Debut Authors Review

posted on 01 Mar 2012 16:26 by maxtreme in C-Club, D-Club, Historical directory Fiction

ช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมาแม็กซ์เข้าสู่โหมดของการหยิบเอางานเล่มแรกของนักเขียนหน้าใหม่มาอ่านหลายต่อหลายเล่ม และเราก็รู้ตัวค่ะว่า ล้าหลังมาก ๆ กับการเขียนรีวิว เลยถือโอกาสรวบรวมมาเขียนพร้อม ๆ กันในบลอกนี้เลยนะคะ

เริ่มต้นด้วยเล่มแรก ที่เราถือว่าเป็นเรื่องที่สนุกแบบไม่คาดคิดของเราเลยล่ะ 

 

 

Sweet Enemy ของเฮทเธอร์ สโนว์

เล่มนี้ดูท่าทางน่าจะเป็นเล่มแรกในชุด Veiled Seduction แต่คงจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกันผ่านทางคาแร็คเตอร์มากกว่าพล็อตเรื่องนะคะ (พระเอกเล่มสองในชุดโผล่มามีบทในเล่มนี้เล็กน้อย)  เราซื้อเล่มนี้มาอ่านแบบไม่ได้คิดอะไรมาก เห็นปกดูสวยดี แล้วพล็อตก็โฆษณาว่าเป็นแนวสืบสวนย้อนยุค ซึ่งพออ่านเข้าจริงก็ไม่ได้ถึงกับสืบสวนอะไรนะคะ แต่ที่เหนือคาดก็คือ เล่มนี้มีพระเอกแนวเบต้าที่น่ารักมากที่สุดคนนึง และพวกเราก็รู้กันดีอยู่ว่า พระเอกแนวเบต้าหาได้ยากมาก ๆ ในโรแมนซ์

ลิเลียนนา แคลร์มอนท์มีชีวิตอยู่ตามลำพัง หลังจากบิดาถูกโจรดักปล้นและฆ่าตายไปเมื่อตอนเธออายุได้เพียงสิบปี สิ่งเดียวที่หลงเหลือไว้ของบิดาที่เธอรักมากก็คือ ความรักที่เขามีให้กับวิทยาศาสตร์ ซึ่งลิเลียนนาก็สืบทอดมันมาอย่างเต็มที่ กระนั้นการเป็นสตรีในยุครีเจนซีไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเป็นสตรีผู้ทรงภูมิความรู้ และต้องการเป็นส่วนหนึ่งในสังคมแห่งปัญญาในยุคนั้นยิ่งยากกว่า แม้จะพยายามหลายต่อหลายครั้งในการเขียนผลงานวิชาการเพื่อนำเสนอในสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ เธอก็ได้รับแต่คำตอบปฏิเสธ

และในคืนวันนึงเธอกลับมาบ้านเพียงเพื่อจะพบว่า มันถูกปล้น เธอเองก็ยังถูกทำร้าย แต่หญิงสาวก็หนีไปได้ ทว่าการรื้อค้นบ้านนั้นเอง ทำให้ลิเลียนนาค้นพบห้องลับซึ่งเก็บจดหมายที่บิดาใช้ติดต่อกับชายลึกลับคนนึง หลังจากอ่านข้อความ เธอก็ประจักษ์กับความจริงว่า การตายของบิดาไม่ใช่การถูกโจรปล้น หา่กแต่เป็นแผนชั่วร้ายที่ล่อลวงเขาไปฆ่า และตราประทับบนจดหมายที่ติดต่อกัน ก็เป็นตราของเอิร์ลแห่งสเตทฟอร์ด

ซึ่งก็ถือว่าเป็นโชคของลิเลียนนาที่เคาท์เตสม่ายแห่งสเตทฟอร์ดกำลังวางแผนหาลูกสะใภ้ เพื่อเป็นภรรยาของเจฟฟรีย์ นั่นทำให้เธอใช้เป็นข้ออ้างในการเดินทางไปยังบ้านพักในชนบทของท่านเอิร์ลได้ หญิงสาวรู้ว่า เหตุการณ์ทีเ่กิดขึ้นนั้นไม่ใช่ความรับผิดชอบของท่านเอิร์ลคนปัจจุบัน เพราะในเวลาที่พ่อของเธอเสียชีวิต บิดาของเจฟฟรีย์ยังมีชีวิตอยู่ และแม้จะไม่รู้ว่า จะหาหลักฐานอะไรเจอหรือไม่ เธอก็คิดที่จะลอง

สิ่งที่เธอไม่คาดคิดก็คือ เจฟฟรีย์ไม่ใช่ลูกชายของคนที่เป็นฆาตกรยอย่างที่เธอคิด เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ลิเลียนนาเจอชายหนุ่มที่มองเห็นตัวตนที่แท้จริงของเธอ มองเห็นนักวิทยาศาสตร์สาวที่ไม่สนใจวงสังคม มองเห็นหญิงสาวที่เคร่งขรึม และฉลาดเกินตัว ที่สำคัญไปกว่านั้น เขายอมรับตัวตนของเธอได้ทั้งหมด 

จากที่โกรธมารดาที่คิดแผนการพาหญิงสาวหลากหลายมาดาหน้าให้เขาเลือกเป็นเจ้าสาว เจฟฟรีย์กลับได้พบกับหญิงสาวในฝัน ลิเลียนนา แคลร์มอนท์ไม่เหมือนใครที่เขาเคยรู้จัก เธอไม่ได้อยากเป็นเคาท์เตส ไม่สนใจเรื่องการแต่งงาน และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพ เพราะเธอปลอดภัยพอสำหรับเจฟฟรีย์ที่จะเข้าไปใกล้ชิด ความไม่เหมาะสมของเธอยิ่งเป็นความสนุกที่เขาใช้ในการเอาชนะมารดา ที่ไม่ชอบลิเลียนนาเอาเสียเลย แต่เมื่อยิ่งใกล้ชิด เจฟฟรีย์ก็ยิ่งค้นพบ และอย่างช้า ๆ เขาก็ตกหลุมรักผู้หญิงคนนี้เข้าให้

ในขณะที่ความสัมพันธ์ก่อตัว การหลอกลวงของลิเลียนนายิ่งยากจะดำเนินต่อไป หญิงสาวรู้สึกผิดที่หลอกลวงเจฟฟรีย์ แต่นั่นคือความตายของบิดา เธอไม่อาจยุติลงได้ง่าย ๆ แม้จะรู้ว่า ถ้าความจริงเปิดเผยออก มันจะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในความสัมพันธ์ระหว่างเธอ และเจฟฟรีย์

เล่มนี้สนุกกว่าที่คาดคิด และถือเป็นเล่มเปิดตัวที่น่าสนใจมาก ๆ เราไม่คิดว่าจะชอบคาแร็คเตอร์ของเจฟฟรีย์ได้มากขนาดนี้ แต่ยิ่งอ่านก็ยิ่งชอบเขา จนพอจบเรื่องเขาถือเป็นไฮไลท์ของทั้งเล่มไปเลย เจฟฟรีย์แตกต่างจากพระเอกโรแมนซ์ทั่ว ๆ ไป เขาไม่ลังเลที่จะยอมรับความรู้สึกของตัวเอง และแม้จะเห็นได้ชัดว่า เขาไม่ได้กำัลังตามหาความรัก แต่เมื่อเขาพบกับมัน เขาก็ฉลาดพอจะยอมรับความจริง 

นอกจากนี้แล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างเจฟฟรีย์ และลิเลียนนาก็เป็นส่วนที่ดีที่สุดของเรื่อง นี่เป็นหนึ่งในหนังสือไม่กี่เรื่องที่เรารู้สึกว่าได้เห็น "การตกหลุมรัก" ระหว่างพระเอกและนางเอก  คนอ่านได้มีส่วนร่วม และมองเห็นกระบวนการ ขั้นตอนของการที่คนทั้งสองรักกัน นี่ไม่ใช่เรื่องรักตั้งแต่แรกพบ แน่ล่ะ เจฟฟรีย์และลิเลียนนารู้สะดุดตาระหว่างกันและกันในการพบกันครั้งแรก แต่ความรักเกิดขึ้นในเวลาต่อมา และเราบอกได้ว่า เพราะอะไร 

อีกจุดนึงที่เราชอบมากก็คือ ความเป็นนักวิทยาศาสตร์ของลิเลียนนามีความสมจริงมาก อาจจะเป็นเพราะแบ็คกราวด์ของคนแต่งเองที่เป็นนักเคมี และลิเลียนนาก็เป็นนักเคมีเช่นกัน มันจึงดูลงตัว แถมยังมีฉากการถอดรหัสจดหมายลับของบิดาของเจฟฟรีย์อีก อ่านแล้วสนุกดีค่ะ เหมือนอ่านหนังสือจารกรรมยุคก่อน ๆ เลย 

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ได้เต็มไปด้วยข้อดีอย่างเดียวนะคะ แม็กซ์คงต้องบอกว่า ช่วงแรกของเรื่องค่อนข้างอืดมาก เราใช้เวลานานเหมือนกันกว่าจะเข้าถึงเนื้อเรื่องได้ แต่พอพ้นจุดครึ่งเล่มไปแล้ว และเจฟฟรีย์ยอมรับความรู้สึกของตัวเอง ซึ่งนำมาถึงฉาก (สปอยล์) ที่เขาเจ็บปวดเมื่อค้นพบถึงการหลอกลวงของลิเลียนนา เล่มนี้ก็ไปโลดเลยค่ะสำหรับเรา 

เป็นหนังสือเล่มแรกของนักเขียนหน้าใหม่ที่โดนใจเราค่ะ คะแนนที่ 67

 

เล่มต่อมาคงต้องบอกว่า เป็นเล่มที่เราผิดหวังเล็ก ๆ ค่ะ ส่วนหนึ่งคงเพราะคาดหวังไว้เยอะด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลยสำหรับนักเขียนหน้าใหม่

 

 

A Secret in Her Kiss ของแอนนา แรนโดล

แม็กซ์อยากอ่านเล่มนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็นปกหนังสือตอนไปงาน RWA ที่นิวยอร์คแล้วล่ะค่ะ หนังสือที่โฆษณาว่าแตกต่าง เพราะเรื่องราวเกิดขึ้นในกรุงคอนสแตนติโนเปิล ไม่ใช่ในลอนดอนเหมือนหนังสือโรแมนซ์ย้อนยุคทั่วไป  ดังนั้นเมื่อหนังสือออกขาย เราก็เลยรีบหยิบมาอ่านในทันที

ผู้พันเบนเน็ตต์ เพรสวู้ดผู้เพิ่งผ่านการรบในสงครามที่วอเตอร์ลูมา และอยู่ระหว่างการเดินทางเพื่อกลับบ้านในอังกฤษ แต่แผนการของเขาถูกเปลี่ยนแปลงเมื่อหน่วยสืบราชการลับทหารเรียกตัวเขาให้ไปยังกรุงคอนสแตนติโนเบิ้ล เพื่อทำหน้าที่คุ้มครองสายลับคนสำคัญของประเทศ

มาริ ซินแคลร์บุตรสาวของนักสำรวจชื่อดัง และอาศัยอยู่ในเมืองหลวงอาณาจักรออตโตมันที่กำลังเสื่อมสลาย มาริซึ่งเป็นลูกครึ่งกรีกจากฝั่งมารดา ต้องการสืบสานเจตนารมณ์ของแม่ผู้ล่วงลับในการปลดปล่อยกรีกให้เป็นอิสระ (จากอาณาจักรออตโตมัน) เธอจึงวาดรูปที่ซ่อนแผนที่จุดยุทธศาสตร์สำคัญของอาณาจักรแห่งนี้ให้กับกองทัพอังกฤษ เพื่อหวังให้อังกฤษช่วยเหลือชาวกรีก แต่ในภารกิจล่าสุด มีใครบางคนลอบสังหารเธอ และมาริก็รู้ว่า ถึงเวลาต้องเลิกซะที

แต่เอกอัครราชทูตของอังกฤษประจำอาณาจักรออตโตมัน และเป็นหัวหน้าหน่วยสืบความลับไม่ยอม แถมยังข่มขู่มาริให้ทำงานต่อ แต่เพราะเป็นห่วงอันตรายที่อาจจะเกิดก่อนมาริจะวาดรูปแผนที่เสร็จ เบนเน็ตต์จึงถูกเรียกตัวมาคุ้มครองเธอ 

ทั้งสองจึงต้องทำงานร่วมกัน แม้จะไม่ค่อยพอใจเท่าไหรนัก แต่ยิ่งใกล้ชิดกัน ทั้งคู่ก็ยิ่งค้นพบตัวตนของอีกฝ่ายมากยิ่งขึ้น 

มีอะไรหลายอย่างที่ไม่ลงตัวในเรื่องนี้ มากเสียจนแม็กซ์ไม่รู้ว่า จะเริ่มต้นที่อะไรก่อนดี

เอาเป็นว่า ส่วนหนึ่งก็ต้องโทษตัวแม็กซ์เองนั่นแหละที่คาดหวังไว้มาก นั่นเป็นหลุมอันแรกที่ดักเราเองไว้ 

แล้วก็มาถึงตัวละคร ที่เรารู้สึกว่า ไม่มีความสมจริงเอาเสียเลย เริ่มต้นเรื่องเบนเน็ตต์ถูกบรรยายว่าเป็นทหารหน่ายสงครามที่ต้องการแค่กลับบ้านไปดูแลน้องสาวที่ถูกสามีซ้อม แต่ก็ถูกบีบบังคับให้ทำหน้าที่พี่เลี้ยงสายลับ เมื่อเขาไม่ยอมก็โดนข่มขู่ เมื่อเรื่องดำเนินไป คนอ่านได้รู้จักเบนเน็ตต์มากขึ้น และก็เปิดเผยว่า เขาเป็นลูกชายของท่านเอิร์ล แล้วก็ไม่ใช่เอิร์ลธรรมดาด้วยนะคะ เป็นเอิร์ลที่โด่งดังทางด้านการทูต ขนาดมีเส้นสายฝากญาติทางเมียให้มาเป็นเอกอัครราชทูตของอาณาจักรออตโตมันได้ มันก็เลยทำให้เรางงค่ะ ถ้าพ่อพระเอกใหญ่ขนาดนี้ ทำไมคนถึงกล้าข่มขู่พระเอก (แม้จะเรื่องข่มขู่จะไม่ใช่ตัวพระเอกเอง แต่เป็นลูกน้องของพระเอก) เพราะจริง ๆ แล้วหน้าที่ดูแลมาริ ไม่เห็นจำเป็นต้องใช้คนอย่างเบนเน็ตต์ก็ได้นะ 

ส่วนมาริ เราพยายามทำความเข้าใจแรงผลักดันให้นางเอกเป็นสายลับ ซึ่งก็พอรับได้เรื่องที่แม่ของเธอเป็นคนกรีก และเคยเป็นทาสมาก่อน ทำให้เธออยากปลดปล่อยชาวกรีกตามที่มารดาต้องการ แต่ตลอดทั้งเรื่อง เราไม่รู้สึกถึงความมุ่งมั่นที่เธอมีให้กับภาระอันนี้ ดูแล้วเหมือนเธอคิดว่า เป็นการเล่นขายของของเด็กอายุหกขวบ ไม่มีควาจริงจัง ไม่มีเจตนารมณ์ เหมือนแค่การเป็นสายลับเป็นบทบาทนึงที่คนแต่งสั่งให้เธอเป็น เราไม่รู้สึกว่า มันอยู่ในสายเลือด หรือตัวตนของเธอเลย  

แล้วก็มาถึงตัวร้าย ซึ่งยิ่งน่าขบขันเข้าไปใหญ่ ถ้าการเป็นสายลับของมาริคือการเล่นขายของ การเป็นตัวร้ายในเล่มนี้ก็ยิ่งเหมือนเด็กเล่นขายของที่ไม่มีใครซื้อ

ในแง่ของบรรยากาศของเรื่องที่โฆษณาว่า เป็นเรื่องที่แตกต่าง ไม่ใช่รีเจนซีที่คุ้นเคย บอกเลยนะคะว่า อ่านไปตลอดทั้งเรื่องเราไม่รู้สึกได้บรรยากาศของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงคอนสแตนติโนเปิล เหตุการณ์ในเล่มนี้สามารถเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ จะเป็นในอังกฤษ ฝรั่งเศส หรือกระทั่งประเทศไทย ไม่มีกลิ่นอายความแตกต่าง หรือเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเมืองหลวงแห่งซีกโลกตะวันออกเลยด้วยซ้ำ (อ่านแล้วทำให้นึกถึง The Lion's Lady ของลอเร็ตต้า เชส ซึ่งเป็นตัวอย่างของการทำได้ดี)

จริง ๆ ถ้าไม่คาดหวัง เราก็อาจจะรู้สึกดีกว่านี้กะเรื่องนี้ก็ได้ คงจะเป็นความผิดของเราเอง

คะแนนที่ 57 

 

 

Comment

Comment:

Tweet