือชุดมูนไลท์ของแนนซี กิเดียนถือเป็นไฮไลท์แห่งปีของเราเลยก็ว่าได้ค่ะ เราอ่านสามเล่มแรกในชุด แล้วก็เกิดอาการสติกระเจิดกระเจิง ด้วยความโดดเด่นของคาแร็คเตอร์ ความแข็งแกร่ง แต่แฝงไว้ด้วยความเปราะบางของพระเอก ซึ่งถือว่าค่อนข้างแปลกในหนังสือแนวโรแมนซ์ และเรื่องราวความรักที่น่าสนใจ 

Masked by Moonlight, Chased by Moonlight, และ Captured by Moonlight ถือเป็นหนังสือสามเล่มที่อยู่ในระดับต้น ๆ ที่เราชอบมาก และนั่นเป็นแรงกดดันอย่างมหาศาลที่ทำให้ตัวเองไม่กล้าหยิบเอาเล่มสี่ที่เล่าเรื่องราวต่อเนื่องของคาแร็คเตอร์คู่เดิมในสามเล่มแรกมาอ่านสักที เพราะกลัวค่ะ กลัวว่ามันจะไม่ดีอย่างที่จดจำได้ แต่ในที่สุดก็หยิบขึ้นมาอ่าน แล้วก็ต้องวาง

ไม่ใช่เพราะไม่สนุกนะคะ เพราะแค่อ่านไปยี่สิบหน้าแรก เราก็พบว่าตัวเองคิดถึงคาแร็คเตอร์ในเล่มนี้เหลือเกิน คิดถึงจนทำให้รู้สึกว่า ต้องกลับไปอ่านสามเล่มแรกอีกรอบนึงค่ะ แล้วค่อยอ่านเล่มสี่นี่ต่อเนื่องกันไปเลย 

ผลของการอ่านซ้ำอีกรอบ บอกตามตรงว่า เราไม่รู้สึกว่า เรื่องชุดนี้สนุกเท่ากับที่เราจดจำได้ ไม่ได้หมายความว่า ไม่สนุกนะคะ เรายังรักหนังสือชุดนี้ และคาแร็คเตอร์แม็กซ์ ซาโวอีมากเหมือนเดิมทุกอย่าง แต่การอ่านรอบสองนี้ ทำให้เรามองเห็นข้อบกพร่องหลายอย่างของเรื่องชุดนี้ โดยเฉพาะประเด็นของพล็อตเรื่องที่ดูจะไม่ค่อยน่าสนใจเท่ากับตัวละคร แต่ก็นั่นแหละนะ อาจเพราะตัวละครในเล่มนี้ถูกเขียนขึ้นมาอย่างยิ่งใหญ่เหลือเกิน พระเอกของเรื่องคือ ความสำเร็จในการสร้างคาแร็คเตอร์ที่มีความขัดแย้งในตัวเองอย่างรุนแรง เวลาในเรื่องจึงต้องใช้ไปในการทำให้คนอ่านเข้าใจจิตใจของเขา และผู้หญิงที่เขารักอย่างสุดหัวใจ ทำให้เวลาที่จะใช้เทมาในพล็อตเรื่องน้อยอย่างแก้ไขไม่ได้ จนทำให้พล็อตเรื่องดูด้อยลงไป

นอกจากนี้เราก็มองเห็นอีกจุดนึงค่ะ โดยเฉพาะการอ่านใหม่ครั้งนี้ นั่นก็คือ โฟกัสที่ทุ่มเทลงไปที่ตัวละครคู่หลัก ทำให้เรื่องราวมากมายเกิดขึ้นกับพวกเขา จนคนอ่านอย่างเราเหนื่อยมาก เพราะลุ้นไปกับทุกสิ่งทุกอย่าง อุปสรรคนานาที่ขวางทางพวกเขา หลังจากลุ้น (อีกรอบ) จากการอ่านใหม่สามเล่มแรก แม็กซ์ก็รู้สึกเหนื่อยเต็มทีที่ต้องมาลุ้นต่อในเล่มสี่อีก และเริ่มทำให้เราเห็นข้อดีของการเปลี่ยนโฟกัสของเรื่องไปที่คาแร็คเตอร์อื่นบ้าง เหมือนอย่างที่คนแต่งเลือก (จริง ๆ สนพ.สั่งนั่นแหละ) ในเล่มห้า 

 

 

Bound  by Moonlight ของแนนซี กิเดียน

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่สี่ในชุดมูนไลท์ ซึ่งโฟกัสของเรื่องก็ยังคงอยู่ที่คาแร็คเตอร์หลักในสามเล่มแรก แม็กซ์ ซาโวอี และชาร์ล็อตต์ แคสซี คู่รักที่อยู่ด้านตรงข้ามกันทางกฎหมาย เมื่อแม็กซ์เป็นเจ้าพ่อผู้ทรงอิทธิพลในเมืองนิวออร์ลีน หลังจากรับมรดกจากอดีตเจ้านาย จิมมี เลอเกียเร ซึ่งยังเป็นเสมือนพ่อบุญธรรมของเขาอีกด้วย ในขณะที่ชาร์ล็อตต์เป็นตำรวจ ผู้ซึ่งบิดาถูกจิมมีสั่งเก็บ 

แต่ความรักระหว่างคนสองคนที่แตกต่างก็เกิดขึ้น และยิ่งไปกว่านั้น มันงอกงาม นอกจากอุปสรรคที่แม็กซ์มีธุรกิจที่ไม่ค่อยจะถูกกฎหมายมากนัก ยังมีเรื่องชาติกำเนิดของเขาเข้ามาทำให้เรื่องซับซ้อนยิ่งขึ้นไปอีก นั่นเพราะแม็กซ์ไม่ใ่ช่มนุษย์ธรรมดา เขาเป็นหนึ่งในมนุษย์หมาป่าสายเลือดบริสุทธิ์ที่สุด เหตุการณ์ในสามเล่มแรกทำให้แม็กซ์กลายมาเป็นผู้นำฝูงหมาป่านอกรีตในเมืองนิวออร์ลีน และสายเลือดของเขาทำให้เขาตกเป็นเป้าหมายของการลอบทำร้ายจากนักล่าในเงามืด ศัตรูที่แม็กซ์เองไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เป็นใครกันแน่ 

เราไม่แนะนำให้เริ่มต้นอ่านที่เล่มนี้นะคะ คิดว่า ไม่น่าจะอ่านรู้เรื่อง จะงงไปเสียเวลาเปล่า ๆ ดังนั้นถ้าไม่อยากถูกสปอยล์เล่มก่อนหน้า ก็หยุดอ่านรีวิวตรงนี้แล้วกันค่ะ

ความสัมพันธ์ระหว่างชาร์ล็อตต์ และแม็กซ์ได้ก้าวขึ้นมาอีกระดับนึง จากเหตุการณ์ในเล่มสาม เมื่อแม็กซ์ได้ทำเครื่องหมาย (ก็กัดนั่นแหละ) และรับเอาชาร์ล็อตต์มาเป็นคู่แท้ของตัวเอง การกระทำที่แม็กซ์เองก็ไม่แน่ใจนักหรอกว่า หมายความว่าอะไร นั่นเพราะเขาไม่ได้เติบโตในเผ่าหมาป่า หากแต่โดดเดี่ยวและแทบไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับชาติกำเนิด หรือสิ่งที่ตัวเองเป็น เขารู้เพียงแค่ มีใครบางคน บางกลุ่มกำลังตามล่าเขา เพราะสายเลือดบริสุทธิ์ของแม็กซ์ ทำให้เขากลายเป็นสินค้าราคาดี และการที่เขาทำให้ชาร์ล็อตต์กลายเป็นคู่ ก็ยิ่งทำให้เธอมีอันตรายมากขึ้น เพราะการฆ่าชาร์ล็อตต์ก็เท่ากับทำให้แม็กซ์มีอิสระที่จะมีคู่คนอื่นได้ คู่ที่เป็นหมาป่า และสร้างทายาทที่มีเลือดบริสุทธิ์

การก้าวขึ้นเป็นผู้นำธุรกิจผิดกฎหมายในนิวออร์ลีน ทำให้แม็กซ์กลายเป็นบุคคลสาธารณะ และเป็นไปไม่ได้อีกต่อไปที่จะปิดบังตัวตนของเขาเป็นความลับ หนทางเดียวก็คือ สร้างความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มหมาป่านอกรีต (เพราะไม่ได้มีเลือดบริสุทธิ์ และกลายร่างได้บ้าง ไม่ได้บ้าง) ที่เขาเป็นผู้นำให้มากที่สุด เพื่อเตรียมรับมือกับภัยที่ใกล้จะมาถึง

ถ้านั่นไม่ยุ่งยากพอ คดีที่ชาร์ล็อตต์ได้รับในการตามหาฆาตกรต่อเนื่องที่มุ่งเป้าไปที่โสเภณีก็ทำให้เธอจำเป็นต้องตัดขาดติดต่อกับเขาชั่วคราว เมื่อเธอต้องแฝงตัวไปทำงานลับ ร่วมกับคู่หู ซึ่งไม่ค่อยชอบหน้าแม็กซ์เท่าไหรนัก 

ในกระบวนสี่เล่มที่อ่านมา เล่มนี้ถือว่า พล็อตเรื่องมีน้ำหนักมากที่สุด คดีที่ชาร์ล็อตต์ติดตามสืบสวนดูมีเป้าหมายชัดเจน และมีคนร้ายให้จับ (ในที่สุด) 

การที่เราย้อนกลับไปอ่านหนังสือชุดนี้อีกรอบ แล้วเลยมาอ่านเล่มนี้ด้วย ทำให้เราเข้าใจเลยนะคะ เนื่องจากเรื่องชุดนี้โฟกัสอยู่ที่ตัวละครมาก ๆ และเวลาในเรื่องก็เกิดเหตุการณ์ชนิดต่อเนื่องกันไปทุกเล่ม ทำให้เราเครียดไปกับการลุ้นเรื่องราวของแม็กซ์และชาร์ล็อตต์มาก เรียกว่า อ่านแล้วเครียดในระดับนึงเลยล่ะค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะตัวตนของแม็กซ์ และชาร์ล็อตต์ แม้จะเหมือนกันตรงที่ทั้งคู่เป็นผู้รอดตาย และมีวัยเด็กที่เจ็บปวด แต่ทั้งสองก็ยืนอยู่กันคนละด้าน แม้แม็กซ์จะพยายามถอยตัวเองออกจากธุรกิจที่ผิดกฎหมาย แต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่าย ความเป็นฝ่ายตรงข้ามกัน แม้ทั้งสองจะพยายามไม่เอามาเป็นประเด็นในการใช้ชีวิตร่วมกัน ก็ยังคงอยู่ 

ยิ่งในเล่มนี้มีประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ ที่แม็กซ์เข้าใจเกี่ยวกับคู่หูของชาร์ล็อตต์ว่า เคยมีความสัมพันธ์กับเธอในอดีต (ซึ่งไม่จริง) เข้ามาอีก ก็ยิ่งทำให้ความกดดันในเรื่องเยอะมากขึ้น ทำให้เรายิ่งรู้สึกว่า อ่านหนังสือชุดนี้ก็เหมือนดูละครโซปโอเปราเลยทีเดียว เพราะมีฉากให้อารมณ์ต้องลุ้นตามเยอะมาก เรียกว่าอ่านไป ก็ถอนหายใจไป 

อย่างไรก็ตาม ในเล่มนี้เรามองเห็นความเข้มแข็งในความสัมพันธ์ของทั้งคู่มากขึ้นนะคะ ฉากที่ทะเลาะ และคืนดีกันแม้จะยังมีอยู่ แต่ไม่มากเท่ากับในสามเล่มแรก ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีค่ะ เพราะแสดงถึงเสถียรภาพที่มั่นคงขึ้นเรื่อย ๆ 

ปริศนาหลายอย่างเกี่ยวกับโลกของมนุษย์หมาป่ายังไม่ชัดเจน ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่คาดเอาไว้ได้ เพราะแม็กซ์ไม่ใช่คนที่ใช้ชีวิตจากโลกแห่งนั้น เขาเองก็มืดบอดพอ ๆ กับคนอ่านนั่นแหละ รู้แต่ว่า บางสิ่งกำลังเกิดขึ้น และมันจะเกี่ยวข้องกับเขา 

คะแนนที่ 83 (เราให้น้อยกว่าสามเล่มแรก ไม่ใช่เพราะด้อยกว่าหรอกนะคะ แต่อาจเป็นเพราะระบบของเราโอเวอร์โหลดด้วยเรื่องเมโลดรามาของแม็กซ์และชาร์ล็อตต์มากไปหน่อย ดันอ่านสี่เล่มติดกันน่ะค่ะ)

 

 

 Hunter of Shadow ของแนนซี กิเดียน

เล่มนี้เป็นเล่มห้าในชุดค่ะ แต่ถือเป็นเล่มแรกที่โฟกัสของเรื่องเปลี่ยนไปที่คาแร็คเตอร์ตัวอื่นที่ไม่ใช่แม็กซ์ และชาร์ล็อตต์ แต่กระนั้นก็ขอบอกว่า แม็กซ์และชาร์ล็อตต์ก็ยังคงเป็นองค์ประกอบสำคัญในเรื่อง แล้วยังขโมยซีนอยู่เป็นระยะ 

ไซลาส แม็คคลีดี ตำรวจคนใหม่ที่เพิ่งย้ายเข้ามายังกรมตำรวจประจำเมืองนิวออร์ลีนมีความลับ และมันก็ไม่ใช่เรื่องที่เขาแฝงตัวเข้าไปทำงานให้กับแมนนี เจ้าพ่อที่คุมบ่อนพนัน และซ่องโสเภณี อันเป็นงานที่เขาได้รับมอบหมาย หากแต่เป็นตัวตนที่แท้จริงของเขา นั่นเพราะไซลาสไม่ใช่คนธรรมดา เขาเป็นส่วนหนึ่งของเผ่าพันธุ์มนุษย์หมาป่า และเขาแตกต่างจากแม็กซ์ตรงที่ไซลาสเข้าใจทุกอย่างเกี่ยวกับชาติกำเนิดของตัวเอง

และภารกิจที่ส่งเขามายังนิวออร์ลีน ก็ทำให้เขาต้องกลายเป็นศัตรูกับแม็กซ์ ซาโวอีอย่างแน่นอน ความจริงที่ไซลาสเตรียมใจเอาไว้แล้ว กระนั้นเขาไม่ได้คาดว่า ตัวเองจะถูกดึงเข้าไปในสังคมของเหล่าหมาป่านอกรีตในเมืองแห่งนี้ เริ่มต้นเขาช่วยเหลือโมนิกา เฟรเซอร์ หญิงสาวลึกลับให้รอดพันจากการโดนลอบทำร้าย เพียงเพื่อจะพบว่า นิกาเก่งกว่าเขาเสียอีก เธอดูแลตัวเองได้ และเธอก็มานิวออร์ลีนด้วยวัตถุประสงค์แอบแฝงเช่นกัน

ไซลาสคิดว่า ทุกอย่างจะง่ายดาย และเป็นสีขาวดำชัดเจน เขาอาจจะไม่รู้จักแม็กซ์ แต่ก็พร้อมจะเป็นศัตรู เพียงเพื่อจะพบว่า ความจริงซับซ้อนกว่าที่คิด และในที่สุดก็ถึงจุดที่ตัวเองต้องเลือก ระหว่างความภักดีเก่าแก่ กับมิตรภาพใหม่

เล่มนี้เหมือนเป็นเล่มปูพื้นเพื่อให้คนอ่านเข้าใจโลกของมนุษย์หมาป่าโดยรวมเลยค่ะ นั่นเพราะในสี่เล่มแรก ทุกอย่างรวมศูนย์อยู่ที่เหล่าหมาป่าแห่งนิวออร์ลีน ที่แต่ละคนก็เหมือนบอดนำทาง นั่นคือไม่ค่อยจะรู้อะไรกันเท่าไหรนัก เกี่ยวกับอาณาจักรของพวกหมาป่า เพราะพวกนี้เป็นคนนอกรีตที่ถูกขับไล่ออกมา ในขณะที่แม็กซ์ซึ่งแม้จะเป็นผู้นำ ก็เติบโตอย่างโดดเดี่ยว (และไม่รู้ถึงชาติกำเนิดของตัวเอง) การนำไซลาสเข้ามาในเรื่อง โดยที่เขาเป็นหมาป่ามีสังกัด รวมทั้งนิกาซึ่งก็เป็นหมาป่าสาวที่ประวัติยิ่งลึกลับมากขึ้นไปอีก ทำให้คนอ่านมองเห็นโลกข้างนอก และเข้าใจการเมืองระหว่างกลุ่ีมหมาป่าแต่ละกลุ่มชัดเจนขึ้น และเข้าใจว่า ทำไมแม็กซ์จึงมีความสำคัญมากถึงขนาดต้องโดนตามล่า

ดังนั้นการเปลี่ยนตัวเอกในเล่มนี้จึงเป็นสิ่งที่เราเห็นว่า เหมาะสม (แม้จะรู้สึกว่า ใจจริงแล้วคนแต่งไม่ได้อยากเปลี่ยนเท่าไหรหรอกนะ เหมือนสนพ.สั่งให้เปลี่ยนมากกว่า) แต่ข้อเสียก็คือ คาแร็คเตอร์ของไซลาสไม่อาจเทียบกับแม็กซ์ได้เลย เรียกว่าออกในฉากพร้อมกัน ก็โดนเบียดกระเด็น ราวกับเป็นตัวประกอบฉาก รวมทั้งก็ต้องยอมรับนะคะว่า โฟกัสของเรื่องก็ยังอยู่ที่แม็กซ์ เพียงแต่การเล่าเรื่องผ่านมุมมองของไซลาสเป็นหลักเท่านั้นเอง ปมความขัดแย้ง ประเด็นหลายเรื่อง ก็ต่อเนื่องมาจากสี่เล่มแรก

เราไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่คิดว่า คนแต่งน่าจะพอรู้ปัญหาดีอยู่ เพราะไซลาสไม่อาจจเป็นหมาป่าที่เก่งที่สุดได้ (ยังไงแม็กซ์ก็ต้องเก่งกว่า) ก็เลยสร้างนางเอกของเขาให้สุดขั้วไปอีกด้านนึง นิกาเป็นนักฆ่า ที่ฝีมืออาจจะเก่งกว่าไซลาสเสียอีก (สปอยล์) หลายเล่มมากในเรื่องที่นิกาต้องยั้งมือไม่ทำร้ายไซลาส  นั่นจึงกลายเป็นความน่าสนใจไปอีกแบบนึง อย่างไรก็ตามเรารู้สึกถึงความ "บังเอิญ" ที่มากเกินไป นิกายังมารู้จัก และเป็นเพื่อนวัยเด็กของชาร์ล็อตต์อีกต่างหาก โลกมันจะกลมเกลี้ยงอะไรแบบนี้ แม้ว่า (สปอยล์) คนแต่งพยายามทำให้น่าเชื่อด้วยการดึงเอาบาทหลวงที่เป็นคนเลี้ยงดูเด็กหญิงเหล่านี้เข้ามาในพล็อต เราก็รู้สึกว่า มันเป็นความพยายามที่เกิดขึ้นภายหลัง ไม่ได้วางแผนมาล่วงหน้า

ปัีญหาก็คือ หลังจากอ่านความสัมพันธ์ระหว่างแม็กซ์และชาร์ล็อตต์มาตลอดสี่เล่ม เราพบว่า เรื่องราวระหว่างไซลาส และนิกามันดูจิ๊บ ๆ ไปอย่างยิ่ง 

เราชอบพล็อตรองเรื่องตำรวจคู่หูของชาร์ล็อตต์มากกว่า และฉากที่ได้ใจทำเอาเราฮาสนั่นไปเลยก็คือ ตอนที่ (สปอยล์) แม็กซ์ได้รับบาดเจ็บหนัก และอเลนเป็นคนช่วยเขาไว้ คนที่อ่านเรื่องชุดนี้จะรู้ว่า คู่นี้ไม่ถูกกันเท่าไหรนัก และลูกเลี้ยงของอเลนก็ดันเป็นน้องชายต่างแม่ของแม็กซ์เสียอีก ที่สุดท้ายแล้วแม็กซ์ขอบคุณด้วยการหอมแก้มแล้วบอกว่า ขอบคุณมากครับพ่อ น่ารักมาก ๆ

หลายประเด็นถูกเปิดออกมา และยังไม่มีคำตอบ ทำให้ต้องติดตามอ่านเล่มต่อไปในชุดค่ะ ซึ่งคาแร็คเตอร์เอกจะเปลี่ยนไปอีก คราวนี้เป็นมือขวาของแม็กซ์ซึ่งเป็นหมาป่าแห่งเมืองนิวออร์ลีนที่ออกมาในเล่มแรกดูไม่เอาไหนเลย แต่เขียน ๆ ไปเริ่มเพิ่มน้ำหนักให้เขามากขึ้น ส่วนตัวเราเฉย ๆ กะเรื่องของเขานะคะ แต่อยากอ่านเพราะอยากรู้ชีวิตตอนต่อไปของแม็กซ์และชาร์ล็อตต์มากกว่า

คิดอยู่ว่า ก็ดีเหมือนกันที่จับเอาสองคนนี่ไปเป็นตัวละครรอง ทำให้อ่านแล้วไม่เครียดมาก แม้จะขโมยซีนจนตัวเอกในเล่มขายหน้าไปเลย

คะแนนที่ 77

Comment

Comment:

Tweet

ชุดนี้อ่านเล่มแรกไปไม่กี่หน้า เจอนางเอกหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบ ไม่ค่อยชอบ เลยไม่ได้อ่านต่อ
ไว้ว่างๆจะลองหยิบขึ้นมาอ่านใหม่ค่ะ confused smile

#1 By Nid (125.24.17.93) on 2011-12-19 16:48