Border of Infinity // Lois McMaster Bujold

posted on 14 Feb 2012 11:01 by maxtreme in B-Club, Non-Romance directory Fiction

เรื่องนี้เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นค่ะ แต่พิเศษกว่าเรื่องสั้นทั่วไปนิดหน่อยตรงที่มีเรื่องที่เล่าเชื่อมเรื่องสั้นทั้งสามเรื่องเข้าหากัน ซึ่งทำให้เรามึนไปบ้างกับการนับลำดับในชุดนี้

 

 

หนังสือรวมเรื่องสั้นเรื่อง Borders ofInfinity

ของหลุยส์ แม็คมาสเตอร์ บูโจลด์

ฉากเริ่มต้นในเล่มนี้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังเรื่อง Brother in Arms (ซึ่งเรานับว่าเป็นเล่มที่ห้าในชุด) แต่เรื่องสั้นทั้งสามเกิดก่อนเรื่องนั้นค่ะ เริ่มงงกันรึยัง 

ในฉากเปิดเรื่องไมลส์ซึ่งรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอันเนื่องมาจากการบาดเจ็บที่ได้รับจากการปฏิบัติหน้าที่ และผลพวงของร่างกายที่ไม่ปกติของเขา ที่ทำให้กระดูกของเขาเปราะบางผิดปกติ แตกหักง่าย ไมลส์จึงต้องได้รับการเปลี่ยนกระดูกมาเป็นกระดูกสังเคราะห์ ทว่าแม้จะอยู่ในโรงพยาบาลความวุ่นวายของการเมืองในบาร์รายาร์ก็ยังตามราวีเขาไม่หยุด ใครบางคนหวังที่จะเล่นงานพ่อของเขาซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยการหาเรื่องผ่านไมลส์

มีคนแจ้งเบาะแสให้ผู้สอบบัญชีประจำบาร์รายาร์ (Lord Auditor) ถึงความผิดปกติในการใช้เงินของกองกำลังรับจ้างอิสระแดนดารี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพของบาร์รายาร์ (ชนิดที่คนในแดนดารียังไม่รู้ตัวเลยว่าทำงานให้กับบาร์รายาร์) และมีผู้หมวดไมลส์ วอร์คอซิกันเป็นคนประสานงาน ไมลส์ วอร์คอซิกันซึ่งสวมบทบาทเป็นนายพลไมลส์ ไนสมิธ ผู้นำกองกำลังรับจ้างอิสระแดนดารีอีกหนึ่งตำแหน่ง (บทบาทที่ไม่ค่อยมีใครรู้ว่าเขาคือคนทั้งสอง) 

ไซมอน อิลเลียนซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วย ImpSec หรือเจ้านายโดยตรงของไมลส์จึงต้องสืบหาความจริง และการสอบถามจากไมลส์เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด จุดนี้เองคือการเชื่อมเอาเรื่องสั้นทั้งสามไว้ด้วยกัน เพราะไมลส์เล่าเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผ่านเรื่องสั้นสามเรื่อง

แต่เรื่องแรก The Mountains of Morning เป็นเหตุการณ์ที่เกิดตอนไมลส์อายุได้ยี่สิบปี และเป็นเรื่องราวที่เกิดก่อนเหตุการณ์ใน The Vor Game ซึ่งแม็กซ์เขียนรีวิวไปแล้วนะคะ ดังนั้นเราจึงขอข้ามไป

Labyrinth

ถ้านับเรื่องสั้นนี้น่าจะถือเป็นเล่มที่ 5.1 แล้วกันค่ะ เป็นการเดินทางกลับไปที่ดาวแจ๊คสันสโฮลอีกครั้ง คราวนี้เขาได้รับคำสั่งที่ดูง่าย ๆ นั่นก็คือ รับตัวนักวิทยาศาสตร์คนนึงจากดาวแห่งนั้นขึ้นยานเพื่อไปส่งที่บาร์รายาร์ 

แต่ไม่มีอะไรง่ายในภารกิจของไมลส์ เมื่อนักวิทยาศาสตร์คนนั้นปฏิเสธที่จะขึ้นยาน หากเขาไม่ได้ของบางอย่างติดตัวไปด้วย ของบางอย่างที่อยู่ในมือของบารอนผู้โหดเหี้ยม โรคจิต และเราแถมซาดิสต์ให้อีก 

เนื่องจากเป็นเรื่องสั้นนะคะ ก็เลยเล่าอะไรมากไม่ได้ มันจะสปอลย์ไปหมดเรื่องแล้วล่ะ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้ถือเป็นชนวนสร้างเรื่องต่อมาในเล่มต่อ ๆ ไปเลยล่ะ

บูโจลด์เป็นนักเขียนที่มีความสามารถในการเขียนเรื่องสั้นค่ะ (และเขียนเรื่องยาวด้วยนะ) เพราะด้วยจำนวนหน้าที่จำกัด เธอสื่อความมากมายผ่านเรื่องสั้นเรื่องนี้ 

เรื่องนี้สานต่อธีมที่เริ่มต้นมาจาก The Mountains of Morning ซึ่งในเรื่องนั้น ไมลส์ได้ค้นพบจุดมุ่งหมายในการใช้ชีวิต (เพื่อเป็นตัวอย่าง เป็นคนเปิดทางให้กับผู้ที่เกิดมาอย่างผิดปกติในบาร์รายาร์) เล่มนี้ธีมเรื่องก้าวไปไกลกว่านั้น นั่นก็คือ การสอนให้รู้จักรักตัวเองแบบที่เป็น  และเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ตัวเองเป็นได้ ไม่สำคัญว่า คนอื่นจะมองตัวตนของเราว่าเป็นยังไงก็ตาม 

บทเรียนนี้ไมลส์สอนให้กับหญิงสาวนามว่าทอรา มนุษย์ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมเข้าใจ  ทำให้เราคิดว่า ไมลส์ก้าวผ่านจุดสมเพศตัวเองมาแล้ว แม้ว่าในเล่มหลัง ๆ จะมีออกอาการคิดแบบนี้บ้างเวลาผิดหวัง แต่ก็ไม่ได้อยู่ในระดับที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย แบบที่เขาเ็ป็นใน The Warrior's Apprentice และฉากที่เขาหลบหนีออกจากที่คุมขังมาได้เพราะความเตี้ยของเขา เป็นส่วนที่แสดงให้เห็นประเด็นนี้ชัดเจนเลย (ถ้าสูงเหมือนคนปกติ ก็คงจะติดอยู่ และหนีออกมาไม่ได้เป็นแน่)

The Borders of Infinity 

เรื่องสั้นเรื่องนี้ชื่อเดียวกะหนังสือรวมเล่มค่ะ นับเป็นเล่มที่ 5.2 นะคะ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนเรื่อง Brother in Arms (ซึ่งเหตุการณ์ในเล่มนี้นำไปสู่การเดินทางไปโลกของไมลส์และพรรคพวก)

เรื่องนี้เป็นเล่มเดียวที่เรารู้สึกว่า ถ้าคนที่ไม่เคยอ่านเรื่องในชุดนี้เลย มาเริ่มต้นอ่าน จะงงและสับสนใจชีวิตเป็นอย่างยิ่ง ขนาดแม็กซ์เองอ่านเรียงกันมาตลอด เจอฉากเปิดเรื่องเข้าไปแล้ว ยังมึนเล็ก ๆ เลย

เรื่องเริ่มต้นเมื่อไมลส์ถูกพาตัวเข้าไปคุมขังบนดาวนักโทษแห่งนึง เรือนจำที่อาณาจักรซีตาแกนดาใช้ในการขังเชลยศึกจากสงครามระหว่างซีตาแกนดา และดาวมารีแลค ซึ่งคนที่อ่าน Cetaganda น่าจะจำได้ว่า นี่เป็นอาณาจักรที่รับสินบนจากซีตาแกนดา ด้วยหวังว่า จะไม่โดนยึดครอง แต่เหตุการณ์นั้นก็เกิดขึ้น ปัญหาคือ ไมลส์ไปเกี่ยวอะไรด้วย 

อย่างที่บอกค่ะ ช่วงต้นเรื่องเรามึน ๆ งง ๆ ไปเล็กน้อย ปะติดปะต่อเรื่องแทบไม่ถูก เพราะไม่มีการกล่าวถึงภารกิจ หน้าที่ หรือใครก็ตามที่เคยออกมามีบทในหนังสือชุดนี้เลย ไมลส์เป็นนักโทษคนนึง เสียเปรียบด้วยซ้ำในสภาพสังคมที่การใช้กำลังเป็นใหญ่ แต่ไมลส์ก็คือ ไมลส์ เขาใช้สติปัญญาสร้างกองทัพของตัวเองขึ้น หากจะบอกว่า เรื่องนี้เป็นการรวบรัดเหตุการณ์ในเรื่อง The Warrior's Apprentice ก็ว่าได้ ไมลส์เริ่มจากตัวเองเพียงคนเดียว เขาหาสมัครพรรคพวก และกลายเป็นผู้นำในเรือนจำอย่างรวดเร็ว

เรื่องนี้โชว์สติปัญญาของไมลส์ แต่เหนืออื่นใด โชว์ความสามารถของคนแต่งค่ะ แม็กซ์ชอบเรื่องราวที่ดูเผิน ๆ แล้วไม่มีสาระ หรือความเกี่ยวข้องกัน แต่สุดท้ายก็ถูกนำมาปะติดปะต่อร้อยเรียงเป็นเหตุผลที่สมบูรณ์แบบที่สุด เรื่องนี้เป็นแบบนั้นค่ะ 

คำถาม ความสับสน ได้รับความกระจ่างเมื่อจบเรื่อง พร้อมกับความรู้สึกว่า เราได้อ่านหนังสือที่สนุกมาก ๆ อีกเรื่องนึง พร้อมกับ (สปอยล์) ความจริงที่ว่า ไม่มีใครปลอดภัยในหนังสือชุดนี้ ตอนที่เมอร์กาตาย แม็กซ์ช็อคไปเลยนะคะ เพราะเขาเป็นคาแร็คเตอร์ที่ออกใน Labyrinth เราไม่คิดว่าเขาจะตาย ง่าย ๆ แบบนั้น แต่ก็ถือว่าเป็นโชคดีค่ะ เพราะพอมาถึงตอนที่เบียทริกซ์ตาย เราเลยไม่ตกใจเท่าไหร

คะแนนที่ 80

Comment

Comment:

Tweet

The Border of Infinity นี่สุดยอดเรื่องสั้นสำหรับเราเลยค่ะ เรียกว่าจมลงไปในเรื่องแบบไม่ต้องลืมตาอ้าปากขึ้นมาหายใจ ตอนจบถึงกับกรี๊ด ปิดคินเดิลไปแล้วหัวใจก็ยังเต้นตึ้กๆ (เว่อร์ซะไม่มี)

Labyrinth เคยคุยกับคุณทินาว่าคิดลึกๆแล้วมันเป็นแฟรี่เท้ลแฟรี่เทลล่ะ

@ คุณ ducky >> ถ้ามีแปลก็ดีสิคะ หนังสือสนุกๆอยากให้คนอ่านเยอะ แต่เราว่าน่าจะยาก พอบอกว่าเป็นไซไฟคนไทยส่วนใหญ่ก็แหยงแล้ว (เราคนหนึ่ง) ส่วนขาไซไฟก็จะบอกว่ามันไม่ไซไฟพอ เป็นนิยายที่มีฉากอวกาศมากกว่า ขนาดนิยายวิทยาศาสตร์แฟนตาซีสุดยอดอย่าง A Wrinkle in Time มาถึงเมืองไทยยังจอดสนิท

#3 By chihaya on 2012-02-15 09:11

เท่าที่ทราบตอนนี้ไม่เห็นเลยนะคะ

ป.ล. อยากให้คุณเป็ดอ่านมาก ๆ เลยค่ะ คิดว่า คุณเป็ดต้องชอบแน่ ๆ

#2 By max on 2012-02-14 15:20

คุณเมย์รีวิวนักเขียนคนนี้ต่อ ๆ กัน ทำให้อยากอ่านมาก ๆ เลยค่ะ ไม่ทราบว่ามีใครซื้อมาแปลบ้างหรือเปล่าค่ะbig smile

#1 By ducky (192.168.0.84, 192.168.0.84, 127.0.0.1, 202.57.176.119) on 2012-02-14 13:27