Sunrise with a Notorious Lord // Alexandra Hawkins

posted on 09 Mar 2012 15:04 by maxtreme in C-Club, Historical directory Fiction

อเล็กซานดรา ฮอร์คกิ้นส์เป็นนักเขียนแนวย้อนยุคอีกคนที่เราติดตามอ่านผลงานค่ะ เธออาจจะไม่ได้ถึงกับเขียนเรื่องที่มีความลึกซึ้งทางด้านอารมณ์อย่างรุนแรง แต่หนังสือที่เธอเขียนออกมาก็มีพัฒนาการอย่างเห็นได้ชัด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราผิดหวังกับหนังสือเล่มนี้หน่อย ๆ นะคะ เพราะแทนที่จะสนุกมากกว่าเล่มก่อนหน้า เรากลับรู้สึกว่า เป็นการถอยหลังยังไงไม่รู้

แต่ก็นะคะ มันอาจจะเป็นสูตรสำเร็จที่เธอใช้ (และค่อนข้างประสบความสำเร็จ) จึงทำให้นักเขียนไม่อยากเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย เลยทำให้เล่มนี้ออกมาซ้ำรอย และเหมือนกับสามเล่มก่อนหน้า เพียงแต่สำหรับเรามันออกจะมากเกินไปสักหน่อย 

บางครั้งแม็กซ์ก็แปลกแบบนี้แหละค่ะ ทั้งที่มาเริ่มชอบงานของเธอก็เพราะสไตล์นี้ แต่พออ่านไปมาก ๆ ก็ชักรู้สึกว่าเฝือไปสักนิด น่าจะมีอะไรมากกว่านี้สักหน่อย 

แต่อย่างไรก็ตาม คนที่คาดหวังงานเขียนสไตล์อเล็กซานดรา ฮอร์คกิ้นส์ไม่น่าผิดหวังกับเล่มนี้ค่ะ สไตล์การเขียนของเธอ และคาแร็คเตอร์มาอย่างครบถ้วน

 

 

Sunrise with a Notorious Lord ของอเล็กซานดรา ฮอร์คกิ้นส์

มาถึงเล่มที่สี่แล้วค่ะ ในชุด Lords of Vice เรื่องราวของขุนนางหนุ่มเจ็ดคนที่แต่ละคนมีชื่อเล่นสุดเทห์ แต่ละคนร่ำรวย หล่อเหลา และมีทุกอย่างที่ทุกคนต้องอิจฉา

เล่มนี้เป็นเรื่องราวของคริสโตเฟอร์ คอร์ทแลนด์ หรือเอิร์ลแห่งเวนไรท์ ซึ่งฉายาที่ทุกคนเรียกขานกันก็คือเวน และเวนก็เหมือนกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในกลุ่มเพื่อนที่ไม่อยากมีข้อผูกมัด และต้องการใช้ชีวิตโสดผละจากหญิงคนนึงไปอีกคนนึงอย่างไม่มีบ่วงผูกพัน แต่แล้วเมื่อเขาได้พบกับมิสอิซาเบล ธอร์น ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป

ครั้งแรกที่เขาได้พบกับเธอ เวนพานางบำเรอของเขาไปร้านตัดเสื้อ ในขณะที่อิซาเบลและน้องสาวไปเลือกซื้อเสื้อผ้าเพื่อเตรียมตัวกับฤดูกาลออกงาน ความสับสนเกิดขึ้นเมื่อขโมยพยายามจะขโมยของจากเวน และอิซาเบลเข้ามาขัดขวางไว้ ซึ่งนั่นไม่ได้ทำให้ชายหนุ่มประทับใจหรอกนะ เขาโมโหที่เธอมาขวางทาง ทำให้เขาไม่สามารถไล่จับขโมยได้ และเมื่อยิ่งมีโอกาสได้พูดคุยกัน อิซาเบลก็แสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่สนใจเขา และนั่นเป็นการทำให้เขาเริ่มต้นสนใจเธอ เพราะไม่เคยมีผู้หญิงคนไหนไม่สนใจเขา

เรื่องยิ่งน่าสนใจมากขึ้น เมื่อเวนค้นพบว่า มารดาของเขาซึ่งต้องการให้เขาแต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝาเสียทีวางแผนผลักดันการจับคู่ระหว่างเขา และหญิงสาวในตระกูลธอร์น แต่กลับไม่ใช่อิซาเบลที่ถูกเลือกให้กับเขา หากแต่เป็นเดเลีย น้องสาวของเธอ ซึ่งเวนยอมรับนะว่า เดเลียอาจจะสวยกว่า มีมารยาทมากกว่า แต่อะไรบางอย่างในตัวของอิซาเบลทำให้เขาไม่อาจละความคิดไปจากเธอได้

สิ่งที่แม็กซ์รู้สึกว่าขาดหายไปจากหนังสือเล่มนี้ก็คือ ความลึกของตัวละคร ไม่ใช่ว่า ในสามเล่มแรกคาแร็คเตอร์จะลึกซึ้งกินใจอะไรมากมายหรอกนะคะ แต่อย่างน้อยเรายังรู้สึกว่า เรารู้จักพวกเขาเป็นอย่างดี (ผู้ชายเห็นแก่ตัว ยึดความสุขเป็นที่ตั้ง แบบนั้นก็ตาม) แต่ในเล่มนี้มีการพูดถึงเรื่องส่วนตัวของเวนน้อยมาก แทบจะไม่มีรายละเอียดในชีวิตของเขา มีการเปิดประเด็นเรื่องเวนไม่ใช่ลูกชายคนโต แต่เพราะความตายของพี่ชายทำให้เขากลายมาเป็นทายาท และนั่นเป็นความผิดหวังของบิดาที่สูงวัยกว่าเขามาก จนกระทั่งจบเรื่อง ก็ไม่มีพูดอะไรถึงประเด็นนี้เพิ่มเติม เราไม่ได้คาดหวังนะคะว่า จะต้องจบเรื่องแบบพ่อลูกเข้าใจกัน แต่เราอยากรู้ว่า ความกดดันที่ถาโถมลงไปที่เขา (ที่จู่ ๆ กลายเป็นทายาท) มีผลต่อเขาบ้างอย่างไร เราไม่อยากคิดน่ะค่ะว่า ตัวตนของเขามีแค่เท่าที่เห็นในหน้าหนังสือ มันมีแค่มิติเดียวเท่านั้นเอง 

อิซาเบลเป็นนางเอกผู้เสียสละอีกคนนึงในนิยายโรแมนซ์ ไม่ถึงขนาดเอาตัวเองเข้าแลกเพื่อความสุขของคนในครอบครัวหรอกค่ะ และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้คาแร็คเตอร์ของเธอยังพอเวิร์คสำหรับเราอยู่ แต่ก็เหมือนกับเวนนะคะ เราไม่รู้สึกว่า รู้จักเธอเป็นอย่างดี ทุกอย่างดูตื้นเขินมาก ๆ ในคาแร็คเตอร์ของเธอ ไม่ได้หมายความว่าเธอเป็นตื้นนะคะ แต่ก็แค่เราไม่รู้ว่า อะไรคือแรงผลักดันในชีวิต และทำให้เธอกลายมาเป็นคนอย่างที่เป็น

เล่มนี้อ่านไปเหมือนหนังสือฆ่าเวลาค่ะ ทุกอย่างเป็นไปตามสูตร พระเอกที่วิ่งหนีความรักและการแต่งงาน มาเจอหญิงสาวที่เขาพยายามบอกตัวเองให้เดินหนีมาซะ แต่ก็ทำไม่ได้ ยังคงเข้าไปพัวพันกับเธออยู่ได้ ไม่มีอะไรในกอไผ่ให้ต้องเดา และก็ไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไหร 

นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่เราอ่านเล่มนี้จบมาหลายเดือน แต่ไม่ได้เขียนถึงสักที 

คะแนนที่ 60

 

 

Comment

Comment:

Tweet