Forbidden // Nicola Cornick

posted on 06 Sep 2012 13:02 by maxtreme in C-Club, Historical directory Fiction

เราเพิ่งได้หนังสือเล่มนี้มาเมื่อไม่กี่วันมานี้เองค่ะ ตอนที่ห่อปกเปิดอ่านบทนำเล่น ๆ รู้ตัวอีกทีก็อ่านไปแล้วสามบท ทำให้การอ่านเรื่องนี้เป็นไปอย่างไม่ตั้งใจ ซึ่งก็ดีนะคะ เพราะเราพยายามอ่านเล่มแรกในชุดมาเป็นปีแล้วค่ะ แต่เริ่มอ่านแล้วไม่ไปเลย ก็เลยค้างคาทั้งชุดไว้แบบนี้ จนได้ฤกษ์มาอ่านเล่มนี้ซึ่งเป็นเล่มสุดท้ายในชุดก่อนเล่มอื่นเลย

 

 

Forbidden ของนิโคลา คอร์นิก

เรื่องนี้เป็นเล่มที่หก และคิดว่าน่าจะเป็นเล่มสุดท้ายในชุด (แต่มีเรื่องสั้นต่อจากเรื่องนี้ลงให้อ่านฟรีในเว็บไซด์ของคนแต่งนะคะ) เรื่องราวของหญิงสาวผู้อื้อฉาวในวงสังคม หรือชื่อชุดว่า The Scandalous Women of the Ton ซึ่งแต่ละเล่มจะเป็นเรื่องของหญิงสาวได้ทำอะไรบางอย่างซึ่งเป็นการแหกกฎของสังคม

มาร์เจอรี มอลลอนไม่ได้เป็นคนในวงสังคมด้วยซ้ำ เธอเป็นหญิงรับใช้ของเลดี้แกรนท์ (นางเอกเล่มแรกในชุด Whisper of Scandal) แต่มาร์เจอรีก็มีความฝัน เธอชอบทำขนม และสิ่งที่เธอต้องการมากที่สุดก็คือการเปิดร้านขายขนมเล็ก ๆ สักแห่งนึง แต่การทำงานเป็นคนรับใช้ส่วนตัวของสุภาพสตรีในวงสังคม แม้มาร์เจอรีจะอยู่ในระดับต้น ๆ ของกลุ่มคนรับใช้ เธอก็เป็นแค่คนใช้ หญิงสาวพยายามหารายได้พิเศษ ด้วยการทำขนมไปแลกกับเสื้อผ้าเก่า ๆ ในซ่องชั้นสูง ซึ่งที่นั่นเป็นครั้งแรกที่เธอได้พบกับเฮนรี วาร์ด

ถ้าเพียงแต่เขาเป็นแค่เฮนรี วาร์ด แต่นั่นไม่ใช่ตัวตนทั้งหมดของเขา เขายังเป็นลอร์ดวูดโดรซ์ ทายาทของเอิร์ลแห่งเทมเพิลมอร์ สถานะที่เฮนรีกำลังจะเสียไป เพราะหลังจากหายตัวไปหลายปี ในที่สุดเอิร์ลแห่งเทมเพิลมอร์ก็ตามหาตัวหลานสาวของเขาเจอแล้ว

เลดี้มาร์เกอริต เทมเพิลมอร์ ในวัยสี่ขวบ หายไปหลังจากเหตุการณ์ที่มารดาของเธอถูกฆ่าโดยโจรทางหลวงจนกระทั่งเบาะแสใหม่นำทางมาจนถึงมาร์เจอรี มอลลอน

เฮนรีได้รับมอบหมายให้ตามตัวทายาทสาวคนนี้ให้เจอ เขาแอบไปพบกับมาร์เจอรีโดยไม่บอกตัวตนที่จริงของตัวเองให้เธอรู้ เพราะลองใจว่า หญิงสาวคนนี้มีศีลธรรมมากน้อยเพียงใด เพราะแม้เฮนรีจะต้องสูญเสียทุกอย่างหากหาตัวเลดี้มาร์เกอริตเจอ เขาก็มีเกียรติพอที่จะทำให้แน่ใจว่า หญิงสาวคนที่กำลังจะกลับคืนสู่ตระกูลเทมเพิลมอร์นั้นไม่ใช่คนเลว ซึ่งมาร์เจอรีก็สอบผ่านทุกครั้งในแบบทดสอบของเฮนรี

สิ่งที่เขาไม่ได้คาดคิดก็คือ การได้พบกับมาร์เจอรีจะปลุกหัวใจของเขาให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่เจ็บช้ำไปกับการกระทำของอดีตภรรยา แต่มาร์เจอรีกำลังจะกลายเป็นเลดี้มาร์เกอริต เป็นทายาทสาวผู้ร่ำรวยที่สุดในวงสังคม ในขณะที่เขากำลังสูญเสียทุกอย่างไป เหลือก็แค่บ้านหลังเล็ก ๆ โทรม ๆ ในชนบท เฮนรีไม่อยากได้ชื่อว่า แต่งงานเพื่อเงิน ดังนั้นแม้จะรู้สึกว่ามาร์เจอรีพิเศษเหนือกว่าผู้หญิงทุกคนที่ได้พบมา เฮนรีก็พยายามปฏิเสธตัวเอง

พล็อตเรื่องนี้เป็นแนวซินเดอเรลลามาก นางเอกจากสาวใช้กลายเป็นเลดี้ ทำให้เธอต้องปรับตัวมากมาย เพราะมาร์เจอรีพอใจในชีวิตที่ตัวเองเป็น เธอมีความหวัง ความฝัน ไม่ได้ต้องการที่จะขยับฐานะขึ้นมาด้วยเรื่องแบบนี้ นางเอกน่ารัก มีความคิด แม้กระทั่งในช่วงที่เธอสับสน ไม่รู้ว่าควรจะวางตัวเช่นไร แก่นของความเป็นมาร์เจอรีก็ไม่ได้ถูกเลดี้มาร์เกอริตกลืนหายไป

ฉากเปิดตัวพระเอกเท่ห์มาก ทำให้เราอ่านติดหนึบ แต่พอเรื่องดำเนินไปเรื่อย ๆ เฮนรีก็ลดความน่าสนใจลง เขาไม่ได้เย็นชาอย่างเห็นในบทนำ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องดีก็ได้นะคะ แต่เรารู้สึกเหมือนโดนหลอกเล็ก ๆ เพราะคาดหวังพระเอกคาแร็คเตอร์แบบนั้นเอาไว้ พอเรื่องดำเนินไปกลับไม่ได้เป็นแบบนั้น ก็เลยเซ็งเล็กน้อย แต่โดยรวมเฮนรีก็เป็นผู้ชายที่มีเกียรติ แม้จะรู้ว่า ต้องสูญเสียทุกอย่างหากหาตัวทายาทเจอ เขาก็ไม่เคยคิดที่จะไม่ทำตามหน้าที่ของตัวเอง 

บทสรุปง่ายไปเกินเหตุ  (สปอยล์) จู่ ๆ นางเอกก็นึกหน้าตาคนร้ายออก (ทั้งที่ตอนเกิดเรื่องอายุแค่สี่ขวบ มีใครจำอะไรตอนสี่ขวบได้ไหมบ้าง นางเอกเรื่องนี้จำได้เยอะมาก) แล้วคนร้ายอีกคนก็สติแตกสารภาพออกมาเอง ทำให้พล็อตส่วนนี้ไม่น่าสนใจเอาเลย แล้วยังเหตุการณ์ที่นำมาซึ่งการหมั้นหมายของพระเอกนางเอกอีก ไม่ชอบเลยค่ะที่เรื่องมาแนวนี้ เราอยากให้พระเอกง้อมากกว่านี้ (พระเอกคิดได้แล้วว่า รักนางเอก และอยากแต่งงานจริง ๆ) แต่เรื่องก็ดันสร้างสถานการณ์ในนางเอกจำเป็นต้องแต่ง 

เรื่องนี้อ่านได้สบาย ๆ แบบไม่ต้องคิดมาก เรื่องค่อนข้างหวานแนวพาฝัน แต่ไม่เลี่ยน หรือเว่อร์ (ถ้าไม่คิดว่า การที่จู่ ๆ สาวใช้ในหนังสือห้าเล่มแรกกลายเป็นทายาทท่านเอิร์ลได้) 

คะแนนที่ 63

 

Comment

Comment:

Tweet

My brother suggested I might like this web site. He was totally right. This post actually made my day. You cann't imagine simply how much time I had spent for this info! Thanks!

#7 By KelsiDigby on 2015-05-23 21:03

What a information of un-ambiguity and preserveness of valuable experience on the topic of unexpected feelings.

#6 By QuillanParzen on 2015-05-23 20:02

Greetings! Very useful advice in this particular article! It is the little changes that will make the most significant changes. Thanks a lot for sharing!

#5 By UdaleSommariva on 2015-05-23 19:41

It is actually a great and helpful piece of information. I am glad that you simply shared this useful info with us. Please stay us up to date like this. Thank you for sharing.

#4 By Maurizia on 2015-05-23 19:20

You made some good points there. I checked on the web to learn more about the issue and found most people will go along with your views on this website.

#3 By Engracia on 2015-05-23 13:30

เผลอไปกดคลุมดำที่มันดำๆ
อดใจไม่ได้

#2 By Ni`*cha on 2013-05-29 13:25

สวยHot! Hot!

#1 By uhweg on 2013-04-20 21:38