The Shadow Keepers Bk 1 - 6 // J.K. Beck

posted on 31 Oct 2012 15:55 by maxtreme in C-Club, D-Club, Paranormal directory Fiction

นี่เป็นหนังสือที่เราดองยาวตั้งแต่เล่มแรกจนถึงเล่มสุดท้าย (คาดว่าจะเป็นเล่มสุดท้ายแล้วล่ะค่ะ เพราะตอนนี้คนแต่งหันไปเขียนเรื่องแนวฟิฟตี้เชดซะแล้ว) ซึ่งก็ดีไปอย่างนะคะ เราหยิบมาอ่านต่อกันได้โดยไม่ติดขัด และไม่ต้องมานั่งตัดสินใจว่า จะซื้อเล่มต่อไปมาอ่านดีไหม เพราะยังไงก็ซื้อมาแล้ว แม้จะไม่ถึงกับสนุกมากมาย แต่ก็อ่านได้ไม่ถึงเสียเวลา

ก่อนเขียนรีวิวเราคงต้องบอกความรู้สึกโดยรวมต่อหนังสือชุดนี้เล็กน้อยนะคะ นี่เป็นหนังสือชุดที่มีคาแร็คเตอร์ที่หมิ่นเหม่ทางศีลธรรมที่สุด ไม่ต้องคิดมากนะคะ เราหมายความถึงมาตรฐานทางด้านศึลธรรมของเรื่องในชุดนี้มีหลายระดับ คือในการกระทำเดียวกัน แบบเดียวกันเลย ถ้าเป็นคนร้าย ก็จะมีโทษถึงตาย ต้องโดนตามล่าไล่ฆ่าจากพวกพระเอก แต่ถ้าเป็นกลุ่มเดียวกับพระเอก แม้จะทำการกระทำเดียวกัน ก็จะหาทางช่วยให้ได้ แถมจะกลายมาเป็นพระเอกเล่มต่อไปอีกต่างหาก 

เราไม่ค่อยอ่านเจอเรื่องแบบนี้ค่ะ อีกอย่างก็คือ ตัวละครรองในเล่มนี้ไม่มีใครปลอดภัยนะคะ ส่วนใหญ่ตายกันเรียบ ยกเว้นพระนางเล่มหน้าโอกาสรอดก็เยอะหน่อย

 

When Blood Calls ของเจเค เบ็ค

เรื่องนี้เป็นเล่มแรกในชุด The Shadow Keepers หนังสือแนวพารานอมอลอีกชุดนึงซึ่งมีคอนเซ็ปต์แตกต่างจากชุดอื่นเล็กน้อยตรงนี้ เรื่องจะโฟกัสที่กระบวนการยุติธรรมในโลกเหนือธรรมชาติ ซึ่งมีกฎเกณฑ์ไม่แตกต่างจากโลกมนุษย์ของเรา เมื่อแวมไพร์ หรือหมาป่าทำผิด พวกเขาก็จะถูกจับโดยหน่วยตำรวจเฉพาะกิจ ถูกฟ้องศาลดำเนินคดีโดยอัยการของรัฐ เพียงแต่จะมีระบบแยกต่างหากออกมา

แน่นอนว่า นี่ไม่ใช่การฆาตกรรมรายแรกของลูเซียส ดราโก แวมไพร์ที่มีอายุมากกว่าพันปี แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีหลักฐานมากพอที่จะจับเขามาดำเนินคดี และอัยการที่ได้รับมอบหมายให้ฟ้องคดีของเขาก็คือ ซารา คอนสแตนติน ที่เมื่อไม่กี่วันก่อนเธอยังทำงานในสำนักงานอัยการเขตลอสแองเจลิส ฟ้องผู้ร้ายที่เป็นคนธรรมดาทั่วไป แต่ผลงานของเธอก็เป็นถูกเตะตาของผู้มีอำนาจ ทำให้ซาราถูกย้ายมาอยู่หน่วยที่หก หน่วยงานลับที่สังกัดกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ หรือความจริงก็คือหน่วยงานของรัฐที่จัดการเกี่ยวกับกลุ่มผู้มีพลังเหนือธรรมชาติ

ความยุ่งยากของซาราที่นอกจากจะต้องปรับตัวให้ยอมรับว่า มีอีกโลกนึงซ่อนอยู่ภายใต้ความธรรมดา ก็คือนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เธอได้เจอกับลุค เมื่อหลายวันก่อน (ที่เธอจะมารับตำแหน่งใหม่) ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ชนิดชั่วข้ามคืนด้วยกัน มันเป็นคืนที่ซาราไม่อาจลืมได้ลง และยังคาดหวังว่าจะได้มีโอกาสเจอกับหนุ่มลึกลับคนนั้นอีกครั้ง แต่เธอไม่คิดว่า จะได้มาเจอกับเขาในคุก

ลุคถูกกล่าวหาว่าฆาตกรรมผู้พิพากษา (ของศาลชาวเหนือธรรมชาติ) ในฐานะของมือสังหารประจำสภา (ชาวเหนือธรรมชาติ) ลุคไม่เคยผิดพลาด แต่บางอย่างเกิดขึ้น ความลับที่ดูเหมือนจะมีลุคเท่านั้นที่รู้ แผนการถูกวางขึ้น และมันจำเป็นที่เขาจะต้องถูกกล่าวหาว่าเป็นคนกระทำความผิด

และแม้ร่อยรอยจะชี้ไปที่ลุค แต่ซาราตัดสินใจตรวจสอบหลักฐานอีกครั้ง ในขณะเดียวกันความสัมพันธ์ระหว่างเธอและเขาก็คุขึ้นมาอีก 

ปัญหาใหญ่ ชนิดใหญ่จริงๆ ใหญ่มาก ๆ สำหรับเราก็คือ สถานภาพของซาราในเรื่อง เรายอมรับไม่ได้ค่ะที่อัยการจะไปมีความสัมพันธ์ทางเพศกับจำเลย และไม่ว่าคนแต่งจะพยายามบอกว่า เจ้านายของซาราเข้าใจยังไง มันก็ไม่ทำให้เราเปลี่ยนความคิดหรอกนะคะ เราโอเคกับการที่เธอและลุคมีอะไรกันมาก่อนที่เธอจะมารับงาน แต่การที่เธอยังมีความสัมพันธ์กับเขาต่อ (โดยที่เจ้านายก็รับรู้) แล้วไม่มีใครสักคนลุกขึ้นมาพูดว่า "มันผิด" เรารับไม่ได้อย่างแรงค่ะ 

มันไม่สนุกสำหรับเรานะคะ มันผิดจรรยาบรรณ และซาราสมควรถูกไล่ออก

ประเด็นนี้แหละค่ะ ทำให้เราอ่านไปก็ด่าไป จริง ๆ พฤติกรรมอย่างอื่นของนางเอกก็ไม่ได้เลวร้าย แต่นี่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับเราค่ะ ทำใจยังไงก็ยอมรับไม่ได้ และไม่เห็นว่ามันโรแมนติกด้วย 

ในแง่ของพล็อตสืบสวนว่า แท้จริงแล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ขอบอกว่า เดาได้ง่ายมาก (สปอยล์) ส่วนหนึ่งเพราะพล็อตคล้ายกับเรื่อง Death's Mistress ของคาเรน แชนซ์ก็ว่าได้ค่ะ เลยดูออกตั้งแต่เริ่มต้นเรื่อง ซึ่งทำให้สามารถเข้าใจการกระทำของลุคได้ทั้งหมด 

โดยรวมเป็นเรื่องเปิดชุดที่ไม่ได้น่าประทับใจอะไรมากนัก แม้จะมีตัวละครหลายตัวที่แบะท่าว่าจะเป็นพระเอกเล่มต่อไปออกมาให้ดูตัวกันบ้าง แต่เนื่องจากไม่รู้ว่าจะหยิบอะไรมาอ่านต่อดี ก็เลยอ่านเล่มสองต่อค่ะ

เล่มนี้คะแนนที่ 60

 

When Pleasure Rules ของเจเค เบ็ค

เรื่องนี้เป็นเล่มสองในชุด แต่ไม่เข้าใจค่ะ เพราะดันเลือกเล่าเรื่องของตัวละครที่ไม่มีบทบาทในเล่มแรกเลยแม้แต่น้อย คราวนี้เรื่องพาคนอ่านไปยังกลุ่มมนุษย์หมาป่ากันบ้าง</