Making Waves // Tawna Fenske

posted on 08 Mar 2012 13:28 by maxtreme in C-Club, Contemporary directory Fiction

จริง ๆ เห็นรีวิวในเชิงบวกของหนังสือเล่มนี้มาตั้งแต่หนังสือออกขายเมื่อปีก่อน (2011) แล้วล่ะค่ะ แต่ไม่ได้สนใจจะอ่านรีวิวด้วยซ้ำ เพราะดูปกแล้ว คิดว่าเป็นหนังสือแนวชิคลิค ซึ่งเป็นแนวที่ไม่ค่อยถูกโรคกะเราเท่าไหร ก็เลยมองข้ามไป จนกระทั่งมาเห็นหนังสือเล่มที่สองของนักเขียนคนนี้ใกล้จะออกขาย เลยฉุกคิดแล้วเช็คข้อมูลดู ปรากฎว่า เป็นแนวโรแมนซ์ยุคปัจจุบันนี่เอง เลยทำให้ตัดสินใจลองซื้อมาอ่านดูสักหน่อย หลังจากที่เห็นคำโปรยด้านหลังของหนังสือเล่มนี้แล้ว คิดว่า เรื่องมันเพี้ยนดี

แม็กซ์ใช้คำว่าเพี้ยนจริง ๆ นะคะ เพราะไม่รู้จะหาคำไหนมาอธิบายพล็อตเรื่องของเล่มนี้ได้ดีเท่าคำนี้ 

และเมื่อหยิบขึ้นมาอ่านเราก็ต้องสะดุดตากับคำจำกัดความของหนังสือเล่มนี้ที่เขียนอยู่บนหน้าปก

"Normal may be nice, but weird is wonderful..."

ซึ่งมันก็จริงมาก ๆ เพราะความเพี้ยนของคาแร็คเตอร์ในเรื่องนี่แหละ คือเสน่ห์ของหนังสือเล่มนี้

 

  Making Waves ของเทานา เฟงสกี้

ดูท่าทางแล้วน่าจะเป็นเล่มเดี่ยว ๆ นะคะ 

จูลีเป็นอัจฉริยะ และไม่ใจอัจฉริยะธรรมดา ๆ ไอคิวของเธอสูงเสียดฟ้า และไม่ว่ามันจะเกี่ยวกันหรือไม่ ก็ทำให้ตลอดชีวิตของจูลี เธอคือคนนอก ไม่มีที่ไหนที่จูลีเป็นส่วนหนึ่ง นั่นพิสูจน์ด้วยอาชีพที่มากกว่ายี่สิบอาชีพในเวลาไม่กี่ปี และตอนนี้เมื่อเธอได้รับการบอกเล่าถึงคำสั่งเสียของคุณลุงแฟรงค์ที่เพิ่งเสียชีวิต ให้จูลีนำเถ้ากระดูกของเขาไปโปรยที่ทะเลแคริเบี้ยน จูลีก็คิดว่า นั่นเป็นไอเดียที่ดีเหมือนกัน เพราะเธอชักจะเบื่ออาชีพมาร์เก็ตติ้งที่เธอกำลังทำอยู่เต็มที

ในขณะที่จูลีอยู่ระหว่างการเดินทางไปทะเลแคริเบียน อีกด้านนึงในฟลอริดา อเล็กซ์ก็ได้รับข่าวร้ายที่สุดในชีวิต เขาเป็นถึงวีพี ได้ยินไหม เขาเป็นวีพีเชียวนะ ถ้าใครไม่รู้ว่า วีพีคืออะไร ก็ไม่สมควรจะรู้แล้วกัน (แต่แม็กซ์ใจดีค่ะ แปลให้ว่า วีพีก็คือ รองประธานบริษัท) ในฐานะของวีพีของบริษัทเดินเรือที่ใหญ่ และทำกำไรสูงสุดแห่งนึง อาชีพของอเล็กซ์ควรจะมั่นคง แต่เขาและเพื่อนร่วมงานอีกสามคนกลับถูกไล่ออก และเพราะเขายังทำงานไม่ครบยี่สิบปี เวลาแค่สิบเก้าปีในชีวิตที่ทุ่มเทให้บริษัท มันไม่เพียงพอที่จะทำให้อเล็กซ์ได้เงินบำนาญ เขากลับมาที่จุดเริ่มต้นสมัยที่โดนคู่หมั้นทิ้งจนได้ คู่หมั้นที่บอกเลิกเขา เพราะอเล็กซ์ไม่มีหน้าที่การงานมั่นคงเพียงพอ จึงทิ้งเขาไปแต่งงานกะหมอฟัน นั่นทำให้อเล็กซ์ทุ่มเททั้งชีวิตให้กับงาน งาน แล้วก็งาน

แต่บัดนี้กระทั่งงานก็ไม่มีเหลือ ทางออกเดียวที่มองเห็นก็คือ แผนการบ้า ๆ ที่จะปล้นเรือที่เจ้าของบริษัทแอบใช้ในการลักลอบขนของผิดกฎหมาย ด้วยความเชี่ยวชาญของคนทั้งสี่ที่มีในธุรกิจเดินเรือ พวกเขาเดินทางไปแถบทะเลแคริเบี้ยน เพื่อเตรียมการ

อย่างบังเอิญชนิดที่ถ้าไม่ใช่ในนิยาย ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ จูลีเมายาแก้เมาเรือ แล้วขึ้นเรือผิด ทำให้เธอเข้าร่วมขบวนการโจรสลัดไปอย่างไม่รู้ตัว  และก็ต้องถือเป็นโชคของอเล็กซ์ที่ได้จูลีเข้ามา เพราะเธอไม่ใช่แค่มาร์เก็ตติ้งธรรมดา จูลีมีอะไรซ่อนไว้อีกมาก

พล็อตบ้า ๆ นอกโลกพอควรนะคะ แต่เทานา เฟงสกี้ทำให้เรานึกถึงงานเขียนของเจนนิเฟอร์ ครุยซีขึ้นมามาก ๆ ด้วยพล็อตที่ข้างนอกนั่นพอกัน (เทานาอาจจะมากกว่าหน่อยนึง) กับคาแร็คเตอร์ที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวอย่างแท้จริง ทำให้หนังสือเรื่องนี้มีเสน่ห์มาก ๆ 

ครั้งแรกที่จูลีและอเล็กซ์พบกัน เราคิดว่าเป็นการเขียนฉากพบกันของพระนางในโรแมนซ์ยุคปัจจุบันที่น่าจดจำอย่างยิ่ง เมื่อจูลีชวนอเล็กซ์ให้ช่วยกันโกงเกมส์ที่จัดแข่ง เพื่อชนะเดิมพันมูลค่าหนึ่งพันเหรียญ จูลีและอเล็กซ์รับสมอ้างเป็นสามีภรรยา และเล่นเกมส์ทายใจ  ซึ่งจูลีมีเทคติกการเล่นเกมส์ที่เหนือใคร และทำให้เราเข้าใจถึง "ความแตกต่าง" ของเธอชัดเจนมากขึ้น

ซึ่งเจ้าความแตกต่างของจูลีนี่แหละถือเป็นไฮไลท์ของเรื่องสำหรับเรา วิธีการที่เธอมองโลก การปฏิบัติตัวของเธอต่อคนรอบข้าง และที่สำคัญเล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือไม่กี่เล่มที่เขียนว่า นางเอกฉลาด และแสดงมันให้คนอ่านเห็นถึงความฉลาดของเธอ 

และแม้จะมีความบังเอิญอยู่ค่อนข้างเยอะมาก ๆ แต่สำหรับหนังสือที่พล็อตเรื่องที่ไร้สาระมาตั้งแต่ต้น มันจึงไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด เราอ่านเล่มนี้เพราะคาแร็คเตอร์โดยแท้จริง 

อ่านเล่มนี้แล้วทำให้เรานึกออกถึงความชอบที่เรามีให้กับหนังสือแนวปัจจุบันธรรมดาแบบนี้ แนวที่เราห่างหายไม่ได้อ่านไปเสียนาน แม็กซ์เป็นคนที่ให้ความสำคัญกับพล็อตเรื่องมาก และชอบเรื่องที่ดำเนินไปเร็ว ๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราชอบแนวโรแมนติคสืบสวน แต่สำหรับเรื่องแนวปัจจุบันแบบนี้ เราอ่านเพราะคาแร็คเตอร์ และเล่มนี้คาแร็คเตอร์ที่แปลกได้ใจ

แต่เราก็ยอมรับนะคะ เล่มนี้ยังมีข้อผิดพลาดหลายอย่างอยู่ ซึ่งไม่ได้แปลกอะไร หากจะคิดว่า นี่เป็นผลงานเล่มแรกของนักเขียนคนนี้ ดังนั้นเราจึงคิดว่า ตามอ่านงานเล่มสองของเธอแน่นอนค่ะ ซึ่งดูจากพล็อตเรื่องแล้ว ก็เพี้ยนไม่แพ้เล่มนี้เช่นกัน

คะแนนที่ 63

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะ จะได้ทำใจกลับไปซื้อกับ Kobo ลด 20% เหมือนเดิม

#6 By arnis (125.24.21.102) on 2012-03-15 23:30

@arnis มันเป็นดีลของ amazon kindle ebook ที่เปลี่ยนตลอดค่ะ กลุ่ม freebies อาทิตย์ก่อน $1.99 เห็นในฟอรั่มก่อนหน้านั้น บอกแค่ 0.99 วันนี้เป็นราคาเดิมแล้วค่ะ $6.49

#5 By sue (125.27.6.168) on 2012-03-15 20:19

เนื้อเรื่องน่าอ่านมากเลยค่ะ

คุณ Sue ซื้อจากเวปไหน 1.99 ค่ะ หาเจอแต่ 5.99
จะได้ตามไปซื้อบ้างค่ะ

#4 By arnis (192.168.50.15, 116.68.158.243) on 2012-03-14 10:46

พอคุณเมย์รีวิว ก็รีบสั่งอีบุ๊คมาอ่านเลย เพราะมันแค่ $1.99 เท่านั้น ฮาค่ะ แบบไม่ต้องคิดมากเพราะพล็อตมันเหลือเชื่อ แต่คาแรกเตอร์แต่ละคนนี่ได้ใจมาก สรุปว่าพระเอกปกติที่สุดแล้ว ชอบโคดี้อ่ะ ขอบคุณที่ทำให้เป็นสุดสัปดาห์ที่ผ่อนคลายค่ะ big smile

#3 By sue (182.53.196.153) on 2012-03-12 19:13

เอาไปทำหนังสนุกๆเรื่องนึงได้เลยค่ะ surprised smile

#2 By anges on 2012-03-11 16:10

ก๊ากกกก ทำไมพล็อตมันติงต๊องเยี่ยงนี้ น่าสนใจค่ะ ปะเข้าลิสท์

#1 By chihaya on 2012-03-09 07:42