A Lady Awakened // Celilia Grant

posted on 08 Mar 2012 11:03 by maxtreme in C-Club, Historical directory Fiction

นี่เป็นหนังสือของนักเขียนหน้าใหม่ที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงเยอะมาก (อย่างน้อยก็ตามบลอกวิจารณ์หนังสือในอินเตอร์เน็ต) เรียกว่า เราแทบไม่เจอใครเลยที่อ่านเล่มนี้แล้วไม่ชอบ ซึ่งนั่นก็เลยเหมือนการสร้างความคาดหวังให้เราไปในตัว และก็ไม่รู้ว่า เป็นเพราะอย่างนี้รึเปล่านะคะ เราเลยรู้สึกหลังจากอ่านจบว่า มันน่าจะดีกว่านี้ได้

แต่จริง ๆ แล้ว ก็ถือว่า เป็นผลงานเปิดตัวของนักเขียนใหม่ที่น่าจับตามองมาก ๆ เลยล่ะ

 

 

A Lady Awakened ของซิซีเลีย แกรนท์

เรื่องนี้เป็นเล่มแรกในชุดที่เล่าเรื่องพี่น้องในตระกูลแบล็คเชียร์ ซึ่งเล่มนี้เล่าเรื่องของมาร์ธา น้องนุชสุดท้องที่กลายเป็นแม่ม่ายทั้งที่วัยก็เพิ่งจะยี่สิบเอ็ดปีเท่านั้นเอง

มาร์ธา รัสเซลอาจจะมีอายุแค่ยี่สิบเอ็ดปี แต่เธอมีวิญญาณที่เก่าแก่ (ไม่ใช่พารานอมอลหรอกนะคะ หมายถึงคนที่โตเป็นผู้ใหญ่เกินกว่าวัยมาก ๆ) และนั่นอาจเป็นเหตุผลให้เลือกแต่งงานกับมิสเตอร์ริชาร์ด รัสเซล ทั้งที่อายุน้อยกว่าเกือบยี่สิบปี เพราะเธอไม่ต้องการเป็นภาระอยู่ในบ้านของพี่ชาย และพี่สะใภ้ หากแต่พอใจจะเป็นนายหญิงของบ้านตัวเอง แต่เมื่อริชาร์ดเสียชีวิตไปจากอุบัติเหตุ ปัญหาเดิม ๆ ก็ย้อนกลับมาเล่นงานมาร์ธาอีกครั้ง

ในฐานะของแม่ม้ายที่ไม่มีทายาท มาร์ธาไม่มีสิทธิในทรัพย์สินของริชาร์ด นั่นหมายถึงบ้านที่เธออาศัยอยู่ ชุมชนที่อ้าแขนตอนรับเธอจะสูญสลายไปหมด ทนายความบอกกับมาร์ธาว่า หากเธอไม่ได้ตั้งท้อง มาร์ธาต้องย้ายออกไปเพื่อเปิดทางให้น้องชายของริชาร์ดเข้ามาครอบครองบ้านแทน 

ลำพังตัวมาร์ธาเอง เธอคงจะเอาตัวรอดได้ แม้จะไม่ต้องการ เธอก็สามารถย้ายเข้าไปอยู่กับพี่ชายคนโตได้ เขายินดีต้อนรับเธอเสมอ แต่เมื่อรู้ว่า เจมส์ น้องชายของริชาร์ดคือคนชั่วร้าย ที่เคยมีประวัติข่มขืนหญิงรับใช้ในบ้านมาก่อน มาร์ธาก็ตัดสินใจว่า เธอต้องปกป้องคนในความดูแล 

ด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้องนัก แต่เธอก็คิดว่า นั่นคือทางเดียว ซึ่งก็คือ การว่าจ้างธีโอ เมิร์กวู้ด ลูกชายเสเพลของขุนนางที่ถลุงเงินมากจนพ่อลงโทษด้วยการส่งมาอยู่ที่บ้านในชนบท ที่ดันอยู่ติดกับบ้านของมาร์ธา เธอจ้างให้ธีโอมาช่วยผลิตทายาทให้กับตระกูลรัสเซล ข้อตกลงที่เป็นความลับสุดยอด ที่จะไม่ใครรู้ไม่ได้ เวลาหนึ่งเดือน อย่างน้อยวันละครั้ง ธีโอจะต้องมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเธอ เพื่อทำให้เธอตั้งท้อง ลูกที่จะเอาไปหลอกทุกคนว่า เป็นทายาทของริชาร์ด 

พล็อตนี้ก็ไม่ได้สร้างสรรใหม่อะไรนะคะ มีหนังสือหลายเล่มที่ใช้พล็อตแนวนี้มาก่อน และก็บอกตามตรง แม็กซ์ไม่ชอบพล็อตแบบนี้เท่าไหร  มันเป็นความไม่ซื่อสัตย์ และโกหกที่ไม่น่าให้อภัยได้ (แล้วก็โกงคนอื่นด้วย) แต่วิธีการที่ซิซีเลียเขียนถึงตัวละครในความรู้สึกที่พวกเขามีต่อการกระทำของตัวเอง ทำให้เรื่องนี้สอบผ่านประเด็นนี้ไปได้

เริ่มต้นเรื่องทั้งมาร์ธา และธีโอไม่ใช่พระเอกนางเอกที่น่าคบหา เรามองมาร์ธาเป็นพวกศีลธรรมสูง ซึ่งไม่ได้แปลว่าดีหรอกนะคะ คือเป็นคนที่ชอบอุทิศให้กับการช่วยเหลือคนอื่น เสียสละ และทำทุกอย่างเพื่อคนอื่น แต่ไม่เคยคิดว่า การกระทำของตัวเองจะสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น (ที่ไม่ใช่คนที่ตัวเองมุ่งหวังว่าจะช่วย) ยังไงบ้าง การกระทำของเธอในการจ้างธีโอมาทำให้เธอท้อง ก็เพื่อช่วยสาวใช้ในบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็โกงมรดกของคนอื่น ในขณะที่ธีโอก็เป็นชายเสเพลที่ไม่มีความรับผิดชอบ เขาทำตัวเป็นโสเภณี (ใช้กะผู้ขายได้ไหม?) ด้วยการยอมมีความสัมพันธ์ทางเพศเพื่อแลกกับเงิน 

เราอ่านช่วงต้นเรื่อง แล้วมองคาแร็คเตอร์ทั้งสองแล้วก็คิดว่า เราจะชอบหนังสือเล่มนี้ได้ยังไง

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น เป็นส่วนที่ทำให้เรื่องนี้ดีขึ้นเรื่อย ๆ 

นั่นเพราะเซ็กส์ระหว่างธีโอ และมาร์ธาไม่ใช่ความงดงามเหมือนอย่างที่โรแมนซ์เรื่องอื่น ๆ บรรยาย มันเป็นความกระอักกระอ่วน สำหรับคนสองคนที่ไม่รู้จักกัน แต่ต้องมามีความสัมพันธ์ทางเพศด้วยกัน ซึ่งเรารู้สึกว่าสมจริงมาก ธีโอซึ่งเป็นนักรักขึ้นชื่อ รู้สึกว่า ถูกหยามน้ำหน้ามากที่ไม่อาจทำให้ม่ายสาวมีความสุขสุดยอดได้ นั่นเป็นสิ่งที่เขาต้องยอมรับตลอดทั้งเรื่อง

และนั่นก็มาถึงสิ่งที่เราชอบมากที่สุดในเล่มนี้ เพราะเมื่อคนอ่านได้มองเห็นธีโอ และมาร์ธามากขึ้น พวกเขาก็ได้รู้จักกันและกันมากขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างกันก็เริ่มพัฒนามากขึ้นด้วย ทั้งระหว่างธีโอ และมาร์ธา และแม็กซ์กับพวกเขา 

เรามองเห็นการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของธีโอ มองเห็นชายที่เขาควรจะเป็น การเปลี่ยนแปลงไม่ได้ชั่วข้ามคืน หรือเกิดจากความรักที่เขามีให้มาร์ธา แต่เป็นการเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตของธีโอเอง จริง ๆ แล้วแม็กซ์มองเรื่องนี้ว่าเป็นแนว Coming of Age ของธีโอเลยก็ว่าได้ เขาได้รู้จักว่า ตัวเองเป็นได้มากยิ่งกว่าสิ่งที่คิดว่า เป็นได้ ในเวลาเดียวกันเราก็มองเห็นด้านที่อ่อนโยนมากขึ้นของมาร์ธา อาจจะไม่มากเท่ากับที่เราเห็นธีโอนะคะ แต่เรามองเห็นการตื่น (ตามชื่อเรื่องเลยล่ะ) ขึ้นของมาร์ธา ซึ่งอาจจะเป็นการตื่นขึ้นครั้งแรกของเธอเลยด้วยซ้ำ 

ปัญหาที่เราเข้าไม่ถึงมาร์ธาเท่ากับธีโอ ก็คือ เราไม่รู้สึกว่า เข้าใจแบ็คกราวด์ของเธอมากเพียงพอ เราพอเดาออกว่า อะไรทำให้ธีโอเป็นอย่างที่เขาเป็น แต่เราไม่แน่ใจกรณีของมาร์ธา เราไม่รู้จักเธอดีพอ 

จริง ๆ ถ้าคำวิจารณ์ไม่หรูเริ่ดขนาดนี้ แม็กซ์คงคิดว่า เล่มนี้เป็นเล่มเปิดตัวที่ยอดเยี่ยมเลยล่ะ มีอะไรหลายอย่างในการเล่าเรื่องที่ทำให้เรานึกถึงงานเขียนของแมรี บาล็อคธ์ แถมความสัมพันธ์ระหว่างธีโอ และมาร์ธา ก็ทำให้เรานึกถึงหนังสือในดวงใจของเราอีกเล่มนึง To Have & To Hold ของแพทริเซีย กาฟเนย์ (เทียบไม่ได้หรอกนะคะ แต่มีคาแร็คเตอร์ที่คล้ายกัน พระเอกที่เสเพลไร้ความรับผิดชอบ นางเอกเก็บกด และเซ็กส์ที่เขาทำให้เธอถึงจุดสุดยอดไม่ได้) 

โดยรวมเป็นงานเปิดตัวที่น่าสนใจ และเราคิดว่า มีอนาคตที่ดีรอนักเขียนคนนี้อยู่ค่ะ

คะแนนที่ 63

Comment

Comment:

Tweet