A Rogue by Any Other Name // Sarah MacLean

posted on 05 Mar 2012 11:05 by maxtreme in A-Club, Historical directory Fiction

แม็กซ์เริ่มอ่านหนังสือเล่มนี้แบบสับสนเล็ก ๆ ค่ะ ด้านหนึ่งเราก็เข็ดขยาดงานเขียนของนักเขียนคนนี้ หลังจากที่ผิดหวังอย่างรุนแรงกับเรื่อง Eleven Scandals to Start to Win a Duke's Heart ที่มีพระเอกที่เลวบัดซบที่สุดคนนึงที่เราเคยได้อ่านมาในโรแมนซ์ แต่อีกด้านนึงเราก็ถูกดึงดูดไปด้วยพล็อตเรื่องของเล่มนี้ ซึ่งเป็นหนังสือเล่มแรกในชุด

การโฆษณาที่เกริ่นว่า 

Four Scandals, whispered about in ballrooms across Britain.

Four aristocrats, exiled from society, now royalty in the London underworld.

Four loves, powerful enough to tame the darkness and return these fallen angels to the light.

เรื่องราวของขุนนางสี่คนที่ทำบางอย่างผิดพลาดจนถูกขับไล่ออกจากวงสังคม พวกเขาสร้างฐานะกลายเป็นผู้ร่ำรวยและประสบความสำเร็จในโลกมืดแห่งลอนดอน จนกระทั่งได้พบกับความรักที่ทรงพลังมากพอจะพาพวกเขากลับคืนสู่แสงสว่าง (แห่งการยอมรับของวงสังคม) อีกครั้ง

พล็อตนี้ได้ใจของเรามาก ๆ เลยค่ะ ยิ่งเล่มแรกเอาพล็อตการแต่งงานเพื่อความสะดวกมาบวกรวมเข้าไปด้วย เรายิ่งอยากอ่าน

กระนั้นแม็กซ์ก็ไม่ได้คาดคิดว่า เรื่องนี้จะสนุกมากขนาดนี้ และจะทำให้ในที่สุดแม็กซ์ก็เข้าใจเพื่อน ๆ ของเราอีกหลายคนที่ชอบงานเขียนของซาราห์ แม็คคลีนซะที

 

 

A Rogue by Any Other Name ของซาราห์ แม็คคลีน

<ปกที่ลงไม่ใช่ปกสุดท้ายที่ออกขายหรอกนะคะ รูปคล้าย ๆ กัน แต่มีรายละเอียดบางอย่างแตกต่างเล็กน้อย>

เรื่องนี้เป็นเล่มแรกในชุด The Rules of Scoundrels ซึ่งเราคิดว่านี่น่าจะเป็นชื่อชุดอย่างเป็นทางการนะคะ แต่เราก็ยังได้ยินหลายคนเรียกชุดนี้ว่า The Fallen Angels อีก (และการใช้ชื่อชุดว่า The Fallen Angels อาจจะไม่ใช่เรื่องดีนัก เพราะทำให้ต้องถูกเปรียบเทียบกับชุด Fallen Angels ของแมรี โจ พัทเน่ย์อย่างช่วยไม่ได้ --- แต่หลังจากอ่านเล่มแรกจบลง เราก็รู้สึกว่า พอสูสีกันแล้วนะคะ) 

เรื่องเริ่มต้นเมื่อเกือบสิบปีก่อน เมื่อมาร์ควิสแห่งบอร์นในวัยยี่สิบเอ็ดปีแพ้พนัน และสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่าง ทรัพย์สมบัติของวงค์ตระกูลที่สะสมมาหลายชั่วอายุคน ทุกอย่างที่ไม่ได้ถูกผูกมัดเอาไว้กับบรรดาศักดิ์มาร์ควิส (กม.มรดกของอังกฤษกำหนดทรัพย์สินบางอย่างให้ยึดติดกับบรรดาศักดิ์ ทำให้ทายาทไม่อาจนำไปขาย หรือเล่นแร่แปรธาตุเป็นอะไรได้) ซึ่งทำให้เขาเหลือเพียงบ้านร้างเก่า ๆ ประจำตระกูล ในขณะที่ที่ดินรอบด้านสูญไปกับการพนัน 

ถ้านั่นไม่เจ็บปวดมากพอ บอร์นแพ้พนันให้กับชายผู้เป็นอดีตผู้ปกครองของเขา ชายคนที่บิดาของบอร์นเลือกให้ดูแลลูกชายผู้เยาว์วัย ลอร์ดแลงฟอร์ดผู้เก่งกาจในเรื่องการบริหารทรัพย์สิน ในระหว่างที่เขาดูแลทรัพย์สมบัติให้กับบอร์น แลงฟอร์ดทำให้มันงอกเงยมหาศาล และนั่นทำให้เขาไม่ต้องการจะปล่อยมันหลุดไปจากมือ แผนการยุยง ส่งเสริม ให้ขุนนางหนุ่มผู้อ่อนประสบการณ์ในทางที่ผิดเกิดขึ้น ผลลัพธ์ก็คือ แลงฟอร์ดได้ทุกอย่างในครอบครอง และบอร์นเสื่อมเสียจนต้องหนีหน้าไปจากวงสังคม

สิบปีผ่านไป บอร์นกลายเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนสี่คน ผู้เป็นเจ้าของบ่อนการพนันที่หรูหราที่สุดในลอนดอน จากเด็กหนุ่มใสซื่อ เขากลายเป็นชายผู้เยือกเย็น หนึ่งในคนที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศ ด้วยเวลาสิบปี เขาสะสมทรัพย์สินจนทวีคูณมากกว่าทรัพย์ที่เขาสูญเสียไปในเกมส์พนันครั้งนั้นหลายเท่า แต่สิ่งที่เขาต้องการมากที่สุดกลับยังห่างไกลออกไป

ที่ดินซึ่งเป็นทรัพย์ประจำตระกูลตั้งแต่โบราณ ที่ดินที่ล้อมรอบบ้านเก่าแก่ของเขายังคงเป็นของลอร์ดแลงฟอร์ด และไม่ว่าบอร์นเสนอเงินมากเพียงใด แลงฟอร์ดก็ปฏิเสธที่จะขาย จนกระทั่งแลงฟอร์ดผิดพลาด และใช้มันเป็นเบี้ยวางพนัน และแพ้พนันนั้น

ชายผู้ชนะพนันใช้มันเพิ่มเติมลงไปเป็นสินเดิมของลูกสาวคนโตของเขา เลดี้เพเนโลเป้ มาร์เบอรี หญิงสาวผู้เพียบพร้อม และควรจะมีเรือนไปตั้งแต่เทศกาลออกงานครั้งแรก แต่การหมั้นหมายระหว่างเธอและดยุคแห่งเลย์ตัน กลับถูกยกเลิก เพราะเลย์ตันตกหลุมรักผู้หญิงคนอื่น หญิงสาวผู้ไม่เหมาะสมอะไรเลยสักอย่าง แต่เขาก็ทิ้งเพเนโลเป้ไป นั่นทำให้เกิดข้อกังขาในชื่อเสียงของเธอ และทำให้ด้วยวัยยี่สิบแปดปี เธอยังคงเป็นโสด แม้ว่าบิดาผู้ร่ำรวยจะจัดสินเดิมจำนวนมากให้กับเธอ

แต่การเพิ่มเติมที่ดินที่เคยเป็นของมาร์ควิสแห่งบอร์นลงไป ทำให้เธอยิ่งกลายเป็นที่ต้องการ ศัตรูทุกคนของบอร์นต้องการเธอ เพียงเพื่อที่จะใช้ที่ดินนั้นหยามน้ำหน้าเขา แต่ก่อนที่เธอจะเดินทางไปลอนดอนด้วยซ้ำ หญิงสาวก็ติดบ่วงของบอร์น 

เขาจับตัวเธอ ขังไว้ในบ้านหลังเก่า ๆ และเพียงแค่คืนเดียวที่ทั้งคู่ไม่ได้มีอะไรเกินเลยมากนัก (บางอย่างเกิดขึ้น แต่ไม่ถึงขนาดนั้น) ทั้งสองก็แต่งงานกัน ทุกอย่างเป็นไปตามแผนของชายผู้เย็นชา และคิดจะใช้เพเนโลเป้เป็นเบี้ยในการเอาชนะ และแก้แค้น

แต่สำหรับเพเนโลเป้ บอร์นเป็นมากกว่านั้น เขาคือไมเคิล ลอว์เลอร์ และนี่ไม่ใช่การพบกันครั้งแรก เธอเติบโตขึ้นมากับเขา บ้านประจำตระกูลที่อยู่ติดกัน เด็กชายและหญิงที่อายุห่างกันไม่กี่ปี ไมเคิลคือเพื่อนสนิทที่สุดของเธอ เพื่อนที่เธอติดต่อทางจดหมาย แม้ว่าเขาจะจากไปเรียนอีตัน เพื่อนคนที่เธอไม่เคยลืม แต่ชายคนที่กลับมา ไม่ใช่ไมเคิลอีกต่างไป อย่างน้อยก็ไม่ใช่ไมเคิลที่เธอรู้จัก เขาไม่เคยเย็นชาเช่นนี้ แต่กระนั้นเธอก็ยังมองเห็นบางอย่าง ประกายความหวังว่า ไมเคิลยังอยู่ภายในนั่น 

เพเนโลเป้ และบอร์นต่อรองกันเพื่อให้หญิงสาวตอบตกลงในการแต่งงาน บอร์นรับปากว่าจะไม่ทำให้ชื่อเสียงของเธอเสียหายมากไปกว่านี้ เพื่อที่จะได้ไม่มีผลกระทบเลยไปถึงน้องสาวอีกสองคนที่ยังเป็นโสดของเธอ บอร์นยอมตกลงเล่นละครว่า การแต่งงานที่เกิดขึ้น เป็นเพราะความรัก ไม่ใช่เพราะที่ดินที่เป็นสินเดิมติดตัวเธอมา 

แต่เส้นแบ่งระหว่างละคร กับความจริงก็ใกล้เข้ามากทุกที

อยากร้องกรี๊ดดัง ๆ หลาย ๆ รอบ ชอบเล่มนี้มาก ๆ ทั้งที่พล็อตไม่ได้แปลกใหม่ หรือสร้างสรรอะไร แต่ขอบอกว่า คาแร็คเตอร์กินขาด แม้จะเป็นสูตรสำเร็จ พระเอกผู้มีอดีตที่เจ็บปวด จนกลายเป็นคนเย็นชา และปิดกั้นหัวใจต่อความรัก นางเอกผู้เปิดประตูสู่หัวใจของเขาได้ กระทั่งเป็นสูตรแบบนี้ แต่ก็เป็นสูตรที่ลงตัวมาก ๆ

ตั้งแต่หน้าแรกที่เราเห็นบอร์น ในวัยยี่สิบเอ็ด เด็กหนุ่มผู้สูญเสียทุกอย่างไปบนโต๊ะพนัน ไปจนถึงชายในวัยสามสิบปี ผู้ประสบความสำเร็จ คนที่สร้างตัวเองขึ้นมาจากซากปักหักพังของขุนนางผู้ไร้เดียงสา เราชอบตัวตนทั้งสองของเขา เพราะเรารู้ว่า ทั้งคู่คือคนคนเดียวกัน ที่สำคัญพระเอกเท่ห์มากค่ะ

แต่ส่วนที่ได้ใจเราไปเต็ม ๆ ก็คือ เพเนโลเป้ นางเอกคนนี้สุดยอดมาก ๆ เธอเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่นางเอกโรแมนซ์หลายคนต้องเจอ ถูกลักพาตัว ต้องแต่งงานกับชายผู้ที่ไม่ได้รักเธอ ถูกทิ้งไว้ในบ้านอันเปล่าเปลี่ยวของเขา แต่เธอมีวิธีจัดการกับเรื่องทุกอย่างในแบบของตัวเอง เพเนโลเป้ไม่ใช่นางเอกชนิดเก่งกาจสุดยอด เธอทำในสิ่งที่ต้องทำ และเธอปรับตัวเองให้เข้ากับชีวิตใหม่ที่ต้องเผชิญ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังรักษาตัวตนที่เป็นเธอเองเอาไว้อย่างครบถ้วน

ฉากตอนจบของเรื่องนี้ อ่านแล้วอยากส่งเสียงเชียร์นางเอกสักสิบรอบ (สปอยล์) เมื่อเธอเผชิญหน้ากับแลงฟอร์ด และท้าพนันเขา โอ้ยอยากบอกว่า เธอเป็นนางเอกที่ยอดเยี่ยมมากที่สุดที่เราเคยได้อ่านมาก

ที่สำคัญเพเนโลเป้เป็นคาแร็คเตอร์ที่ถูกทิ้งจากเรื่อง Eleven Scandals to Start to Win a Duke's Heart เป็นคู่หมั้นที่พ่ายแพ้ต่อนางเอกของเล่มนั้นไป (เธอไม่ได้รักเลย์ตันหรอกนะคะ แต่ยอมหมั้นเพราะความเหมาะสม) ทำให้เรื่องนี้ตอบความต้องการของเราที่อยากรู้เรื่องราวของตัวละครที่โดนทิ้ง เพียงเพราะคนแต่งต้องการให้พระเอกนางเอกสมหวังในรัก ทั้ง ๆ ที่เธอไม่ได้มีความผิด เราชอบมุมมองที่ซาราห์ แม็คคลีนใส่เข้าไปในเรื่องค่ะ เพราะเธอไม่ได้ยั้งมือ ไม่ได้คิดว่า เลย์ตันเป็นพระเอกเล่มก่อนหน้า ทำให้ต้องเขียนถึงเขาในแง่ดี แม้จะไม่ได้ถึงกับทำให้เลย์ตันเป็นคนร้ายกาจ แต่การกระทำของเขา (ที่ถอนหมั้นเพเนโลเป้) ก็สร้างตราบาปให้กับเธอ และทำให้ชีวิตของหญิงสาวยุ่งยากอย่างไม่น่าเชื่อ (และทำให้เราจินตนาการต่อไปเองว่า ไมเคิลคงจะมีโอกาสได้เจอกับเลย์ตันไม่วันใดก็วันนึง แล้วตั๊นหน้าไอ้หมอนั่นให้ล้มคว่ำสักครั้ง)

ประเด็นความผูกพันระหว่างเพเนโลเป และไมเคิลในวัยเด็กก็เขียนได้ดีค่ะ เราชอบตรงที่ไม่ได้สรุปว่า มันเป็นความรักตั้งแต่ตอนนั้น หากแต่เป็นความผูกพันฉันท์เพื่อนที่มีโอกาส

ปัญหาที่เราเผชิญในการอ่านหนังสือของซาราห์ แม็คคลีนเป็นประจำก็คือ ความยาวของเรื่องที่มากเกินไป แต่เล่มนี้ไม่มีเรื่องแบบนั้นนะคะ หนังสือเล่มนี้ค่อนข้างหนา แต่ก็คุ้มค่าในการเล่าเรื่อง เป็นการอ่านที่มีความสุขมาก

และแม้โฟกัสจะอยู่ที่พระเอก และนางเอกตลอดเวลา  แต่ในเรื่องก็ยังสามารถเปิดตัวละคร (หุ้นส่วนของบอร์นอีกสามคน) ซึ่งจะเป็นพระเอกในเล่มต่อ ๆ ไปได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะตอนนี้เราเกิดอาการอยากอ่านเล่มสองในชุดมาก ๆ (สปอยล์) เมื่อเห็นชัดเจนแล้วว่าจะเป็นเรื่องของครอส นักบัญชีประจำบ่อน ซึ่งรูปร่างสูงผอม และเป็นเสือผู้หญิง กับเลดี้ฟิลิปปา น้องสาวของเพเนโลเป้ 

คะแนนที่ 87

Comment

Comment:

Tweet

ขอให้สำเร็จน่ะค่ะbig smile

#5 By ducky (192.168.0.84, 192.168.0.84, 127.0.0.1, 202.57.178.152) on 2012-03-07 17:01

คุณบี เราก็ขยาดเพราะสองเล่มหลังด้วยคนค่ะ โดยเฉพาะเล่มสาม (ในชุด Love by Number) นี่ไม่ชอบเอามาก แต่เล่มนี้ดีกว่าที่คิดเยอะ

คุณเป็ด อาจจะมีสิทธิได้อ่านค่ะ เพราะสามเล่มแรก (คนละชุดกะชุดนี้) มีสนพ.ซื้อลิขสิทธิ์ไปแล้วค่ะ เราว่าจะไปเชียร์ให้ซื้อชุดนี้มาทำด้วย

#4 By max on 2012-03-06 10:23

บางครั้งพล็อตก้อไม่สำคัญเท่าการเขียนเรื่องให้ลงตัวและสนุกจนคุณไม่อาจวาง
big smile อยากอ่านจังค่ะ เราชอบเรื่องราวง่าย ๆ แบบนี้แหละค่ะ

#3 By ducky (192.168.0.84, 192.168.0.84, 127.0.0.1, 202.57.178.152) on 2012-03-06 09:28

อ๊ายยย รีวิวคุณแม๊กซ์ยั่วยวนให้อ่านมาก รีวิวรวมๆเล่มนี้ก็เห็นว่าดีกันทั้งนั้นเลย เราเข็ดสองเล่มหลังจากซีรี่ส์ที่แล้วเลยยังรีๆรอๆอยู่ เล่มนี้มีหนังสือเสียงอ่านด้วยคนอ่านที่เราชอบเสียด้วย

#2 By b. (68.84.6.181) on 2012-03-05 23:13

โอ๊ะ อยากอ่านขึ้นมาด้วยแล้วค่ะ พล็อตเพื่อนวัยเด็กเนี่ย ก็ชอบนะคะ cry

#1 By anges on 2012-03-05 16:00