Vision of Skyfire // Regan Hastings

posted on 28 Jan 2012 13:21 by maxtreme in C-Club, Paranormal directory Fiction

แม้จะเพิ่งเป็นเดือนแรกของปี แต่งานของแม็กซ์ก็เยอะมากจนแทบไม่มีเวลามาเขียนรีวิวเลยค่ะ ไม่ได้แก้ตัวหรืออะไรนะคะ แค่บ่นให้ฟังเท่านั้นเอง 

หนังสือเรื่องนี้เราอ่านจบไปพักใหญ่ ๆ แล้วล่ะค่ะ แต่ไม่มีโอกาสเขียนถึงสักที ส่วนหนึ่งเพราะเล่มนี้เป็นเรื่องที่อ่านแล้วก็จบไปเลย นั่นคือไม่ถึงกับมีประเด็นติดใจ หรือประทับใจจนต้องบอกต่อ กระนั้นวัตถุประสงค์ของการเขียนบลอกนี้ของเรา ก็คือบันทึกความทรงจำเกี่ยวกับหนังสือที่เราได้อ่านจบไป แม็กซ์จึงคิดว่า ต้องรีบเขียนถึงเสียก่อนที่เราจะลืมเรื่องนี้ 

 

  Vision of Skyfire  ของรีแกน เฮสติงค์

เรื่องนี้เ็ป็นเล่มที่สองในชุด Awakenings ที่เล่าเรื่องราวของแม่มดผู้ยิ่งใหญ่กลุ่มสุดท้ายบนโลกที่ยินยอมแบกรับคำสาป ของตัวเองเพื่อไถ่โทษจากการกระทำในอดีต 

เมื่อสิบปีก่อน โลกมนุษย์ที่เรารู้จักกันมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ เวทมนตร์ที่เราเคยคิดกันว่ามีแต่ในตำนานถูกพิสูจน์ว่ามีอยู่จริง และผู้หญิงที่สามารถใช้เวทมนตร์เหล่านั้นถูกมองว่าเป็นตัวอันตราย สังคมมนุษย์ที่เคยนับถือสิทธิมนุษยชนจึงถอยหลังลง การล่าแม่มดเหมือนในอดีตกลับมาอีกครั้ง หญิงสาวคนไหนที่ต้องสงสัยว่า มีเวทมนตร์ จะถูกตำรวจเวทมนตร์จับกุม คุมขัง และประหาร มนุษย์ธรรมดาอยู่อย่างหวาดกลัว และเกลียดชัง 

เทเรซา แซนติเอโกได้เปรียบคนอื่น ๆ ตรงที่เธอรู้ถึงพรหมลิขิตของตัวเองอยู่แล้ว ข้อมูลที่ได้จากยายซึ่งมีพลังแม่มด ทำให้เทเรซารู้ว่า เธอคือ หนึ่งในแม่มดกลุ่มที่สาปตัวเองเพื่อให้ชดใช้กรรมที่ก่อไว้ในอดีตเมื่อพันปีก่อน คำสาปที่พรากพลังเวทมนตร์ไปจากตัวเองเป็นเวลาพันปี พวกเธอต้องเกิดใหม่หลายต่อหลายชาติเพื่อให้สำนึกในความผิดที่ก่อขึ้น ซึ่งเมื่อครบเวลา พลังของเธอก็จะตื่นขึ้น พวกเธอก็จะมีเวลาหนึ่งเดือนในการค้นหาของวิเศษที่ตัวตนของเธอเมื่อพันปีก่อนซ่อนเอาไว้ 

รูนเป็นนักรบอมตะ ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคู่กับแม่มดเหล่านี้ พวกเขาถูกลิขิตให้คู่กันและกัน แต่เหล่าแม่มด (เมื่อพันปีก่อน) เห็นแก่อำนาจเกินกว่าจะมอบใจให้กับนักรบที่รักพวกเธอได้ พวกเธอเลือกทางแห่งอำนาจ และพลาดถลำลึก จนปล่อยปีศาจออกมาในโลก และทำลายทุกอย่าง คำสาปทำให้เหล่านักรบได้แต่รอคอย และเฝ้าดูเป็นเวลาพันปี รอการ "ตื่น" ขึ้นมาของหญิงสาวที่พวกเขาหลงรัก ซึ่งสำหรับรูน มันเป็นการเดินทางที่เจ็บปวด

หญิงสาวที่เทเรซาเคยเป็น ทรยศเขาครั้งแล้วครั้งเล่า จนเขาไม่อาจเปิดใจให้กับเทเรซา ตัวตนที่เธอเป็นในปัจจุบัน กระนั้นเขาก็คุ้มครองเธอจากการตามล่าของตำรวจนักล่าแม่มด และศัตรูร้ายลึกลับที่ปรากฎตัวขึ้น ทำให้ทุกอย่างยากขึ้นไปอีก

เราชอบคอนเซ็ปต์ของเรื่องนะคะ การไถ่บาปในอดีตที่นางเอกเคยก่อเอาไว้ พวกเธอไม่ได้สมบูรณ์แบบ และการเกิดใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่าค่อย ๆ หล่อหลอมพวกเธอจนกลายมาเป็นคนที่เธอเป็นในปัจจุบัน ซึ่งเธอไม่ได้เหมือนกับตัวตนที่เป็นเมื่อพันปีก่อน แต่เราไม่ชอบการที่พระเอกถูกสร้างมาเพื่อนางเอก มันราวกับเขาไม่มีทางเลือกว่า จะได้รักใคร ทั้งหมดและทุกอย่างก็คือ เธอคนเดียว เรารู้สึกว่า มันไม่แฟร์เท่าไหร นอกจากนี้ยังทำให้เรื่องในส่วนของโรแมนซ์ดูตื้นมาก ๆ ไม่ต้องลุ้นอะไรเลย 

ประเด็นเรื่องการที่รูนติดตามเทเรซา (หรือชื่ออะไรก็ตามที่เธอใช้ในอดีตภพ) ไปทุก ๆ ชาติ ดูแล้วมันประหลาด เขาใช้ชีวิตอยู่กับเธอ และต้องถูกตัวตนของเธอทรยศครั้งแล้วครั้งเล่า มันทำให้ผู้ชายคนหนึ่งขวัญผวาได้เลยนะคะ แม้ว่าตัวตนของเทเรซาในปัจจุบันจะไม่เหมือนเก่า แต่ในเรื่องไม่ได้บอกเลยว่า ประสบการณ์ชาติไหนที่ทำให้เธอคิดได้ และเลิกทรยศรูนเสียที จุดนี้ไม่มีการพูดถึงเลย ทำให้ราวกับว่า พอมาถึงชาติที่จะเป็นนางเอกแล้ว เทเรซาก็เปลี่ยนตัวเองเป็นคนดีพร้อมซะอย่างงั้น

ส่วนตัวร้ายลึกลับที่ถูกเปิดตัวในเล่มนี้ น่าสนใจดีค่ะ ตอนแรกที่ออก เรานึกว่าเป็นพระเอกเล่มหน้าด้วยซ้ำ กระนั้นเหตุผลหลายอย่างในการกระทำของเขาดูไร้ที่มาไปหน่อย การเล่าเรื่องเกี่ยวกับเพื่อนของเทเรซาที่เป็นหมอที่ช่วยเธอ ก็ทำให้ยิ่งงง เพราะไม่รู้เอาเข้ามาในเรื่องทำไม 

โดยรวมเรื่องนี้อ่านได้ไหลลื่น ไม่มีประเด็นอะไรให้คิด แต่เราผิดหวังเล็ก ๆ เพราะชอบแนวเรื่องมาจากเล่มแรก เราหวังว่าเล่มสองจะลงตัวมากขึ้น และมีอะไรที่น่าสนใจมากขึ้น แต่เล่มนี้เหมือนย่ำอยู่กับที่ แนวเรื่องเหมือนกันกับเล่มแรกเป๊ะ ๆ ไม่มีอะไรใหม่ และนั่นคือปัญหาสำหรับเรา ไม่มีพัฒนาการในพล็อตเลย

คะแนนที่ 60

 

 

edit @ 28 Jan 2012 13:53:12 by max

Comment

Comment:

Tweet